Những vật dụng tài xế nên chuẩn bị khi người thân có chứng say xe

0
1737

Đối với những người lái xe thì say xe chưa bao giờ là vấn đề, tuy nhiên với người thân có chứng say xe lâu năm của họ thì lại không đơn giản như vậy.

Những vật dụng tài xế nên chuẩn bị khi người thân có chứng say xe

Những phụ kiện ô tô bạn nên chuẩn bị khi người thân có chứng say xe

Đối với những người bị say xe, ô tô luôn là một phương tiện vô cùng đáng sợ. Là một chủ xe, bạn có thể không lo về chứng say xe nhưng nếu người thân của bạn khó chịu thì hành trình đi xe cũng sẽ không vui vẻ. Hãy tưởng tượng một chuyến đi picnic có thể bị phá hủy vì hành khách của bạn bị say xe, hoặc thậm chí họ nôn ra xe, chắc chắn sẽ khiến chuyến đi bớt vui hơn nhiều.

Vậy nên, để làm một tài xế “có tâm”, bạn vẫn nên chuẩn bị một số vật dụng nhỏ trên chiếc xe của mình để giúp đỡ những người thân bị say xe giảm bớt cảm giác khó chịu.

Những vật dụng tài xế nên chuẩn bị khi người thân có chứng say xe

Túi nilon

Đầu tiên, bạn chắc chắn nên chuẩn bị sẵn túi nilon trong hộc để đồ của chiếc xe nếu không muốn những người say xe nôn ra xe của mình. Nếu phát hiện ra người thân hoặc bạn bè có triệu chứng say xe, hãy để túi nilon ở gần họ, để cứu cánh cho họ trong trường hợp cấp kì.

Nước uống

Những vật dụng tài xế nên chuẩn bị khi người thân có chứng say xe

Đối với người bị say xe, sau khi nôn xong chắc chắn họ sẽ cần nước để uống và xúc miệng, vậy nên trong xe bạn nên để sẵn một vài chai nước. Thực tế, không chỉ vì những người say xe mà bản thân bạn cũng nên để nước trong xe để uống khi cần.

Dầu gió

Trong quá trình lái xe, bạn cũng dễ có khoảnh khắc cảm thấy mệt mỏi hay không tỉnh táo. Lúc này, bạn có thể bôi dầu gió lên thái dương để tỉnh táo hơn. Ngoài ra, nếu trên xe có người bị say, hãy đưa họ chai dầu để bôi lên huyệt thái dương và huyệt phong trì, sau đó nhỏ 1 giọt dầu lên rốn để giảm cảm giác bị  say.

Thuốc chống say xe

Nếu như người thân như vợ hay con gái của bạn có chứng say xe nặng, bạn nên trữ thêm một ít thuốc say xe ngay trong xe, để mỗi lần họ cần bạn có thể đưa ngay lập tức. Thực tế, các loại thuốc chống say xe hiện nay đều có giá phải chăng và phong phú về chủng thoại.

Liệu lượng uống trung bình rời vào khoảng 1-2 viên, tuy nhiên thuốc chống say có khá nhiều nhược điểm, ví dụ như đem lại cảm giác nghẹn và lâng lâng khi uống thuốc. Vậy nên, nếu bạn cảm thấy quá khó chịu thì cũng không nên uống thuốc.

Bánh quy

Bạn có thể dữ trữ một chút bánh quy trên xe, để đề phòng những khi bản thân đói hay vội vã không kịp ăn sáng. Ngoài ra, trong trường hợp người thân của bạn bị say xe, hay cho họ ăn những chiếc bánh quy mặn này. Bánh quy mặn có tác dụng hấp thu axit trong dạ dày nên có thể giảm cảm giác buồn nôn khi say xe.

Túi đựng rác

Những vật dụng tài xế nên chuẩn bị khi người thân có chứng say xe

Đối với những người bị say xe, họ rất dễ bị nôn và dù có nôn ra túi nilon buộc chặt, thì họ cũng không thể cầm mãi chiếc túi nôn trên tay được. Vậy nên cách tốt nhất là bạn nên chuẩn bị sẵn một túi đựng rác trong xe hơi.

Thông thường, các loại túi đựng rác trên xe hơi thường được thiết kế dạng hộp, với bề mặt bên trong chống thấm nước. Túi đựng rác trên ô tô là một trong những sản phẩm cũng rất phù hợp cho các gia đình mà bạn nên sử dụng.

Lót sàn cao su

Một khi đã chở những người bị say xe, bạn nên chuẩn bị tâm lí về việc họ nôn ra xe. Vậy nên cách tốt nhất để chuẩn bị cho trường hợp này là bạn nên sử dụng thảm lót sàn dạng cao su.

Thảm lót sàn ô tô bằng cao su là vật dụng khá cơ bản với chức năng chính là để lót chân. Thảm có giá thành rẻ, giữ bụi tốt và đặc biệt là không thấm nước. Vậy nên việc vệ sinh thảm cao su rất đơn giản, chỉ cần cọ qua nước và phơi khô là xong. Cũng chính bởi đặc điểm không thấm nước này mà các bãi nôn chưa bao giờ là vấn đề đối với dòng thảm này. Hãy tưởng tượng, nếu như một hành khách nôn ra chiếc thảm nỉ của bạn, nó sẽ là vấn đề lớn bởi bạn sẽ phải giặt thật vất vả và khử mùi để chiếc thảm không bị mốc vào lần sử dụng tiếp theo.

Thảm lót sàn cao su thường không được yêu thích vì vẻ ngoài có phần kém thẩm mỹ và màu thảm đơn điệu. Đây cũng là lí do thảm lót cao su thường chỉ sử dụng trên xe giá rẻ hoặc xe địa hình.

Những vật dụng tài xế nên chuẩn bị khi người thân có chứng say xe

Túi khử mùi

Đối với người say xe ô tô, mùi xe hơi luôn là nhân tố thúc đẩy cảm giác buồn nôn nhanh nhất. Trong đó, dạng mùi tổng hợp này được trộn lẫn từ mùi ngựa, mùi nilon, mùi ghế xe. Cách tốt nhất để người thân của bạn giảm bớt cảm giác say xe chính là khử mùi cho ô tô.

Nếu như bạn không đủ tiền để mua các loại máy khử mùi ô tô bằng ion đắt tiền, thì bạn có thể đơn giản là treo một túi cà phê trong xe. Cà phê từ trước đến nay luôn là một trong những loại nguyên liệu hút mùi tốt nhất. Hãy đặt trong xe một túi cà phê, chỉ một thời gian ngắn bạn sẽ thấy mùi khó chịu trong xe sẽ giảm bớt, thay vào đó là hương cà phê thoang thoảng dễ chịu.

Ngoài việc sử dụng túi cà phê, bạn cũng có thể chọn các loại túi khử mùi có tác dụng tốt khác như túi trà xanh hay túi hương hoa quả cho cảm giác dễ chịu.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây