Hướng dẫn cách để chân ga xe ô tô đúng cho các tài xế

0
3889

Trong quá trình lái xe ô tô không ít tài xế mắc những lỗi có thể gây mất an toàn trong đó có việc đặt sai vị trí chân ga ô tô nên trong những tình huống bất ngờ lại đạp nhầm chân ga thay vì chân phanh. Và bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cách để chân ga ô tô như thế nào cho đúng.

1. Luôn để gót chân phải dưới bàn đạp phanh

Theo như tìm hiểu của backhoa.net thì bạn chỉ được phép và tạo phản
xạ điều khiển bàn đạp ga và phanh cùng bằng bàn chân phải. Ở những mẫu xe số tự động khống có côn thì bạn không được sử dụng chân trái đạp phanh, chân phải đạp ga.

Thời gian đầu khi bạn bắt đầu việc học lái xe ô tô thì phải tập thói quen luôn để gót chân trên sàn xe, bên dưới bàn đạp phanh. Khi đạp ga, xoay bàn chân qua phải thì chỉ cần đạp nửa bàn chân lên bàn đạp ga.

Khi cần phanh xe bạn xoay bàn chân thẳng về vị trí phanh và đạp thẳng theo phản ứng tự nhiên. Lưu ý bạn nên tập thói quen không đạp phanh gấp trừ khi gặp những tình huống bất ngờ trên đường. Khi rời chân ga thì hãy rà đến vị trí chân phanh và đạp phanh khi muốn dừng xe.

Bạn không được để gót chân phải quá gần hoặc thẳng bàn đạp ga vì nó sẽ gây nguy hiểm cho bạn. Theo tự nhiên phản xạ thì bàn chân bạn sẽ xoay thẳng và duỗi khi có kích thích đột ngột Nếu chân phải để ở tư thế gần chân ga, gặp sự cố là bàn chân sẽ đạp thẳng vào ga và sẽ gây những vụ tai nạn

2. Những nguyên tắc tránh sai lầm đạp nhầm chân ga khi phanh xe.

Trong thực tế không ít tài xế nhầm lẫn giữa việc đạp chân phanh sang chân ga ô tô và hậu quả là đã có rất nhiều vụ tai nạn xảy ra. Và để tránh những sai lầm không đáng có đó thì dưới đây là 3 nguyên tắc giúp tài xế hạn chế việc nhầm lẫn chân ga và chân phanh, cụ thể

– Nguyên tắc 1: Chân không rời sàn

Khi bắt đầu quá trình lái xe bạn nên giữ cho mình một tư thế lái thoải mái nhất dễ dàng điều khiển chân ga, phanh, thắng tay và cần số,..điều này giúp bạn có thể xử lý một cách tốt nhất những tình huống bất ngờ. Tiếp đó bạn nên giữ chân không rời sàn xe, chỉ sử dụng chân phanh để điều khiển ga và phanh. Gót chân để ở vị trí thẳng hàng với bàn đạp phanh và chỉ sử dụng phần ức bàn chân di chuyển qua lại. Điều này tránh tình trạng nhầm lẫn và có thể điều chỉnh lực ga và lực phanh khi lái.

– Nguyên tắc 2: Rời chân ga – rà chân phanh

Thói quen bạn nên có đó chính là rời chân ga – rà chân phanh vì nó giúp bạn luôn trongtình trạng sẵn sàng phanh thay vì nhấn ga. Dù bạn lái xe số sàn hay số tự động thì việc hình thành thói quen sẽ giúp bạn giảm bớt rủi ro đạp nhầm chân ga thay vì chân phanh.

– Nguyên tắc 3: Dừng, đỗ đúng cách

Nếu bạn chỉ tạm dừng xe thì chuyển về N và kéo phanh tay giúp chân bạn thư giãn. Khi dừng lâu thì ở vị trí an toàn bạn nên cài số P và kéo phanh tay. Ngoài ra, bạn nên giữ cho mình thói quen vần vô lăng đánh lái vào lề đường khi đỗ xe trên những địa hình dốc cũng cần lưu ý để tránh việc xe lao ra đường hoặc bị trôi khi tuột dốc

Trên đây là cách để chân ga an toàn và những nguyên tắc giúp bạn tránh nhầm lẫn giữa việc đạp chân ga và chân phanh. Hy vọng với những thông tin mà backhoa.net cung cấp sẽ giúp bạn có thêm kỹ năng lái xe an toàn

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây