Vai trò của hệ thống chống trượt trên xe ô tô

0
414

Hệ thống chống trượt Traction Control System (TSC) được xem là “bùa hộ mệnh” trên xe ô tô. Cùng với hệ thống chống bó cứng phanh ABS, hệ thống cân bằng điện tử ESC, hệ thống chống trượt Traction Control System hợp thành ba công nghệ an toàn của hệ thống phanh xe. Mặc dù nhiều người còn phân vân việc tăng cường trang bị an toàn có tốt hay không nhưng ba công nghệ này giúp đảm bảo độ bám giữa lốp xe và mặt đường, từ đó tăng khả năng điều khiển khiến xe hoạt động ổn định và tăng tính an toàn hơn. Hệ thống hệ thống chống trượt Traction Control System xuất hiện từ giữa những năm ’80 do hãng Bosch của Đức nghiên cứu và phát triển.

Vai trò của hệ thống chống trượt trên xe ô tô

Vai trò của hệ thống chống trượt trên xe ô tô
Hệ thống chống trượt Traction Control System được coi là “bùa hộ mệnh” của xe ô tô

Theo những người có kinh nghiệm lái xe thì có 3 thời điểm mà chiếc xe rất khó kiểm soát là lúc tăng tốc, lúc phanh và lúc vào cua. Ở 3 thời điểm này, thân xe không đảm bảo độ ổn định do có các yếu tố tác động như lực quán tính, lực ly tâm và thiết kế riêng của từng loại xe. Chính vì vậy, ba công nghệ an toàn trên có nhiệm vụ khắc phục nhược điểm này và mang lại sự ổn định cho thân xe trong suốt quá trình vận hành..

Hệ thống chống bó cứng phanh ABS có nhiệm vụ đảm bảo độ bám đường cho xe trong quá trình phanh thông qua việc dựa vào các cảm biến trượt trên bánh xe mà phát hiện hiện tượng mất ma sát của lốp xe khi phanh. Từ đó, hệ thống này sẽ điều chỉnh lực phanh liên tục nhằm đảm bảo độ bám tốt nhất giữa lốp xe và mặt đường.

Hệ thống chống trượt TCS lại hoạt động theo cơ chế ngược lại. Khi phát hiện ra hiện tượng trượt bánh lúc xe tăng tốc thì những cảm biến trượt trên lốp xe sẽ truyền tín hiệu đến CPU xử lý. Nếu lốp xe có hiện tượng mất ma sát thì hệ thống này sẽ điều chỉnh công suất tác động lên lốp xe nhằm triệt tiêu hiện tượng trượt bánh trên mặt đường.

Với vai trò của mình, hệ thống chống trơn trượt TSC được coi là “bùa hộ mệnh” cho những chiếc xe, nhất là với những chiếc xe có công suất lớn và gia tốc cao. Việc đảm bảo được độ ổn định của xe khi tăng tốc sẽ giúp hạn chế hiện tượng văng xe, mất ma sát khi tăng tốc đột ngột. Bên cạnh đó, trong những tình huống xe vào cua hoặc di chuyển trên đường trơn trượt thì hệ thống TSC cũng có thể giúp lái xe kiểm soát được tay lái một cách ổn định hơn.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây