Một số lưu ý đảm bảo an toàn khi lái xe mùa nắng nóng

0
3060

Một số lưu ý sau đây sẽ giúp lái xe vận hành phương tiện an toàn, tránh cháy xe, nổ lốp vào mùa nắng nóng khi nhiệt độ lên tới 40 độ C.

Để lái xe an toàn, các tài xế cần lưu ý một số vấn đề sau:

1. Đề phòng cháy xe, nổ lốp khi nhiệt độ tăng cao

Nguy cơ cháy xe, nổ lốp là rất lớn nhiệt độ ngoài trời ở ngưỡng cao. Trong ô tô, bạn cần cất cẩn thận những vật dụng như lọ nước hoa hay bật lửa … vì những vật dụng này dễ khơi nguồn cho việc cháy nổ xe khi gặp nhiệt độ cao.

Một số lưu ý đảm bảo an toàn khi lái xe mùa nắng nóng

Một số lưu ý đảm bảo an toàn khi lái xe mùa nắng nóng

Khi mùa hè đến, bạn cần kiểm tra lại toàn bộ hệ thống đường ống cao áp, hạ áp để đảm bảo an toàn do các vụ cháy ô tô thường liên quan đến việc rò rỉ xăng dầu. Tốt nhất là bạn nên đem xe đi bảo dưỡng định kỳ.

Nguy cơ nổ lốp xe vào mùa hè là rất lớn do xe phải chạy trên mặt đường nhựa có nhiệt độ cao dẫn đến áp suất trong lốp cũng tăng cao. Để đảm bảo an toàn, các lái xe đường dài nên để cho xe dừng nghỉ hợp lý để giảm áp suất lốp, tránh bị nổ lốp, dễ dẫn đến những tai nạn đáng tiếc.

2. Tránh uống rượu bia, đeo kính râm để lái xe an toàn

Tài xế cần đeo kính râm phù hợp để tránh bị lóa mắt và mệt mỏi khi mặt trời chiếu xuống với cường độ mạnh.

Nhiều tài xế muốn “giải khát” bằng bia do trời nắng nóng, tuy nhiên, việc uống bia không chỉ vi phạm về nồng độ cồn khi lái xe mà còn khiến tài xế mệt mỏi hơn vào buổi trưa và chiều. Ngoài ra, vào những thời điểm này, người lái xe cũng thường cảm thấy mệt mỏi hơn. Do đó, các tài xế không được uống bia dù trưa hay tối. Nếu thấy mệt mỏi, hãy chọn một địa điểm thích hợp để dừng xe và nghỉ ngơi, khi cảm thấy sức khỏe đã đảm bảo thì lại tiếp tục cuộc hành trình.

3. Không để nhiệt độ của động cơ quá cao

Một số lưu ý đảm bảo an toàn khi lái xe mùa nắng nóng

Không để nhiệt độ động cơ ô tô quá cao

Tài xế cần chú ý không để nhiệt độ của động cơ quá cao khi vận hành xe vào những ngày nắng nóng. Trường hợp xe tải chở hàng, xe khách đường dài khi đi một quãng đường tương đương 2 giờ đồng hồ thì cần cho phương tiện vào chỗ râm mát để dừng nghỉ, giúp động cơ giảm nhiệt, giảm áp suất bánh xe. Tuyệt đối không chạy xe liên tục vì rất dễ dẫn đến cháy nổ.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây