Lưu ý cần thiết để bảo vệ làn da khỏi tia cực tím khi lái xe ô tô

0
3068

Với những người thường xuyên ngồi trên xe ô tô, việc bảo vệ làn da khỏi những tác động xấu của ánh nắng mặt trời là điều cần thiết.

Các nhà khoa học đã chỉ ra rằng, ở mức độ nhất định, tia cực tím (UV ray) trong ánh nắng mặt trời có tác dụng giúp cơ thể sản sinh ra sinh tố D, tăng cường khả năng hấp thụ calcium, chống loãng xương. Tuy vậy, nếu bị phơi nắng quá nhiều thì chính tia cực tím này có thể gây ung thư da và di căn đến các bộ phận khác. Với những người thường xuyên ngồi xe ô tô, nguy cơ da bị những tác động xấu từ ánh nắng mặt trời là rất lớn.

Lưu ý cần thiết để bảo vệ làn da khỏi tia cực tím khi lái xe ô tô

Những người thường xuyên ngồi xe ô tô có nguy cơ lớn bị ảnh hưởng xấu từ ánh nắng mặt trời

Hiện tại, ở hầu hết các quốc gia trên thế giới mới chỉ có các quy định tiêu chuẩn an toàn cho kính chắn gió và kính cửa sổ khi va chạm, quy định về độ trong suốt của kính… chứa chưa hề có quy định nào bảo vệ người ngồi trong xe tránh tia cực tím.

Cơ quan bảo vệ an toàn giao thông đã quy định kính chắn gió phải có tối thiểu 2 lớp, mỗi lớp dày ít nhất là 2,1mm và ở giữa có lớp keo dày 0,8mm. Trong trường hợp kính chắn gió bị vỡ do va chạm thì kính phải vỡ vụn từng hạt nhỏ như hạt lựu và phải dính lại ở lớp keo dán để hạn chế việc gây tổn thương cho người ngồi trong xe.

Theo, Pete Dishart, người phụ trách phát triển sản phẩm công ty Pittsburgh Glass Works thì hầu hết lớp keo giữa 2 lớp kính trên kính chắn gió của các xe mới đều có khả năng chống nắng. Lớp keo này có thể hấp thụ 100% tia UV B – loại gây cảm giác nóng rát có thể cháy da và 98% tia UV A – loại có khả năng gây ung thư da. Kính của cửa sổ trời trên xe cũng có khả năng hấp thu đến 90% tia UV để giữ cho xe được mát và bảo vệ hành khách không bị phơi nắng.

Lưu ý cần thiết để bảo vệ làn da khỏi tia cực tím khi lái xe ô tô

Kính chắn gió và kính cửa sổ trời có khả năng chống tia cực tím

Tuy vậy, kính ở cửa sổ bên và cửa sổ sau thì khả năng chống nắng lại phụ thuộc vào từng xe. Kính cửa sổ của các xe đa phần là kính cường lực và chỉ là một lớp kính dày khoảng 4mm. Mặc dù khi xảy ra va chạm, lớp kính này cũng vỡ vụn hình hạt lựu nhưng không có lớp keo chống nắng (trừ khi chủ xe dùng film cách nhiệt).

Theo một nghiên cứu của đại học Y khoa St. Louis năm 2007 thì trong 809 bệnh nhân bị ung thư da có tới 53% bị ung thư bên trái và những người thường xuyên lái xe bị ung thư da nhiều hơn.

Các quốc gia ở vùng nhiệt đới như Việt Nam chúng ta thì vấn đề chống nắng là vô cùng cần thiết. Nếu xe của bạn chưa được trang bị kính chống nắng thì tốt nhất bạn nên sử dụng film cách nhiệt. Tùy vào kích thước của xe và chất lượng film cách nhiệt khác nhau  mà chi  phí bạn phải bỏ ra khác nhau. Tuy vậy, chi phí để dán kính chắn gió, cửa sổ bên và cửa sổ sau rơi vào khoảng 5 – 10 triệu Đồng.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây