Kỹ năng lái xe số tự động tiết kiệm nhiên liệu cho tài xế Việt

0
3046

Xe số tự động thường “ăn” xăng hơn nhiều so với xe số sàn nên vấn đề tiết kiệm nhiên liệu được nhiều người quan tâm. Những kinh nghiệm sau sẽ giúp tài xế Việt lái xe số tự động tiết kiệm nhiên liệu nhất có thể.

Kỹ năng lái xe số tự động tiết kiệm nhiên liệu cho tài xế Việt

Để xe ô tô tiết kiệm nhiên liệu sẽ phù thuộc vào nhiều yếu tố

Để một chiếc xe ô tô tiết kiệm nhiên liệu đến mức tối đa sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: chọn xe, kỹ năng lái xe, cung đường di chuyển trong thành phố hay cao tốc, loại nhiên liệu sử dụng… Do đó, nếu là người không dư dả về kinh tế, bạn sẽ phải tính toán hợp lý để có một chiếc xe tiêu tốn ít nhiên liệu nhất.

I. Chọn xe tiết kiệm nhiên liệu

Hiện nay, xe số tự động phổ biến bởi những thao tác lái xe đã được lược bỏ tối đa giúp tài xế nhẹ nhàng hơn mỗi khi bước lên xe dù phải di chuyển đường nội đô đông đúc hay bất kỳ cung đường nào. Tuy nhiên, nhược điểm của loại xe này là tiêu hao nhiên liệu nhiều hơn so với xe số sàn nên nhiều người vẫn còn quan ngại khi chi phí “nuôi” xe tăng cao. Do đó, lựa chọn xe phù hợp là một trong những bước đầu tiên tiết kiệm nhiên liệu.

Kỹ năng lái xe số tự động tiết kiệm nhiên liệu cho tài xế Việt

Chọn xe đúng nhu cầu sử dụng

Theo nhiều người có kinh nghiệm về xe ô tô cho biết, xe Nhật được đánh giá là tiết kiệm nhiên liệu và ít hỏng vặt nhất. Mặc dù là xe số tự động, nhưng đa phần những xe bình dân thường sử dụng động cơ dung tích nhỏ nên tiết kiệm nhiên liệu hơn so với những xe xuất xứ châu Âu. Hơn nữa, ở Việt Nam, đa phần người dân lựa chọn xe Nhật cũng chính bởi những yếu tố trên dù trang bị có kém vì giá thành rẻ.

Ngoài ra, khi chọn xe cũng nên quan tâm đến nhu cầu sử dụng. Chẳng hạn, khi gia đình có 5 người thì nên chọn xe có số chỗ ngồi như vậy, tất cả xe hatchback hay sedan hiện nay đều đáp ứng được điều đó. Trong khi đó, nếu nhu cầu sử dụng lớn, chở đồ và nhiều người cùng lúc thì bạn nên chọn xe bán tải hoặc xe hơi đa dụng (MPV).

II. Kỹ năng lái xe số tự động tiết kiệm nhiên liệu nhất

Nhiều người lầm tưởng, đi xe số tự động là chỉ gạt cần số về “D” là đi bình thường, không quan trọng sang số. Về cơ bản là như vậy, tuy nhiên, thực tế vẫn có những cấp số như xe số sàn, nhưng việc sang số sẽ hoàn toàn tự động mà tài xế không cần thao tác tay. Còn để tiết kiệm nhiên liệu khi lái xe số tự động, tài xế phải có kỹ năng để xe chuyển số theo ý mình và từ đó tiết kiệm nhiên liệu nhất có thể.

Kỹ năng lái xe số tự động tiết kiệm nhiên liệu cho tài xế Việt

Kỹ năng lái xe là cực kỳ quan trọng nếu muốn tiết kiệm xăng

Về lý thuyết, để lái xe tiết kiệm nhiên liệu thì việc đạp ga từ từ là cách tốt nhất. Thực chất, việc đạp ga từ từ chắc chắn sẽ tiết kiệm nhiên liệu hơn việc đạp thốc ga.

Tuy nhiên, cách đó chỉ giúp tiết kiệm nhiên liệu thông thường mà không phải hiệu quả nhất. Theo chia sẻ của những người có kinh nghiệm lái xe hơi lâu năm, khi lái xe số tự động mà đạp ga nhẹ sẽ khiến vòng tua máy tăng dần và có thể lên mức khá cao. Nguyên nhân là bởi hệ thống xử lý mà xe tự động được trang bị đang phân tích và hiểu rằng tài xế chưa muốn lên số nên nhiên liệu để duy trì số thấp sẽ cao hơn.

Theo đó, muốn xe số tự động tiết kiệm nhiên liệu nhất thì tài xế cần thực hiện mẹo để đánh lừa hệ thống. Cụ thể, tài xế cần lên số cao và vẫn trì vòng tua thấp sẽ giúp xe tiết kiệm nhiên liệu hơn. Việc này thực hiện như sau:

Trong khi xe đang di chuyển ở cấp số 1 mà tài xế muốn lên số 2 thì chỉ cần đạp dứt khoát chân ga rồi nhả ngay lập tức, việc này sẽ tùy thuộc vào từng loại xe có thời gian sang số khác nhau. Lúc này, hệ thống hiểu là xe cần lên số và tài xế cần nhanh chóng đẩy nhẹ tiếp ga để xe có thể sang số 2. Việc này vẫn giữ xe ở vòng tua thấp mà xe đã sang số 2 và làm tương tự để lên số tiếp theo để xe chạy với tốc độ cao giúp tiết kiệm nhiên liệu.

Kỹ năng lái xe số tự động tiết kiệm nhiên liệu cho tài xế Việt

Khi kết hợp nhiều yếu tố, chiếc xe của bạn sẽ tiết kiệm nhiên liệu tối đa

Ngoài ra, khi lái xe, tài xế cần cố gắng giữ tốc độ xe đều, vòng tua thấp và hạn chế sử dụng chân phanh, còi xe, hệ thống điện trên xe sẽ giúp giảm tối đa lượng nhiên liệu tiêu thụ. Đặc biệt, tránh việc đánh lái gấp, hành khách cần tránh di chuyển nhiều trên xe làm mất trọng tâm thì ô tô sẽ tiết kiệm nhiên liệu một cách tối đa.

Hy vọng những kinh nghiệm trên mà chia sẻ sẽ giúp mọi tài xế Việt có cách lái xe số tự động hiệu quả và tiết kiệm nhiên liệu nhất.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây