Kinh nghiệm sử dụng hệ thống điều khiển hành trình Cruise Control

0
3047

Hệ thống điều khiển hành trình Cruise Control là một trang bị phổ biến trên những mẫu xe hiện đại ngày nay. Nếu biết tận dụng hết chức năng, hệ thống này sẽ giúp cho việc lái xe của các bác tài trở nên dễ dàng và thuận lợi hơn rất nhiều.

Hệ thống Cruise Control có chức năng tự động “đạp ga” giúp người lái chỉ nhờ một vài thao tác cài đặt đơn giản. Khi đó, chân phải của tài xế hoàn toàn được giải phóng để tăng cường sự tập trung vào việc xử lý các tình huống diễn ra trên đường.

Hệ thống điều khiển hành trình còn có vai trò giới hạn tốc độ tối đa giúp tài xế yên tâm chạy trên đường cao tốc hoặc đường quốc lộ mà không lo bị “bắn tốc độ”.

Kinh nghiệm sử dụng hệ thống điều khiển hành trình Cruise Control

Các phím điều khiển hệ thống hành trình được tích hợp trên vô-lăng

Cách thiết lập giới hạn tốc độ

Thông thường hệ thống điều khiển hành trình trên các mẫu xe đều có nút chức năng “thiết lập”, “bắt đầu lại”, “gia tăng”, “giảm”. Một số mẫu xe khác còn có nút “hủy bỏ”. Đối với những xe không có nút “hủy bỏ” tài xế chỉ cần đạp chân phanh để ngắt hệ thống đột ngột. Hệ thống hoạt động với bộ điều khiển trong tầm với dễ dàng của người lái xe với nút bấm hay tích hợp ngay trên cần gạt trên vô-lăng.

Kinh nghiệm sử dụng hệ thống điều khiển hành trình Cruise Control

Riêng đối với dòng BMW, biểu tượng LIM dùng để giới hạn tốc độ lái, RES để bật chế độ điều khiển hành trình. Nút gạt lên xuống bên cạnh để điều chỉnh tốc độ hợp lý mà không cần dùng đến chân ga.

Dưới đây là video hướng dẫn cách thiết lập giới hạn tốc độ:

Những chú ý khi sử dụng Cruise Control

– Khi thiết lập Cruise Control, người lái không cần thường trực dùng bàn đạp nên có thể bị xao nhãng hoặc mất tập trung khi mệt mỏi, khi di chuyển trên đoạn đường dài. Do đó, khả năng tai nạn rất dễ xảy ra. Chính vì vậy, trong tương lai hệ thống này cần được bổ sung thêm chế độ cảnh báo để phòng tránh tai nạn đáng tiếc xảy ra.

– Trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt hoặc lái xe trên đường trơn, xe có thể bị trượt và mất lái. Khi đạp phanh đột ngột trong khi xe đang thiết lập Cruise Control có thể khiến người điều khiển xe mất tự chủ với xe.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây