6 bước tính mức tiêu hao nhiên liệu cho xe

0
3087

Khi mua xe, một trong những yếu tố cần lưu tâm chính là mức tiêu hao nhiên liệu. Bởi, đây là yếu tố về sau sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến kế hoạch chi tiêu, khả năng sử dụng xe hàng tháng của gia đình bạn.

Bước 1: Đổ đầy bình xăng lần 1


Đổ xăng đầy bình để tính toán chính xác

Khi sử dụng ô tô, cụm từ “đổ đầy bình” có lẽ ít được các tài xế sử dụng. Tuy nhiên, đây là cụm từ rất thích hợp, giúp bạn có thể tính toán chính xác mức tiêu hao nhiên liệu của xe.

Bước 2: Ghi lại “quãng đường A”


Ghi lại quãng đường A trước khi tính mức tiêu hao

Quãng đường A là quãng đường đã đi trước khi tiến hành tính mức tiêu hao nhiên liệu. Sau khi đổ đầy bình, cần ghi lại số km “quãng đường A” trước khi lái xe khỏi trạm xăng.

Bước 3: Chạy xe đến khi bình xăng còn một nửa


Lái xe đến khi bình xăng còn một nửa

Lái xe đến khi bình xăng chỉ còn một nửa để thu về con số chính xác nhất. Trước khi bình xăng tiêu thụ hết nửa, nếu số km chạy được càng nhiều thì kết quả thu về càng lý tưởng.

Bước 4: Đổ đầy bình xăng lần 2


Đổ đầy bình xăng lần 2 để thực hiện phép tính

Để tính chính xác nhất mức xăng đổ thêm, cố gắng dừng ở cùng trạm xăng và cây xăng với lần đổ đầu tiên. Cần chú ý tới số lượng xăng để làm đầy bình trong lần này.

Bước 5: Ghi lại “quãng đường B”

Một lần nữa cần ghi lại quãng đường để thực hiện phép tính trong bước 6. Quãng đường B chính là quãng đường bạn vừa đi được tính từ thời điểm ghi lại quãng đường A.

Bước 6: Làm phép tính

Tính mức tiêu hao nhiên liệu sẽ được thực hiện theo công thức sau đây:

Mức tiêu hao (lít/100 km) = (Quãng đường B – Quãng đường A)/ Số lít

Lưu ý: Chạy xe ở tốc độ 48-100 km/h để có mức tiêu hao nhiên liệu tốt nhất. Ngoài ra, bạn có thể tính mức tiêu hao nhiều lần để tìm ra kết quả chính xác nhất.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây