Kinh nghiệm “bỏ túi” khi lái xe lạ

0
3036

Không đơn giản như xe máy, mỗi chiếc ô tô được trang bị những chức năng điều khiển, hệ thống vận hành khác nhau. Do đó, khi ngồi sau vô-lăng một chiếc xe lạ, các bác tài nên tham khảo những quy tắc sau đây để làm chủ chiếc xe trên đường.

1. Ước lượng kích thước, tầm nhìn

Kinh nghiệm “bỏ túi” khi lái xe lạ

Đừng vội tìm hiểu các nút điều khiển, nơi cắm chìa khóa hay loại hộp số mà xe sử dụng… và nhanh chóng khởi động xe để bắt đầu hành trình. Điều bạn cần làm trước tiên là ước lượng được kích thước và tầm nhìn khi ngồi ở ghế lái để tránh va quệt khi lùi, quay vòng, hay rẽ.

Trước khi ngồi vào vị trí lái, bạn nên quan sát từ bên ngoài để có cái nhìn tổng thể về xe. Sau khi ngồi sau vô-lăng, tiến hành điều chỉnh ghế ngồi sao cho vừa tầm nhìn, tầm chân đạp sao cho thoải mái nhất. Các dòng xe SUV, hatchback hay sedan lại có chiều dài mui trước, sau khác nhau, bán kính vòng quay khác nhau nên cần quan sát kỹ qua các gương để tránh va quyệt khi chuyển hướng.

2. Làm quen phản ứng

Kinh nghiệm “bỏ túi” khi lái xe lạ

Thông thường, các tài xế thường áp đặt thói quen lái xe quen lên chiếc xe mà mình chưa cầm lái bao giờ. Điều này là rất nguy hiểm vì mỗi vô-lăng, chân ga, chân phanh… ở mỗi xe có đặc thù riêng nên bạn cần lái thử trên quãng đường vắng để làm quen với “người bạn mới” của mình. Cẩn thận đưa xe ra những đoạn đường vắng, thử độ đàn hồi, độ nhạy của chân ga, độ “ăn” của phanh. Vô-lăng thủy lực hay trợ lực điện có độ nặng khác nhau, số vòng quay cũng không giống nhau trên các dòng xe.

3. Làm quen bảng điều khiển

Kinh nghiệm “bỏ túi” khi lái xe lạ

Trên thực tế, chỉ cần nắm được đặc điểm của chân ga, phanh, hộp số là bạn có thể chạy xe bình thường. Tuy nhiên khi di chuyển trên những đoạn đường dài hay đoạn đường có tình trạng giao thông phức tạp, nếu không nắm được chi tiết bảng điều khiển chắc chắn bạn sẽ rơi vào thế lúng túng và không thể xử lý tốt các tình huống bất ngờ.

Đặc biệt với chiếc xe công nghệ cao thì việc làm quen hết các nút điều chỉnh có thể là gây khó khăn cho tài xế. Do đó, trước khi bắt đầu hành trình, hãy hỏi chủ nhân của xe về các tiện ích và cách thức sử dụng để không tốn thời gian mày mò.

4. Tìm hiểu động cơ xe

Kinh nghiệm “bỏ túi” khi lái xe lạ

Nhiều tài xế nghĩ động cơ xe là loại nào thì cũng không ảnh hưởng nhiều đến quá trình lái xe. Nhưng thực tế, đặc biệt khi phải di chuyển trên những địa hình khắc nghiệt như leo đèo, qua đường lầy hay cát, mỗi trang bị động cơ lại cần cách phản ứng khác nhau. Do đó, ngoài việc thử chân ga thì hãy sẵn sàng tìm hiểu xem chiếc xe đang điều khiển có sức mạnh cỡ nào để có cách điều khiển phù hợp.

Tóm lại, nếu tay lái non và chưa chắc chắn đã hiểu hết về tính năng của mẫu xe hoàn mới thì tốt hơn hết bạn nên ngồi ở hàng ghế sau để tránh những sự cố bất ngờ có thể xảy ra mà bạn không thể xử lý kịp thời.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây