Lái xe an toàn chỉ bằng việc quan sát trước 15 giây

0
2989

Một trong những nguyên tắc lái xe sống còn là bạn cần phải biết quan sát xung quanh mình.

Mới đây, Cơ quan Quản trị An toàn Lưu thông Đường bộ Quốc gia Mỹ (NHTSA) đã công bố, hơn 80% các vụ tai nạn đều có thể tránh được nếu như người lái có thêm 1 giây để giải quyết. Thông thường, thói quen của mọi người là chỉ nhìn phía trước từ 3-5 giây. Vậy nên nếu bạn nhìn lướt phía trước 15 giây, bạn sẽ có đủ thời gian để phản ứng, phát hiện và giải quyết các mối nguy hiểm.

Lái xe an toàn chỉ bằng việc quan sát trước 15 giây

Lái xe an toàn chỉ bằng việc quan sát trước 15 giây

Nếu bạn nhìn phía trước xa hơn, bạn có thể tránh được việc phải phanh gấp hoặc rẽ bất thình lình. Ngoài ra, nhìn xa có thể giúp bạn sẵn sàng dừng và chuyển làn hợp lí, giúp tiết kiệm nhiên liệu hơn, lái xe an toàn hơn và giúp giao thông ổn định. Chưa kể, việc quan sát trước cũng giúp bạn dễ dàng quan sát xe của mình cũng như 2 bên đường, đủ thời gian để điều chỉnh tay lái cho thẳng.

Thông thường, các tài xế giàu kinh nghiệm lái xe ô tô thường nhìn trước khoảng 15 giây và đánh giá khoảng cách tới các xe khác cũng như các khoảng trống về làn trên đường. Khả năng đánh giá trong vài giây có thể giúp giải quyết các vấn đề từ khoảng cách xa, rất hữu ích khi đi qua các khúc cua, đường giao nhau, xa lộ. Ngoài ra, người lái có thể đánh giá khoảng trống, thời gian rẽ và điều chỉnh để tạo độ thông thoáng khi đi theo các xe khác.

15 giây là bao xa?

Lái xe an toàn chỉ bằng việc quan sát trước 15 giây

Khoảng cách xe bạn chạy được trong 15 giây

Ở các thành phố, 15 giây tương ứng với quãng đường đi qua 1 dãy nhà. Vậy nên nếu bạn lái xe trong thành phố thì hãy có gắng nhìn dãy nhà phía trước. Còn ở trên quốc lộ, các xe sẽ đi tốc độ cao nên 15 giây sẽ bằng khoảng 4 dãy nhà hoặc khoảng 1/4 dặm.

Làm sao để biết mình đang nhìn trước bao nhiêu giây? Hãy làm theo 4 bước sau:

1. Hãy dự đoán mình ở đâu trong 15 giây.

2. Chọn 1 điểm như biển báo, hộp thư, cột điện để đếm khoảng cách bạn tới điểm đánh dấu đó.

3. Đoán trước khi đếm sẽ giúp bạn phát triển khả năng đánh giá chính xác khoảng cách mà xe bạn sẽ vượt qua.

4. Thực hành phương pháp này nhiều lần để cải thiện khả năng dự đoán chính xác.

Lợi ích của việc nhìn xa phía trước

Nhìn xa về phía trước giúp bạn lái xe an toàn hơn, có thể tránh phải dừng hoặc rẽ đột ngột. Càng ít phải dừng rẽ, càng tránh bị đụng vào người khác hoặc người khác đụng vào mình.

Lái xe an toàn chỉ bằng việc quan sát trước 15 giây

Việc tránh phải dừng gấp sẽ giúp bạn đỡ tốn thời gian, nhiên liệu để đưa xe về tốc độ gốc. Bạn sẽ ít tốn xăng hơn, lốp xe và hệ thống phanh cũng đỡ mòn hơn. Ngoài ra, việc kiểm soát hành trình giao thông sẽ tốt hơn, dần dần điều này sẽ biến thành thói quen nếu như bạn học cách thực hiện nó hàng ngày.

Thực tế, bạn càng hành động sớm thì người điều khiển xe sau bạn càng đỡ phải ứng phó gấp. Nếu nhìn lướt phía trước, bạn có thể đánh giá các mức độ nguy hiểm và đưa ra quyết định hợp lí (đổi làn, chỉnh tốc độ) để giảm bớt rủi ro.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây