Những điều nên biết về khoảng cách phanh

0
2695

Hãy cùng backhoa.net tìm hiểu về khoảng cách phanh an toàn khi cầm lái xe ô tô.

Khoảng cách phanh là gì?

Các chuyên gia giàu kinh nghiệm về ô tô  ở Anh đã tính toán và thực nghiệm để đưa ra những con số cụ thể về khoảng cách phanh ở các mức tốc độ khác nhau.

Những điều nên biết về khoảng cách phanh

Khoảng cách phanh xe ô tô an toàn

Khoảng cách phanh ô tô an toàn được chia làm 2 phần: khoảng cách phản xạ phanh, khoảng cách đạp phanh. Trong đó, khoảng cách phản xạ phanh là quãng đường di chuyển được từ lúc lái xe nhận ra nguy hiểm và phản xạ phanh ngay sau đó.

Khoảng cách đạp phanh chính là quãng đường được tính từ lúc nhấn chân phanh đến lúc dừng hẳn xe. Khoảng cách đạp phanh sẽ bị ảnh hưởng bởi yếu tố tốc độ hơn là khoảng cách phản xạ phanh. Trên thực tế, chênh lệch khoảng cách phản xạ phanh giữa tốc độ 50km/h và 120 km/h chỉ trong 15 m nhưng chênh lệch khoảng cách đạp phanh lại lên đến 69m.

Những yếu tố ảnh hưởng đến khoảng cách phanh

Những điều nên biết về khoảng cách phanh

Tốc độ

Vận tốc càng cao thì khoảng cách phanh ô tô càng lớn. Các chỉ số khoảng cách phản xạ phanh và khoảng cách đạp phanh đều tăng theo tốc độ. Do đó, không khó để lý giải tại sao các khu vực đông dân cư cần phải giới hạn tốc độ để giảm thiểu và tránh các vụ tai nạn đáng tiếc xảy ra.

Điều kiện đướng xá

Những điều nên biết về khoảng cách phanh

Trong điều kiện đường ướt hay mặt đường băng tuyết, khoảng cách phanh sẽ tăng vì độ ma sát của lốp ô tô và mặt đường giảm. Mặt đường trơn làm xe bị trượt hoặc trôi trên đường và theo đó, khoảng cách đạp phanh có thể tăng gấp 10 lần so với bình thường.

Khả năng nhận thức của lái xe

Kinh nghiệm lái xe ô tô an toàn dành cho các tài xế là nói không với rượu bia khi cầm lái bởi chất cồn trong bia rượu sẽ làm giảm khả năng nhận thức cũng như làm tăng thời gian phản xạ của tài xế. Vì thế mà khoảng cách phanh cũng dài hơn bình thường. Bên cạnh đó, cầm lái ô tô khi mệt mỏi sẽ gây ảnh hưởng xấu đến khả năng nhận thức của tài xế, đặc biệt là với những hành trình dài.

Lốp xe

Yếu tố quan trọng hàng đầu khi nhắc đến lốp xe ô tô là chất lượng. Lốp xe càng “xịn” sẽ giúp khoảng cách phanh được cải thiện đáng kể. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng khoảng cách phanh của lốp tốt nhất và lốp tệ nhất có thể lên đến 4,6m.

Tiếp đến là tuổi thọ lốp. Hầu hết lốp ô tô đều có vạch báo độ mòn nằm giữa các rãnh lốp và cao đến 1,6mm. Nếu bộ lốp mòn dưới mức trên thì khả năng ma sát của bộ lốp sẽ giảm và kéo theo khoảng cách phanh bị tăng thêm. 

Lưu ý, cần duy trì áp suất lốp đúng tiêu chuẩn để tận dụng tối đa khả năng ma sát của lốp.

Bản thân chiếc xe

Một chiếc xe ô tô luôn trong điều kiện vận hành tốt nhất sẽ đảm bảo quãng đường dừng xe là ngắn nhất bởi tấm kính chắn gió bẩn sẽ hạn chế tầm nhìn của bạn, bộ phanh bảo trì kém, không “ăn” sẽ mất nhiều thời gian hơn để dừng hẳn xe hoặc thậm chí, bạn sẽ mất phương hướng khi bộ đèn pha bẩn khi trời tối.

Sự phân tâm

Có rất nhiều yếu tố khiến bạn mất tập trung khi lái xe và điều đó cũng sẽ làm tăng khoảng cách phản xạ phanh, ví dụ như: sử dụng điện thoại di động, điều khiển điều hòa hay hệ thống giải trí, nói chuyện hay ăn uống trên xe.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây