8 “không” với lái xe

0
3134

Bên cạnh những điều tuyệt đối cấm như uống rượu bia trước khi cầm lái thì các lái xe cũng nên lưu ý những lời khuyên dưới đây để góp phần đảm bảo an toàn khi điều khiển ô tô.

Không hút thuốc khi đang lái xe

Hút thuốc lá khi đang điều khiển xe vô cùng nguy hiểm. Khi hút thuốc bạn buộc phải hạ cửa kính xe. Lúc này gió có thể thổi tàn thuốc vào mắt bạn thậm chí tàn lửa có thể dẫn đến hỏa hoạn vì đồ nội thất trên xe đều rất dễ bắt lửa. Do đó, khi đang điều khiển xe bạn tuyệt đối không nên hút thuốc và yêu cầu những người ngồi trong xe cũng không nên hút thuốc.

Không thò đầu ra cửa nhổ nước bọt

Trong bất cứ hoàn cảnh nào kể cả đang ho, cảm cúm, lái xe cũng không nên thò đầu ra ngoài. Khi lái xe thò đầu ra ngoài sẽ kéo theo động tác đánh lái do tay cầm vô-lăng bị động có thể gây nguy hiểm cho những người đi đằng sau.

Không nghe, gọi điện thoại di động

Viêc nghe, gọi hay nhắn tin bằng điện thoại sẽ dẫn đến việc lái xe bị phân tâm. Hơn nữa khi một tay lái xe phải thao tác (cầm điện thoại/ nhắn tin điện thoại) còn một tay cầm vô-lăng sẽ khiến việc điều khiển không chắc, lái xe dễ vị giật mình khi gặp những tình huống bất ngờ.

Không vừa lái xe vừa ăn uống

Mặc dù trong buồng lái các xe đều có các hộc chứa đồ có thể gài lon đồ uống nhưng như vậy không có nghĩa là lái xe có thể vừa điều khiển xe vừa uống. Việc ngửa cổ đưa lon nước lên miệng đã vô tình che khuất tầm kiểm soát của lái xe. Nếu muốn uống nước, bạn nên dừng hẳn xe lại vài phút để uống.

Không nghe nhạc và hát theo

Theo thống kê của hãng bảo hiểm danh tiếng nước Anh, Privilege thì đa phần các tai nạn xảy ra trên đường cao tốc là do lái xe mải nghe nhạc, cạo râu hay uống cafe. Khi mải nghe nhạc và lẩm nhẩm hát theo hoặc đeo tai nghe sẽ khiến lái xe khó có thể nghe được tiếng còi xe khác đồng thời dễ bị những giai điệu trong bài hát cuốn đi nên không tập trung vào việc điều khiển xe.

Không ngắm biển quảng cáo

Mải ngắm biển quảng cáo là nguyên nhân gây ra 40% tai nạn ô tô. Do phải tập trung lái xe nên đa phần các tài xế đều rất “nhạy” với những gì ở ngoài cabin. Họ thường rất dễ bị cuốn vào những quảng cáo hay những hình ảnh hấp dẫn thậm chí là những phụ nữ bên ngoài dẫn đến việc lơ là điều khiển xe.

Không vừa lái xe vừa làm đẹp

Đây là cảnh báo thường dành cho chị em phụ nữ. Phụ nữ thường có thói quen ngắm mình trong gương. Thậm chí rất nhiều cô nàng còn vừa lái xe vừa mải tô son đến khi va chạm xảy ra mới giật mình thì đã muộn.

Không đi dép lê, giày cao gót

Cần tránh tuyệt đối việc đi dép lê, giày cao gót điều khiển xe. Lái xe cần xử dụng đôi chân của mình để phối hợp nhịp nhàng các việc nhấn ga, đạp phanh, giữ côn. Nếu đi giày cao gót hoặc dép lê có thể khiến giày, dép bị tuột khỏi bàn đạp phanh trong lúc xử lý gấp. Vì vậy, một đôi dép quai hậu chắc chắn hoặc một đôi giày đế bằng là an toàn nhất cho việc điều khiển xe.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây