Những lưu ý “sống còn” trước khi lái ô tô đi phượt

0
3124

Một khi bạn đã xác định đi phượt thì không quan tâm tới vấn đề “gian khó”. Nhưng “cẩn tắc vô áy náy”, cần chuẩn bị trước khi xách ba lô cho lên cốp ô tô và đi.

Một bình nhiên liệu đầy sẽ không thể đủ cho chuyến đi đến những vùng hoang dã trên các con đường mòn hun hút. Hơn nữa lái xe khi phượt không thể mượt như chạy trên phố, nhanh như đua mà có những lúc còn phải chạy từ từ, chậm hơn cả đi bộ.

Nhưng nếu bạn đã quyết định mang xế cưng của mình đi phượt thì cần lưu ý một số điều dưới đây để chuyến đi của bạn thêm an toàn.

1. Mang theo dụng cụ sửa xe

Những lưu ý “sống còn” trước khi lái ô tô đi phượt

Một bộ dụng cụ sửa xe sẽ giúp bạn trong những trường hợp cần thiết

Một lưu ý đầu tiên đối với những ai đang có ý định mang ô tô đi phượt đó là cần ghi nhớ đem theo bộ dụng cụ sửa xe. Những vật dụng này nên được đặt trong hộp hay túi xách để tránh bị lộn xộn. Thậm chí đem theo một chiếc rìu hay một chiếc cưa cũng không phải là ý tưởng tồi. Nếu gặp một đoạn đường hẹp, khó đi thì bạn sẽ có ngay dụng cụ để dọn đường. Ngoài ra một bộ đàm hoặc radio CB cũng rất cần thiết để phòng trường hợp dịch vụ điện thoại di động sẽ không có sóng ở những nơi hoang dã, vắng vẻ.

2. Kỹ năng lái dẻo tay

Những lưu ý “sống còn” trước khi lái ô tô đi phượt

Nếu khả năng xử lý của bạn chưa được tốt thì cần lưu ý hãy luôn lái xe ở một tốc độ nhất định

Bên cạnh việc nắm được khả năng chạy phượt của xế yêu thì bạn cũng cần lưu ý đến trình độ lái. Nếu bạn đang sở hữu chiếc Ford Raptor đời mới với những chiếc lốp hầm hố, hệ thống treo khổng lồ và gầm xe bọc giáp thì không cần phải lo lắng đến chuyện chạy trên những cung đường gồ ghề.

Nhưng nếu chất lượng xe bạn có hạn cộng với khả năng xử lý của bạn chưa được tốt thì bạn cần lưu ý hãy luôn lái xe ở một tốc độ nhất định và cho phép hệ thống treo của xe hoạt động ở định mức nó được thiết kế để tránh hạn chế các tác động tới cơ thể bạn khi lái xe. Một khi bạn bị rung lắc, địa hình đập vào khung gầm thì có nghĩa rằng bạn đang lái một cách quá cứng nhắc.

3. Hạ áp suất của lốp xe xuống thấp hơn

Những lưu ý “sống còn” trước khi lái ô tô đi phượt

Việc hạ áp suất lốp sẽ giúp lốp biến dạng phù hợp với những góc cạnh của trướng ngại vật trên đường

Việc hạ áp suất lốp khi đi phượt không những giúp lốp đàn hồi tốt hơn, linh hoạt hơn mà còn giúp lốp bám địa hình tốt hơn vì nó có thể biến dạng để phù hợp với những góc cạnh của trướng ngại vật trên đường. Tuy nhiên bạn cần lưu ý không nên để áp suất lốp quá thấp. Theo khuyến cáo của trang Offroad.com, áp suất lốp an toàn là ở khoảng 18 PSI. Ngoài ra, để có thể kiểm soát tốt áp suất lốp thì tốt nhất bạn cần mang theo máy nén khí nhỏ.

4. Nên đi cùng bạn bè

Những lưu ý “sống còn” trước khi lái ô tô đi phượt

Thêm bạn đồng hành sẽ giúp chuyến đi của bạn an toàn hơn

Đi phượt một mình không phải là một ý tưởng hay. Mọi thứ có thể xảy ra trong chuyến đi của bạn, tất nhiên kể cả những thứ xấu. Thêm bạn đồng hành sẽ giúp bạn an toàn hơn lúc đi trên đường cũng như dựng trại ngủ qua đêm ở những nơi hoang dã. Tất nhiên nếu bạn thích trải nghiệm một mình thì cũng nên thông báo với ai đó về nơi bạn định đến và lí do nào khiến bạn chưa trở về nhà đúng dự kiến.

5. Biết được giới hạn của mình

Những lưu ý “sống còn” trước khi lái ô tô đi phượt

Nắm được giới hạn của mình để bạn không chủ quan trong chuyến đi

Nếu bạn đang là chủ nhân của chiếc Honda CR-V với hệ dẫn động bốn bánh thì cần phải xác định rằng nó không thể vượt đường gồ ghề bằng một chiếc xe Jeep Wrangler được. Điều mà chúng tôi muốn bạn lưu ý ở đây là cần nắm được giới hạn của mình, để không chủ quan mà vượt qua nó và có thể phải nhận kết cục đáng buồn. Chỉ cần đánh giá sai khả năng và tình huống thì bạn cũng như xế yêu của mình sẽ dễ bị rơi vào một bãi lầy hay mắc kẹt trên những hém đá mà không thể thoát ra được.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây