Xin vượt xe thế nào cho đúng?

0
444

Khi vượt xe trên đường, bạn cần chú ý quan sát kĩ, vượt xe nhanh chóng và luôn luôn báo hiệu cho các xe xung quanh cũng như xe cần vượt.

Xin vượt xe thế nào cho đúng?
Xin vượt xe thế nào cho đúng?

Dù là bạn là một tài xế còn non hay đã giàu thì việc vượt xe đúng cách luôn là một trong những kỹ năng quan trọng nhất khi tham gia giao thông. Dưới đây là 3 điều bạn chắc chắn cần làm khi quyết định xin vượt 1 chiếc xe.

1. Tập trung cao độ, chọn thời cơ

Việc vượt xe luôn luôn là một tình huống cần bạn đặt nhiều sự tập trung, bởi lẽ chỉ một chi tiết sai sót cũng có thể gây ra va chạm thảm khốc, đặc biệt là khi bạn quyết định vượt các loại xe cỡ lớn như xe tải hay container. Bạn cần chắc chắn rằng bạn phải tập trung cao độ và dự kiến được mọi tình huống. Ngoài ra bạn cần chọn đúng thời điểm (chủ yếu là khi giao thông đủ vắng hoặc khoảng cách các xe trên đường đã ổn định), điều chỉnh tốc độ phù hợp để không bị tuýp còi. Ví dụ,  thực tế là không nên vượt khi tốc độ hiện tại của xe là 40km/h, trong khi đường giới hạn tốc độ 50 km/h.

2. Quan sát

Để đảm bảo an toàn khi vượt, bạn cần quan sát kĩ các xe phía trước, xe chạy cùng chiều, xe chạy trước làn của mình và đặc biệt là xe chạy ngược chiều. Ngoài ra, bạn cũng cần xem xét liệu có xe nào khác tham gia rẽ bất ngờ hay không. Cần dự đoán tất cả các tình huống trước khi ra tín hiệu xin vượt. Thường thì khi tài xế xe khác cho phép thì bạn mới nên đánh lái đổi làn đường.

3. Quyết đoán và dứt khoát

Bạn cần biết rằng việc vượt xe cần có nguyên nhân chính đáng, đừng cố tình vượt khi xe trước mặt không cho vượt. Một khi đã nhận tín hiệu nhường đường thì cần thực hiện việc vượt xe nhanh gọn, tăng tốc đánh lái 1 cách ổn định. Tránh trường hợp chần chừ, bởi lẽ một khi đã đánh lai chuyển làn bạn sẽ không thể quay lại và thậm chí là ở góc chết, vừa là giáo điểm của xe phía trước và xe phía sau, cực kì nguy hiểm nếu như đang có xe ngược chiều cỡ lớn đi đến. Vì vậy, trong trường hợp này, nếu không vượt nhanh thì chắc chắn sẽ gây tai nạn.

Ngoài ra, nguyên tắc khi vượt xe khác trên đường là bạn cần bấm còi và giảm tốc trước khi đến gần xe. Việc này đặc biệt quan trọng khi bạn quyết định vượt qua 1 xe đang dừng bên đường, việc bấm còi sẽ giúp người trong xe nhận biết và không mở cửa xe đột ngột hay quay đầu ra khỏi xe.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây