Kỹ thuật phanh an toàn cho mọi tài xế Việt

0
2701

Phanh (thắng) là thao tác quan trọng trong quá trình vận hành xe, quyết định sự sống còn của người ngồi trong xe trong nhiều tình huống. Do vậy, kỹ thuật phanh xe an toàn là điều mọi tài xế cần nắm chắc.

Kỹ thuật phanh an toàn cho mọi tài xế Việt

Kỹ thuật phanh an toàn cho mọi tài xế Việt

Các chuyên gia kinh nghiệm về ô tô chỉ ra rằng, khi chiếc xe đang chạy ở vận tốc 96 km/h thì mỗi giây sẽ di chuyển được khoảng 27 mét, nhưng để phanh xe phải mất hơn 4.5 giây và quãng đường 82 mét, đó là chưa kể các yếu tố tác động lên quá trình phanh khiến thời gian và quãng đường này kéo dài hơn.

Trong thời gian phanh thực tế, mất khoảng ¾ giây nhận thức, thêm ¾ giây nữa để bạn phản ứng và thực hiện di chuyển chân đặt lên phanh xe. Cộng gộp thời gian nhận thức và thời gian phản ứng thì chiếc xe đã di chuyển được một quãng đường dài 40,2 mét, trước khi bạn kịp hãm phanh từ tốc độ 96 km/h. Do vậy, tính từ thời điểm người lái nhận ra tình huống cần phải phanh cho đến khi xe dừng hẳn, chiếc xe đã di chuyển thêm 82 mét, trong 4.6 giây, gần bằng chiều dài của một sân bóng.

Các yếu tố tác động đến quá trình phanh như điều kiện mặt đường, vận tốc, điều kiện thời tiết… khiến quãng đường phanh có thể tăng lên gấp nhiều lần. Đơn cử, thời gian để thắng xe trên đường ướt sẽ mất tới 6.1 giây với tổng quãng đường phanh lên đến 101 mét.

Kỹ thuật phanh an toàn mọi tài xế cần biết

Người lái cần quan sát gương chiếu hậu và giữ bình tĩnh, tránh đạp phanh gấp, gây trượt xe và khó kiểm soát tay lái. Nên cố gắng giảm ga và đạp phanh trước lúc đến chỗ xóc là tốt nhất, nếu đúng chỗ xóc sẽ làm tăng khả năng hỏng hóc phanh.

Kỹ thuật phanh an toàn cho mọi tài xế Việt

Nắm chắc kỹ thuật phanh giúp gia tăng mức độ an toàn cho người ngồi trong xe

Nhấn mạnh chân phanh và khi vừa cảm thấy bánh bắt đầu trượt thì nhanh chóng nhả bớt chân phanh. Trong quá trình đạp phanh tài xế có thể kết hợp giảm số xuống cho đến khi xe dừng hẳn.

Đối với những xe ô tô được trang bị hệ thống ABS, người lái cần duy trì lực đạp phanh trong suốt quá trình để đảm bảo hệ thống ABS phát huy hết tính năng.

Những điều cần lưu ý khi phanh xe

Bạn không thể làm gì với tình hình thời tiết hay điều kiện đường sá nhưng việc thay đổi phong cách lái và trang bị kỹ thuật phanh xe an toàn sẽ gia tăng mức độ an toàn của bạn.

Thứ nhất, nếu bạn đang sở hữu một chiếc xe tải hoặc SUV, hãy chú ý hơn đến tốc độ khi di chuyển trong điều kiện thời tiết xấu. Những loại xe này thường có vị trí ngồi và trọng tâm xe cao hơn so với các dòng xe khác, nguy cơ lật xe vị thế cũng cao hơn nhiều khi xe bị phanh trong những trường hợp khẩn cấp. Nếu xe bị trượt đi, tài xế cần nắm chắc những 

Thứ hai, không thể tránh khỏi lực quán tính khi thực hiện phanh xe. Xe có trọng lượng lớn hơn đồng nghĩa quãng đường phanh cũng dài hơn. Do đó, trọng lượng của xe cũng là một yếu tố tác động đến quá trình phanh xe.

Thứ ba, hãy luôn đảm bảo khoảng cách với các xe cùng lưu thông, bằng nguyên tắc “3 giây”. Các bác tài nhiều năm kinh nghiệm lái xe ô tô chia sẻ cách đo khoảng cách an toàn, khi xe phía trước vượt qua một vật thể nào đó, một biển hiệu chẳng hạn, bạn hãy bắt đầu đếm từ 1 đến 3, nếu xe bạn vượt qua vật đó trước khi đếm xong có nghĩa là bạn đang giữ khoảng cách quá gần.

Thứ tư, hãy để tâm đến lốp xe đang sử dụng. Trên thực tế, những loại lốp khác nhau sẽ thích hợp với các điều kiện đường xá khác nhau. Do đó, việc chọn loại lốp thích hợp sẽ đảm bảo quãng đường phanh tốt hơn.

Kỹ thuật phanh an toàn cho mọi tài xế Việt

Xe được trang bị hệ thống ABS sẽ làm tăng hiệu quả phanh

Cuối cùng, bạn nên cân nhắc chọn mua những mẫu xe được trang bị hệ thống chống bó cứng phanh (ABS). ABS sẽ giúp bạn giảm đáng kể quãng đường phanh trong mọi điều kiện thời tiết. Hệ thống này sẽ giúp bánh xe được hãm – nhả liên tục, tránh tình trạng bó cứng phanh.

Bên cạnh đó, những chiếc xe sử dụng phanh đĩa trước cũng tốt hơn phanh tang trống, nhờ rút ngắn quãng đường phanh và tránh được nguy cơ mất phanh do nhiệt độ. Khả năng toả nhiệt của phanh đĩa cũng tốt hơn do phần lớn đĩa được tiếp xúc với không khí, nhiệt sinh ra bởi ma sát sẽ dễ dàng toả ra ngoài, giảm sự chai lỳ tại má phanh, hiệu quả phanh ở tốc độ cao vì thế cũng hiệu quả hơn.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây