Bí quyết mới giúp tài xế Việt lái xe an toàn

0
3002

Để lái xe an toàn trên mọi cung đường, các tài xế không chỉ ghi nhớ những bí quyết lái xe cứng nhắc mà đôi khi phải linh hoạt trong việc bổ sung thêm những kỹ năng, nguyên tắc mới cho mình.

Ngày nay, với những tính năng, công nghệ hỗ trợ người lái, việc điều khiển ô tô trở nên dễ dàng hơm. Dù ô tô có thông minh đến đâu thì con người vẫn là yếu tố quyết định đến mối an nguy khi lưu thông trên đường. Một số lời khuyên và nguyên tắc mới dưới đây sẽ là kiến thức bổ ích để tài xế Việt hoàn thiện hơn kỹ năng cầm lái ô tô:

Sử dụng trực quan

Bí quyết mới giúp tài xế Việt lái xe an toàn

Khả năng ghi nhận và phán đoán được xem là yếu tố quan trọng giúp lái xe an toàn

Lai xe là một trong những công việc đòi hỏi tính tương tác bằng trực quan cao độ. Không chỉ biết dùng đôi tai để lắng nghe, quan sát bằng đôi mắt, mà bằng hoạt động chân tay kết hợp, người lái cần rèn luyện khả năng ghi nhận hình ảnh trong ngắn hạn.

Thông thường, mỗi mẫu ô tô đều có 3 gương chiếu hậu nhằm giúp tài xế quan sát những chuyển động xung quanh. Do đó, hãy lưu ý đến chúng trong quá trình lái xe, dù chỉ thoảng qua. Điều này giúp bạn “định vị” các phương tiện xung quanh, từ đó đưa ra những phương án xử lý một cách chủ động. Thực hiện điều này lâu dài sẽ trở thành phản xạ tốt.

Hiểu chiếc xe của mình

Bí quyết mới giúp tài xế Việt lái xe an toàn

Một lái xe giỏi không chỉ có kỹ năng mà còn có kiến thức và am tường về chiếc xe mình cầm lái

Ô tô là một tổng thể hợp nhất từ rất nhiều bộ phận khác nhau. Chỉ khi người điều khiển nắm vững kiến thức, đồng thời cảm nhận được hoạt động của động cơ, chân phanh, lốp thì việc lái xe trở nên an toàn và thú vị hơn.

Nếu bạn đang sở hữu một chiếc ô tô tích hợp bộ phanh có chất lượng trung bình, lốp xe đã có tuổi, việc drift hay lái xe với tốc độ cao chỉ làm cho chiếc xe thêm hư hại. Nhưng với Porsche 911 hoặc Ferrari 488 GTB, việc cầm lái thư thả như những chiếc sedan thông thường quả thật uổng phí. Mỗi chiếc ô tô đều có “khả năng” khác nhau, nếu hiểu được chúng, người chủ mới có thể tận dụng hết điểm mạnh của từng loại xe.

Tránh bám đuôi quá gần

Bí quyết mới giúp tài xế Việt lái xe an toàn

Dùy trì khoảng là một nguyên tắc lái xe an toàn không thể bỏ qua

Việc duy trì khoảng cách không chỉ là kinh nghiệm mà trở thành nguyên tắc cho bất kỳ tài xế nào. Việc giữ khoảng cách và dự trù các phương án xử lý tiếp theo là một điều cần thiết khi lái xe, nhất là trên đường cao tốc, các phương tiện thường di chuyển với tốc độ cao.

Chẳng hạn với vận tốc nhỏ hơn 60 km/h thì 35 m là khoảng cách an toàn tối thiểu. Tốc độ 80 km/h cần phải có khoảng cách an toàn lớn lơn, tối thiểu 55 m. Khoảng cách này tăng dần khi tốc độ càng lớn. Hoặc bạn cũng có thể ước lượng khoảng cách an toàn bằng độ dài ô tô. Khi lái xe trong đường nội đô với tốc độ trung bình, khoảng cách an toàn có thể sẽ là tổng chiều dài của 2 hoặc 3 chiếc xe con.

Tránh xóc xe quá nhiều

Bí quyết mới giúp tài xế Việt lái xe an toàn

Người lái hiểu khả năng vận hành của xe mới điều khiển chúng mượt mà

Điều này thường xảy ra khi xe hoạt động với công suất vừa phải, đem lại cảm giác thoải mái cho người ngồi trong xe. Dùng mắt để quan sát đường đi phía trước và dự đoán các tình huống xảy ra. Đặt 2 tay trên vô-lăng nhiều nhất để chủ động trước tình huống bất ngờ.

Việc tăng tốc hay giảm tốc đều nằm trong tính toán chủ động của bạn.Động cơ vận hành và lốp tiếp xúc với mặt đường, 2 yếu tố này quyết định độ êm ái của chiếc xe hơi. Bạn cần phải cảm nhận chúng, từ vòng tua máy để sang số hoặc địa hình mà bánh xe sẽ đi qua nhằm đưa ra xử lý phù hợp nhất.

Chú ý đến giới hạn tốc độ

Bí quyết mới giúp tài xế Việt lái xe an toàn

Duy trì một tốc độ ổn định sẽ tốt hơn việc chạy quá tốc độ cho phép

Lái xe vượt quá tốc độ không phải là một việc khôn ngoan bởi ngoài việc vi phạm luật, bạn còn vô tình làm cho chiếc xe tiêu hao nhiều nhiên liệu hơn khi liên tục thay đổi tốc độ. Chưa kể việc sử dụng phanh nhiều khiến phanh nhanh xuống cấp. Hoặc làm lốp xe giảm tuổi thọ khi trượt bánh do phanh gấp. Điều quan trọng nhất là phải duy trì tốc độ ổn định, càng nhiều càng tốt, xuyên suốt quá trình lái xe.

Không bận tâm đến điện thoại

Bí quyết mới giúp tài xế Việt lái xe an toàn

Sử dụng điện thoại khi lái xe là rất nguy hiểm

Một trong những yếu tố khiến tài xế xao nhãng là điện thoại. Vừa lái xe, vừa dùng điện thoại là rất nguy hiểm. Phản xạ chủ động khó thực hiện trong tình huống đôi tay đặt trên vô-lăng, trong khi đôi mắt tập trung ở điện thoại. Các phần mềm tương tác trên xe hơi ngày càng phổ biến giúp người dùng không mất tập trung khi lái xe.

Hạn chế dùng màn hình chức năng

Bí quyết mới giúp tài xế Việt lái xe an toàn

Một công cụ hữu ích nhưng không nên lạm dụng chính là màn hình chức năng

Tương tự điện thoại, màn hình thông tin giải trí cũng là nguyên nhân khiến người lái phân tâm. Công nghệ hiện đại làm cho giao diện màn hình phức tạp hơn với vô số chức năng tích hợp. Các trang bị này rất hữu ích nhưng không nên sử dụng nhiều trong quá trình lái xe.

Điều khiển thông qua nút bấm trên vô lăng hay tương tác bằng giọng nói thông qua các phần mềm hỗ trợ như Android Auto,Apple CarPlay là một giải pháp tốt hơn dành cho tài xế.

Đừng phụ thuộc quá nhiều vào công nghệ

Bí quyết mới giúp tài xế Việt lái xe an toàn

Không nên phục thuộc vào công nghệ mà lãng quên kỹ năng thực tế

Kiểm soát hành trình, cảnh báo va chạm, duy trì làn đường, cảnh báo điểm mù… là một số công nghệ hỗ trợ an toàn phổ biến trên ô tô. Nhưng không nên phụ thuộc hoàn toàn vào chúng bởi những kỹ năng mà người lái không thường xuyên thực hành có thể bị thui chột theo thời gian.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây