Hướng dẫn cách đọc thông số kích thước lốp xe ô tô cho các tài xế

0
3784

Lốp xe ô tô là một bộ phận quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình hoạt động, di chuyển của chiếc xe. Trong quá trình sử dụng lốp xe ô tô bạn cần phải thường xuyên kiểm tra và bảo dưỡng bộ phận này. Nếu như lốp xe bị hư hỏng thì bạn cần thay thế ngay nhưng thay lốp xe như thế nào cho phù hợp thì không phải ai cũng biết. Mỗi loại xe khác nhau thì sẽ có thông số kích thước lốp xe ô tô khác nhau nên bạn cần nắm được để lựa chọn cho phù hợp với chiếc xe. Dưới đây là một số những thông tin, ý nghĩa của các thông số được in trên lốp xe ô tô.

Cấu tạo của lốp xe

Mỗi loại lốp xe ô tô sản xuất ra đều mang những đặc điểm riêng phù hợp với điều kiện di chuyển của chiếc xe. Tuy nhiên, các nhà sản xuất đều hướng tới mục tiêu chung là tạo ra những lốp giúp tối đa hiệu suất vận hành của xe, tạo nên sự thoải mái, an toàn và tiết kiệm lượng nhiên liệu
liệu cho chiếc xe.

Cấu tạo của lốp xe ô tô theo chiều cắt dọc gồm có các bộ phận
sau:

– Tanh lốp: Giúp kẹp lốp xe vào trong vành (mâm) xe một cách chắc chắn.

– Hông lốp: là bộ phận bảo vệ lốp tránh những tác động của đá, đất cát trên đường va vào và cũng là nơi ghi các thông số quan trọng của lốp xe.

– Lớp cao su làm kín khí: Một thành phần quan trọng của lốp không săm. Thường được làm từ cao su tổng hợp, hoàn toàn chống thấm nước.

– Lớp bố thép: được làm từ thép dạng sợi mảnh, dệt bên trong cao su giúp tạo nên sức bền cho lốp xe.

– Lớp bố đỉnh: Là lớp đế vững chắc cho gai lốp, giúp giảm lượng tiêu hao nhiên liệu. Lốp bố đỉnh cũng cung cấp độ ổn định ly tâm và ổn định dọc cho lốp xe, đồng thời giúp lốp có đủ độ uốn cong để vận hành một cách thoải mái nhất.

– Gai lốp: Đảm bảo độ bám đường của xe tại nhiều điều kiện đường sá, thời tiết khác nhau.
– Gai lốp tiêu chuẩn phải đảm bảo chống mài mòn và chịu nhiệt tốt do đây là thành phần chịu ma sát rất lớn trong quá trình xe vận hành.

Cách tìm đọc thông số kích thước lốp xe ô tô

Trên lốp xe ô tô sẽ được các nhà sản xuất in lên những thông số như hãng sản xuất, thông số kích thước xe ô tô, tải nặng của lốp, hạn sử dụng của lốp xe,..Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm các thông tin về kích thước lốp xe thì trước tiên hãy đọc trong sách hướng dẫn của bạn. Ngoài ra, bạn cũng có thể tìm ở những vị trí như thanh đứng của khung cửa cạnh ghế lái, phía sau nắp ngăn đựng găng tay, trên nắp bình xăng.

– Loại xe: ( ký hiệu P): Lốp dùng cho các loại xe có thể trở hành khách  bên cạnh đó cũng có một số loại lốp khác như LT ( light truck) dùng cho những chiếc xe tải nhẹ, xe bán tải; T (temporary) lốp thay thế tạm thời

– Chiều rộng lốp xe:  Theo như backhoa.net được biết thì thông số kích thước lốp xe ô tô này nằm ngay sau ký hiệu loại lố. Thông số này chính là khoảng cách từ hông bên này đến hông bên kia của lốp xe được đo bằng đơn vị milimet. Ví dụ P 225/45R17 91V, đây là lốp có chiều rộng 225mm.
Chiều rộng của lốp có thể được chuyển đổi sang đơn vị inch. Ví dụ lốp P225 tương ứng với chiều rộng là 8,86 inch.

– Cấu trúc lốp( R): các thông số ghi trên xe hầu như đều có cấu trúc Radial tương ứng với chữ R. Ngoài ra, lốp xe còn có các chữ cái khác nhua như D, B, hoặc E tuy là không còn phổ biến trên thị trường nữa.

– Tỷ lệ % chiều cao/chiều rộng lốp: Thông thường thông số này được ghi phía sau chiều rộng, sau dấu (/) và trước ký hiệu cấu trúc bố ( chữ R ở phía sau). Tỷ lệ này càng cao thì càng cho thấy lốp xe càng dày  và ngược lại, tỷ lệ càng thấp thì lốp xe sẽ càng mỏng. Ví dụ như lốp P225/ 45R17 91V, tỷ lệ giữa chiều cao/chiều rộng là 45%.

– Đường kính mâm( vành,  la zăng): thông số này được đo bằng đơn vị inch, Ví dụ lốp P225/45R 17 91V được gắn vào mâm với đường kính 17 inch. Một số đường kính mâm thường gặp là 8, 10, 12, 13, 14, 15, 17, 18, 19, 20, 22, 23, 24, 26 và 28 (đơn vị đều là inch). Đây đều là những loại mâm phổ biến cho sedan, SUV, minivan, van và xe tải nhẹ.

Hạn sử dụng của lốp xe ô tô

Trên thành lốp xe ô tô sẽ có 1 mã  số với 4 chữ số cuối cùng chỉ ngày tháng năm sản xuất ra chiếc lốp. Ví dụ nếu 4 chữ số cuối của dãy là 14 06 thì lốp xe này được xuất xưởng tuần thứ 14 năm 2006. Các chuyên gia khuyến cáo bạn không nên dùng lốp xe ô tô quá 6 năm từ ngày sản xuất. Nếu dùng một chiếc lốp quá hạn thì các thông số sẽ bị mờ đi nhưng bề ngoài thì có vẻ như không có vấn đề gì cả.

Một chiếc lốp khi đã quá hạn sử dụng thì sẽ mất đi hết những tính năng vốn có của nó. Do vậy mà khi lái những chiếc xe có lốp cũ hết hạn không được thay thế kịp thời thì có thể gây ra những tình huống mất an toàn  như nổ lốp, lốp xe không có độ bám đường,..

Trên đây là một số những thông tin về kích thước lốp xe ô tô kèm theo ý nghĩa của những thông số ghi trên lốp. Hy vọng vọng là với những thông tin mà chuyên mục tin tức xe cung cấp sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về một bộ phận trên xe ô tô.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây