Liệt kê 8 thói quen phổ biến khi lái xe

0
3042

Những thói quen dưới đây là những sai lầm “chết người” mà bạn nên sửa ngay để tạo thành thói quen đúng và an toàn cho bản thân.

1. Chỉ nhìn tập trung về chiếc xe phía trước

Liệt kê 8 sai lầm phổ biến khi lái xe

Do tâm lý nên đôi khi di chuyển trên đường ta chỉ tập trung vào chiếc xe phía trước. Trong trường hợp có một ai đó/vậy gì đó bất ngờ hiện ra sau chiếc xe phía trước sẽ khiến bạn giật mình và có thể xảy ra tai nạn. Thay vào đó, bạn hãy quan sát hết bề mặt ngang của đường và cố gắng nhìn phía trước để có thể lường hết những gì có thể xảy ra tiếp đó.

2. Nhìn thấy mặt mình trong gương chiếu hậu

Liệt kê 8 sai lầm phổ biến khi lái xe

Nếu bạn điều chỉnh gương hậu đúng cách thì phần lớn các xe không có điểm mù phía sau. Bạn có thể kiểm tra gương đã chỉnh đúng chưa bằng cách ngồi đúng tư thế vào ghế lái và không thì thấy mặt mình trong bất cứ chiếc gương nào trong 3 chiếc gương chiếu hậu là được.

3. Sử dụng đèn pha trong trời sương mù

Liệt kê 8 sai lầm phổ biến khi lái xe

Nếu bạn bật đèn pha, chùm sáng sẽ chiếu rọi tất cả các phân tử hơi nước trong không khí và tầm nhìn của bạn sẽ càng tồi tệ hơn do sự khúc xạ ánh sáng vào các giọt nước li ti. Do đó, bạn hãy bật đèn chiếu gần hoặc đèn sương mù đủ để lái xe khác biết có xe phía đối diện.

4. Phanh trong khúc cua

Liệt kê 8 sai lầm phổ biến khi lái xe

Lúc vào cua, phanh sẽ khiến bánh xe khó kiểm soát hơn vì lúc đó quan tính sẽ thắng lực cản ma sát. Thông thường, lúc vào khúc cua bạn sẽ không để ý trên xe có mức tải như thế nào. Tuy nhiên, trọng lượng xe rất quan trọng. Trong trường hợp xe quá nặng, khi vào cua, quán tính sẽ lớn sẽ khiến việc phanh trong khi cua càng nguy hiểm.

5. Bật chế độ kiểm soát hành trình trong mưa

Liệt kê 8 sai lầm phổ biến khi lái xe

Khi bạn di chuyển trên đường mưa mọi thứ nên được kiểm soát bằng tay bởi vì chỉ trên đường khô ráo chế độ kiểm soát hành trình mới hữu dụng do khi đó các cảm biến và phanh mới vận hành hoàn hảo.

6. Dừng xe ở vị trí là điểm mù của xe khác

Liệt kê 8 sai lầm phổ biến khi lái xe

Nếu bạn đang chạy song song bên cạnh dàn lốp phía cuối rơ-mooc của một xe khác thì hãy làm gì đó hoặc nháy đèn để tài xế biết có xe bạn ở phía sau. Nếu ở trong điểm mù của một chiếc xe dài mà không có tín hiệu thì bạn sẽ không kịp phản ứng khi họ chuyển làn hoặc rẽ.

7. Rà phanh liên tục khi xuống dốc

Liệt kê 8 sai lầm phổ biến khi lái xe

Dầu phanh sẽ sôi lên khi nhiệt từ má phanh truyền ngược lại và kết quả xấu nhất là đến cuối đèo, tốc độ quán tính tăng lên mà lúc này phanh lại không ăn thì rất nguy hiểm.

8. Để quá nhiều thứ linh tinh trên mặt taplo

Liệt kê 8 sai lầm phổ biến khi lái xe

Nhiều thứ linh tinh đặt trước táp-lô sẽ bay thẳng vào mặt khi bạn phanh gấp và khiến bạn cảm thấy cuống quít và nguy hiểm hơn. Do đó, bạn không nên đặt nhiều đồ vật lên mặt táp-lô.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây