Một số sai lầm thường gặp khi lái xe số sàn

0
3030

Côn trước, phanh sau, cắt côn khi vào cua, lười chuyển số, về N khi đổ dốc… là những thói quen không tốt của nhiều tài xế chạy xe số sàn.

Hiện nay xe số tự động đang ngày càng phổ biến ở mọi phân khúc, thay thế cho xe số sàn. Tuy vậy, điều khiển xe số sàn lại là sở thích của không ít người, thậm chí, một số trang tin ô tô còn cho rằng đàn ông đích thực nên đi số sàn. Điều khiển xe số sàn cần sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa hai tay, hai chân để có thể ga, phanh, vào số và đánh lái cho phù hợp. Cũng chính vì niềm đam mê số sàn mà không ít người điều khiển xe số sàn theo thói quen. Trong đó, có những thói quen tốt nhưng cũng không ít những thói quen chưa chính xác, gây nguy hiểm. Dưới đây là một số thói quen điều khiển xe số sàn không tốt mà các lái xe cần chú ý.

1. Cắt côn khi vào cua

Một số sai lầm thường gặp khi lái xe số sàn

Cắt côn khi vào cua là thói quen nguy hiểm của nhiều tài xế

Rất nhiều tài xế thích cắt côn khi vào cua vì khi cắt côn, xe sẽ chỉ chạy theo quán tính chứ không bị hãm bởi động cơ nên xe chạy mượt mà, qua khúc cua nhanh. Tuy vậy, đây lại là một thói quen rất nguy hiểm. Khi cắt côn, xe chỉ còn lăn bánh theo quán tính, hệ thống phanh sẽ giảm tác dụng và xe sẽ cần phanh ở quãng đường dài hơn nên nếu đánh lái thưa hoặc thiếu thì tài xế sẽ khó kiểm soát tốc độ. Ngoài ra, bánh xe giảm độ bám đường khiến tăng rủi ro mất lái.

2. Về N khi đổ dốc

Một số sai lầm thường gặp khi lái xe số sàn

Về N khi đổ dốc còn nguy hiểm hơn cắt côn khi vào cua

Việc về N khi đổ dốc cũng giống như việc cắt côn khi vào cua thậm chí tính chất còn nguy hiểm hơn vì độ dốc khiến cho trọng lực tác dụng vào xe lớn dẫn đến quán tính tăng nhanh. Trong khi đó, đường dốc thường là ở địa hình đồi núi quanh co, lái xe phải đánh lái nhiều nên việc về N tiềm ẩn rất nhiều rủi ro. Vì vậy, chia sẻ của những người có kinh nghiệm đổ dốc an toàn là, trong trường hợp này, lái xe cần về số thấp để hãm xe bằng phanh động cơ theo nguyên tắc “lên số nào, xuống số đó”.

3. Côn trước, phanh sau

Một số sai lầm thường gặp khi lái xe số sàn

Nhiều người có thói quen côn trước phanh sau vì sợ xe chết máy

Thông thường, các tài xế mới hay có thói quen côn trước, phanh sau. Một số tài xế lâu năm cũng có thói quen này vì sợ chết máy. Nếu di chuyển ở tốc độ thấp, việc côn trước, phanh sau không gây ảnh hưởng lớn vì quán tính của xe thấp. Tuy vậy, nếu xe di chuyển ở tốc độ cao mà tài xế lại cắt côn trước để dừng xe sẽ khiến phanh mất tác dụng và xe sẽ mất độ bám đường như trường hợp cắt côn vào cua. Chính vì vậy, lời khuyên của những người có nhiều kinh nghiệm lái xe ô tô là trong mọi trường hợp, bạn hãy phanh trước, tới khi xe có dấu hiệu sắp “lựng khựng” thì nhấn côn để ngắt kết nối trước khi về số hay chạy tiếp.

4. Lười chuyển số

Một số sai lầm thường gặp khi lái xe số sàn

Việc lười chuyển số khi cần sẽ khiến xe bị ì, không đảm bảo sức kéo

Rất nhiều tài xế có thói quen lạm dụng chân ga, lười chuyển về số thấp. Chính vì vậy, khi gặp những tình huống giao thông phải đi chậm, nối đuôi hoặc sau đó cần đà để vượt, nhiều người vẫn dùng kiểu “đi một số”. Trong nhiều trường hợp đáng ra nên sử dụng số thấp để đảm bảo sức kéo, giúp xe tăng tốc nhanh (khi vượt) nhưng tài xế vẫn sử dụng số cao (số 5) khiến cho xe bị ì, thời gian vượt lâu và có thể dẫn đến nguy hiểm.

5. Xe số sàn tiết kiệm hơn số tự động

Quan niệm cho rằng xe số sàn tiết kiệm hơn xe số tự động chỉ đúng khi xe số tự động còn chưa phổ biến và công nghệ mới nên ăn xăng hơn. Hiện nay, xe số tự động đã trở nên phổ biến. Các nhà sản xuất xe hơi cũng đầu tư tập trung nghiên cứu và liên tục cải tiến công nghệ giúp cho mức tiêu thụ nhiên liệu của loại xe này đã ngang bằng thậm chí là ít hơn so với xe lắp số sàn tương ứng.

Một yếu tố vô cùng quan trọng ảnh hưởng đến mức tiêu hao nhiên liệu của xe là kỹ thuật điều khiển xe của lái xe. Nếu tài xế lái xe theo kiểu “tùy hứng” thì dù có điều khiển xe nào đi nữa cũng đều tốn nhiên liệu như nhau.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây