7 loại đèn cảnh báo quan trọng trên xe ô tô tài xế cần lưu ý

0
3172

Có rất nhiều đèn báo trên bảng táp lô tuy nhiên người lái, đặc biệt là cánh tài mới tuyệt đối không thể bỏ qua 7 loại đèn cảnh báo sau đây.

1. Đèn cảnh báo hệ thống phanh

Thông thường khi đèn báo phanh phát sáng thì có nhiều khả năng những bộ phận như má phanh hay ống dẫn dầu có vấn đề. Cũng không loại trừ trường hợp dầu phanh cạn hoặc xảy tra tình trạng bó cứng phanh…

2. Đèn báo kiểm tra lỗi động cơ

Đèn cảnh báo lỗi động cơ hay còn gọi là đèn check-engine báo sáng thường do 5 nguyên nhân chính sau: bộ cảm biến oxy bị hỏng, bộ cảm biến lượng khí nạp bị hỏng, nắp bình chứa nhiên liệu bị nứt hoặc chưa được vặn chặt, bộ chuyển đổi xúc tác và bugi bị hỏng.

3. Đèn cảnh báo áp suất lốp

Khi áp suất lốp xe dưới 25%, đèn cảnh báo sẽ phát sáng. Đừng chủ quan với tình trạng này bởi vì theo các chuyên gia nhiều , lái xe khi lốp non tiềm ẩn rất nhiều nguy hiểm, đặc biệt ảnh hưởng đến an toàn tính mạng.

4. Đèn cảnh báo áp suất dầu bôi trơn

Khi dầu bôi trơn cạn, hoặc đóng cặn bẩn hay quá loãng sẽ ảnh hưởng đến chất lượng hoạt động của động cơ. Nếu vẫn tiếp tục điều khiển phương tiện, động cơ ô tô có thể sẽ bị hỏng hóc nghiêm trọng hơn. Chi phí để sửa hay thay thế động cơ là rất lớn.

5. Đèn cảnh báo nhiệt độ nước làm mát

Bình nước làm mát có tác dụng ‘giải nhiệt’ cho khoang máy, tránh tình trạng động cơ quá nóng. Nếu khi lái xe ô tô, tài xế thấy đèn TEMP báo sáng, hãy dừng xe ngay lập tức để kiểm tra bình nước làm mát. Có thể nước làm mát bị rò rỉ hoặc cạn, cần tiếp thêm để động cơ hoạt động trở lại bình thường.

6. Đèn cảnh báo hệ thống túi khí

Túi khí là bộ phận quan trọng trong việc bảo vệ an toàn tính mạng cho người sử dụng xe hơi khi xảy ra va chạm bất ngờ. Tuy nhiên vẫn có trường hợp túi khí an toàn không hoạt động do hệ thống kiểm soát túi khí gặp vấn đề trục trặc, mà phần lớn do đầu giắc cắm không vào điện.

7. Đèn cảnh báo nạp ắc quy

Khi ắc quy cạn hoặc bị hỏng các dây đai, đèn cảnh báo sẽ phát sáng. của các bác tài già là tài xế nên đưa xe đến các gara uy tín để các kỹ thuật viên xử lý được chính xác hơn.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây