Những điều bạn tuyệt đối nên tránh khi lái xe

0
3027

Khi lái xe, bạn nên hạn chế nói chuyện, nổi nóng, không mở nhạc quá lớn hay trang bị phụ kiện không phù hợp.

Ngoài một vài thói quen xấu thường bắt gặp khi tham gia giao thông như người điều khiển phương tiện nghe điện thoại, uống rượu bia, không đội mũ bảo hiểm, không cài dây an toàn, bóp còi chưa đúng cách … thì một vài điều liệt kê dưới đây ta lại thường bỏ qua hay xem nhẹ, mà đôi khi những điều đó lại có thể gây nguy hiểm cho chính mình và những người xung quanh.

1. Mở nhạc quá lớn

Một bản nhạc yêu thích sẽ phần nào làm vơi đi sự trống trải, cái nắng chói chang, khói bụi và cảm giác bức bối khi bị kẹt cứng trong dòng xe dường như dài bất tận. Tuy nhiên, nếu bạn mở nhạc quá lớn thì chẳng khác nào người khiếm thính tham gia giao thông.

Trong trường hợp này bạn sẽ khó có thể nghe được cảnh báo xung quanh ví dụ như khi đến điểm giao cắt với đường sắt hay xe phía sau mất lái, mất phanh. Ngoài ra, bạn cũng sẽ bỏ qua những tiếng kêu lạ từ động cơ, tiếng ống hơi, tiếng lốp bị xì … và hậu quả thì không ai lường trước được.

2. Nói chuyện và tranh luận

Giữa dòng xe cộ đông đúc và ồn ào, khi nói chuyện với nhau hẳn ai cũng từng một lần gật gật cái đầu cho có mà không hiểu đối phương nghĩ gì. Ngoại trừ một số trường hợp đặc biệt, quan trọng và cần thiết thì phép lịch sự này lại đặt ở không đúng nơi, đúng chỗ. Bạn sẽ bị xao nhãng, mất tập trung khi lái xe vì cuộc trò chuyện.

Những điều bạn tuyệt đối nên tránh khi lái xe

Những điều bạn tuyệt đối nên tránh khi lái xe

Trường hợp tệ hơn là cuộc trò chuyện bình thường của bạn sẽ biến thành một cuộc tranh luận trái chiều và khả năng đạp nhầm chân ga, chân phanh là rất lớn.

3. Trang bị phụ kiện không phù hợp

Khẩu trang quá lớn, kính mắt gọng quá to sẽ phần nào giảm tầm quan sát khi điều khiển xe 2 bánh. Còn khi điều khiển ô tô thì tùy vào diện tích kính lái mà ta trang bị phụ kiện sao cho phù hợp. Camera hành trình, lọ hoa hay túi thơm nếu không trang bị đúng cách sẽ làm tăng thêm điểm mù không đáng có cho xe.

4. Nổi nóng

Khi tham gia giao thông, không ai dám nói chắc rằng mình chưa từng nổi nóng. Yếu tố gây nên sự nổi nóng thì rất nhiều và sự nổi nóng thì cũng có nhiều cấp độ, từ tặc lưỡi, cau mày đến bốc hỏa, chửi thề …

Những điều bạn tuyệt đối nên tránh khi lái xe

Tránh nổi nóng khi lái xe

Kết quả cuối cùng là mất khả năng kiểm soát hành vi, lời nói và khi nhận ra vấn đề thì đã muộn hoặc quá muộn. Dù là ai thì khi tham gia giao thông cũng cần bình tĩnh và phải luôn nhắc nhở bản thân, sau mỗi tay lái, vô lăng là một gia đình để luôn tỉnh táo và vận hành phương tiện an toàn.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây