Những lưu ý giúp tài xế Việt lái xe số tự động an toàn

0
3007

Xe số tự động hiện nay vô cùng phổ biến và việc điều khiển xe sử dụng loại hộp số này cũng vô cùng đơn giản. Tuy nhiên, nhiều người không có kỹ năng lái xe nên vô tình biến việc lái xe số tự động từ đơn giản thành phức tạp rất nguy hiểm cho bản thân và mọi người tham gia giao thông.

Những lưu ý giúp tài xế Việt lái xe số tự động an toàn

Xe hơi sử dụng số tự động đang ngày càng phổ biến

Hiện nay, hộp số sàn và số tự động vẫn đang cùng nhau xuất hiện trên xe hơi tại Việt Nam. Tuy nhiên, xu hướng chọn xe số tự động đang lấn át số sàn bởi nhiều tính năng ưu việt hơn trong khả năng vận hành, điều khiển và thiết kế sang trọng, lịch sự hơn so với số sàn truyền thống. Hãy cùng Oto.com.vn tìm hiểu kỹ hơn về số tự động và cách lái xe hộp số AT an toàn.

I. Xe số tự động là gì?

Những lưu ý giúp tài xế Việt lái xe số tự động an toàn

Xe số tự động khác hoàn toàn số sàn truyền thống

Xe số tự động là loại xe sử dụng hộp số tự động AT (Automatic Transmission), với những xe được trang bị loại hộp số này, việc điều khiển của tài xế sẽ dễ dàng hơn nhờ lược bỏ gần như toàn bộ thao tác của xe số sàn. Hầu hết các nhà sản xuất hiện nay đều trang bị các phiên bản sử dụng hộp số AT để ngườii tiêu dùng dễ dàng lựa chọn xe phù hợp với nhu cầu bản thân.

1. Ưu điểm của xe số tự động

Theo nhiều người có kinh nghiệm lái xe hơi, sở dĩ xe số tự động phổ biến như hiện nay là bởi cách thức vận hành những xe vô cùng đơn giản, ai chưa được học lái xe cũng chỉ cần được hướng dẫn qua một vài lần là có thể lái xe mà không quá khó khăn. Thay vì phải tìm hiểu về cách sang số, cách đạp/nhả côn sao cho xe không bị chết máy, rồi cách phanh kết hợp với côn như xe số sàn.

Những lưu ý giúp tài xế Việt lái xe số tự động an toàn

Lái xe số tự động sẽ nhàn hơn khi đi trong phố

Theo đó, trên cần số tự động có hiển thị rõ ràng chế độ lùi (R), tiến (D), đỗ xe (P)… nên việc cần làm của tài xế là đưa cần số đến đúng vị trí với nhu cầu điều khiển xe. Đồng thời, khi lái xe số tự động cũng không cần quan tâm số nào nên đi ở vận tốc bao nhiêu, đến tốc độ nào thì phải chuyển số mà chỉ cần đạp chân ga/phanh thuần thục và giữ tốc độ hợp lý tùy vào điều kiện đường.

Tất cả những yếu tố trên đã khiến nhiều người yêu thích sự đơn giản dành trọn tình cảm cho xe số tự động, lái xe chỉ cần một chân, không lo mỗi khi tắc đường hay xe chết máy lưng chừng dốc… Đặc biệt, xe số tự động phù hợp với việc chạy đường nội đô và không lo mệt mỏi.

2. Nhược điểm của xe số tự động

Xe số tự động sẽ không phù hợp với những người yêu thích cảm giác lái xe vì cảm giác lái nhàm chán, cả chặng đường dường như không phải động đến cần số. Không những vậy, mức tiêu hao nhiên liệu của xe sử dụng loại số này cũng cao hơn do được lập trình sẵn nên xe thường chuyển số về sớm hơn, vòng tua máy cao.

Khi di chuyển bằng xe số tự động việc vượt xe cùng chiều khó hơn vì xe không dứt khoát như khi bạn về số thấp ở xe số sàn. Ngoài ra, việc đi đường đèo dốc cũng không mang đến sự an toàn như xe số sàn.

II. Hướng dẫn lái xe an toàn với số tự động

1. Chỉ dùng 1 chân khi lái xe

Thông thường, từ khi chập chững học lái xe, ai cũng phải bắt đầu với xe số sàn với việc phải sử dụng 2 chân, chân trái đạp côn, phải đạp phanh và ga. Tuy nhiên, thực tế thì nhiều người vẫn giữ thói quen dùng 2 chân (tạm thời chưa sửa được ngay) khi lái ô tô số tự động. Do đó, khi điều khiển xe số tự động, tài xế thường không chủ động được việc phanh và ga. Đôi khi, chân phải đang ga đều đều, chân trái vô tình đạp phanh khiến xe đừng đột ngột dẫn đến tai nạn.

Những lưu ý giúp tài xế Việt lái xe số tự động an toàn

Nguyên tắc dùng 1 chân khi lái xe số tự động là bất dịch

Hoặc cũng có trường hợp, chân trái quen việc đạp côn dù chân phải có ga đi chăng nữa xe cũng không chạy nên xe số sàn rất an toàn, nhưng sang xe số tự động, đạp nhầm chân ga mà nghĩ mình phanh khiến tài xế không làm chủ được tình. Thực tế, nhiều tài xế cũng thừa nhận rằng xe số tự động dễ nhầm chân phanh thành chân ga hơn xe số sàn.

Vì vậy, khi đi xe số tự động, tài xế tuyệt đối không được sử dụng 2 chân để lái xe mà chỉ dùng 1 chân duy nhất cho cả việc phanh và ga.

2. Nguyên tắc bỏ chân

Theo nguyên tắc của việc lái xe số tự động là khi không dùng đến chân ga (trường hợp giảm tốc độ) thì không được phép để chân ở bàn đạp ga mà phải chuyển sang chân phanh. Việc này nhằm rà phanh cho xe từ từ dừng hoặc giảm tốc độ không đột ngột, đồng thời tránh việc đạp nhầm chân ga.

3. Sử dụng chế độ thể thao (Sport+/-) đúng lúc

Chế độ lái xe thể thao chỉ dành cho những người thực sự biết lái xe số tự động vì chế độ này sẽ không tự động chuyển số theo tốc độ, rất bất lợi khi xe xuống dốc. Lúc này, xe sẽ chạy theo quán tính và không hề có lực hãm của động cơ như khi đi ở chế độ thông thường (D). Do đó, đây là chế độ lái chỉ dành cho một số địa hình nhất định và người lái phải thành thạo khi sử dụng.

4. Dừng xe số tự động đúng cách

Những lưu ý giúp tài xế Việt lái xe số tự động an toàn

Kéo phanh tay xe số tự động rồi mới về chế độ P

Thông thường, đa số tài xế hiện nay đều có thói quen về số P trước rồi mới tắt máy kéo phanh tay. Tuy nhiên, đó là việc làm sai lầm sẽ nguy hại đến hộp số và động cơ. Theo đó, quy trình cho việc dừng với xe số tự động sẽ như sau: Đạp phanh chân – kéo phanh tay – nhả phanh chân – về số P (Park) – tắt máy.

Trên đây là một số lưu ý cơ bản trong việc điều khiển xe số tự động giúp bạn an toàn hơn, đặc biệt những kinh nghiệm này cần được tài xế mới bổ sung liên tục để thành thạo hơn khi lái xe. Để tìm hiểu chi tiết và có những hướng dẫn lái xe cũng như chăm sóc xe hơi tốt nhất, mời quý độc giả thường xuyên truy cập vào  để biết them chi tiết.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây