Bí quyết lái xe ô tô an toàn dưới trời mưa lớn

0
3134

Nếu được ở nhà khi trời mưa thì thật tốt nhưng không phải nếu buộc phải ra ngoài, hãy nắm chắc một số bí quyết lái xe dưới trời mưa để giữ an toàn cho bản thân và người khác.

Đi chậm khi trời mưa lớn

Bí quyết lái xe ô tô an toàn dưới trời mưa lớn

Một trong những cách tốt nhất để tránh tai nạn khi lái xe ô tô dưới mưa lớn là đi chậm lại. Có thể, đó không phải ý tưởng hay – nhất là khi chúng ta đều bận rộn và thật đáng trách nếu không thể làm gì chỉ vì một chút mưa – nhưng thực sự có thể giúp lái xe an toàn hơn. Một trong những thời điểm nguy hiểm nhất là lái xe ngay sau khi trời bắt đầu mưa, đó là khi đường trơn nhất do nước mưa hòa lẫn với dầu trên đường. Nếu bắt buộc phải ra ngoài, hãy chờ một lúc hoặc đi chậm để tránh bị trơn trượt.

Đi chậm cũng giúp tránh khỏi hiện tượng trượt nước – xe bị mất lái và trượt trên mặt đường. Có thể, bạn nghĩ mình luôn kiểm soát được tình hình, nhưng trong trường hợp trượt nước thì không, bạn phải thật chú ý mới tránh được tai nạn. Khi hiện tượng trượt nước xảy ra, xe chủ yếu tiếp xúc với mặt nước thay vì mặt đường. Đó là do tốc độ nước hình thành ở phía trước lốp xe nhanh hơn nhiều so với tốc độ xe có thể rẽ nước ra, dẫn đến xe bị nâng lên một chút và khả năng điều khiển xe của bạn bị hạn chế.

Đảm bảo tầm nhìn

Bí quyết lái xe ô tô an toàn dưới trời mưa lớn

Có thể, lái xe vẫn thấy rõ đường nhưng trong những ngày mưa, bật đèn là giải pháp tốt để người đi bộ cũng như các tài xế ở trước và sau nhìn thấy xe của bạn. Điều này thậm chí được quy định trong luật pháp của một số nước. Chẳng ai thích bị phạt và cảnh sát cũng chẳng muốn phải ra ngoài trời mưa chỉ vì một lỗi ngớ ngẩn. Vì vậy, tốt hơn hết là hãy nhớ bật đèn khi đi trời mưa, vì sự an toàn của chính bạn.

Không chạy quá sát xe phía trước

Bí quyết lái xe ô tô an toàn dưới trời mưa lớn

Bám đuôi xe phía trước vốn không bao giờ là ý hay – không chỉ bất lịch sự mà còn khiến các tài xế khác lo lắng hoặc vội vàng – và đặc biệt là dưới trời mưa, thậm chí có thể gây ra tai nạn. Theo các bác tài giàu kinh nghiệm về lái xe ô tô, cần một khoảng cách gấp 3 lần bình thường để có thể dừng xe hoàn toàn. Nếu xe phía trước bạn phanh đột ngột, có thể bạn sẽ đâm vào họ trước cả khi kịp nhận thức điều gì đang xảy ra.

Quan sát, phân tích

Hầu hết chúng ta lái xe như một thói quen mà không cần thực sự suy nghĩ. Tuy nhiên, dưới trời mưa, bạn phải cảnh giác và thận trọng hơn vì nhiều yếu tố đã thay đổi do thời tiết. Áp dụng các chiến thuật lái xe phòng vệ tốt, chẳng hạn như quan sát tài xế khác và dự đoán trước, ý thức về xung quanh mà vẫn phải giữ tập trung.

Không sử dụng tính năng điều khiển hành trình

Hệ thống điều khiển hành trình là một phát minh tuyệt vời trong mọi điều kiện thời tiết trừ trời mưa. Bởi nó thực sự có thể làm chiếc xe bị mất kiểm soát, theo các chuyên gia kinh nghiệm về ô tô. Điều đặc biệt quan trọng là để đề phòng trượt nước, bạn phải kiểm soát tốc độ, nhưng tính năng này sẽ tăng tốc vì cho rằng xe đang bị chậm lại. Sau đó, sự việc sẽ diễn ra như lúc bạn đạp chân ga và xe phóng lên phía trước. Vì vậy, cần tránh sử dụng tính năng kiểm soát tốc độ để hạn chế những rắc rối tiềm tàng.

Cẩn thận dòng nước chảy

Bí quyết lái xe ô tô an toàn dưới trời mưa lớn

Ngay cả những chiếc xe cỡ lớn cũng có thể bị nước dịch chuyển và khi bạn không còn lựa chọn nào khác ngoài rẽ nước để đi, hãy thận trọng và lưu ý:

Độ sâu – có thể bạn nắm rất rõ đường đi, nhưng nếu không thể biết được nước sâu bao nhiêu, giải pháp tốt nhất là tìm đường khác hoặc lái xe vòng quanh để phòng ổ gà hay các chướng ngại vật khác.

Lực đẩy – nếu thấy nước chảy qua đường, hãy cẩn thận bởi dòng nước có thể làm dịch chuyển ngay cả những chiếc xe lớn nhất, vì vậy nếu có thể thì nên tránh.

Kiểm tra xe ô tô

Bí quyết lái xe ô tô an toàn dưới trời mưa lớn

Nếu phải ra ngoài khi trời đang mưa, hãy kiểm tra nhanh xe ô tô để đảm bảo chuyến đi an toàn. Kiểm tra lốp và áp suất, đảm bảo gạt nước kính chắn gió hoạt động tốt, cân nhắc mang thêm một bộ cứu hộ với thực phẩm, nước và các vật dụng cần thiết khác phòng trường hợp gặp sự cố khi lái xe.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây