Hướng dẫn sử dụng phanh an toàn

0
3102

Việc đạp chân ga cho ô tô chạy nhanh hơn là điều vô cùng đơn giản nhưng việc để chiếc xe nặng cả tấn ấy có thể dừng lại một cách an toàn là điều không dễ dàng. Hãy cùng tham khảo một số hướng dẫn sử dụng phanh giúp đảm bảo an toàn cho cả lái xe và hành khách trên mỗi hành trình.

Hành trình phanh

Hướng dẫn sử dụng phanh an toàn
Tìm hiểu về hành trình phanh

Chiếc xe đang di chuyển ở tốc độ 80km/h (có nghĩa là xe sẽ chạy được 22m/s). Tuy nhiên, bạn mất đến 2,5 giây và quãng đường phanh 30m để dừng chiếc xe đó lại. Tính toán trên lý thuyết là thế, còn thực thế sẽ có nhiều tác động làm quãng đường phanh của bạn dài hơn.

Lái xe mất ¾ giây để nhận thức được sự cố và “phát lệnh” cảnh báo. Cộng thêm ¾ giây nữa để di chuyển chân từ vị trí ga về vị trí bàn phanh.  Điều này có nghĩa là khi hệ thống phanh hoạt động, bạn phải sẽ đi thêm quãng đường dài 33m. Tổng quãng đường từ khi phát hiện sự cố đến khi xe dừng hẳn là 63m. Trong trường hợp, bạn chạy xe càng nhanh thì quãng đường phanh còn dài hơn rất nhiều.

Ngoài ra, còn nhiều yếu tố tác động lên quá trình phanh xe. Nếu thời tiết xấu, quãng đường phanh sẽ tăng gấp nhiều lần. Nếu mặt đường ẩm ướt, sẽ mất 6,5 giây để dừng xe và quãng đường phanh lên đến 100m. Con số trên tương đương với quãng đường phanh xe khi chạy ở tốc độ 120km/h trong điều khiện thời tiết khô.

Một vài điều cần nhớ để sử dụng phanh an toàn

1. Hãy sử dụng lốp xe phù hợp với từng điều khiện đường xá cụ thể. Bởi việc sử dụng lốp xe phù hợp sẽ làm tăng khả năng vận hành cũng như đảm bảo quãng đường phanh tối ưu hơn. Lốp thường sử dụng cho đường nhựa sẽ trở nên không hiệu quả trên các địa hình phức tạp hay trơn trượt…

2. Giữ khoảng cách an toàn với các xe khác và luôn đảm bảo thực hiện nguyên tắc “3 giây”. Trong trường hợp điều kiện thời tiết xấu, hãy tăng khoảng cách trên để đảm bảo an toàn và tránh nguy cơ có thể xảy ra va chạm.

3. Cân nhắc đến lực quán tính. Với xe có trọng lượng lớn, quãng đường phanh sẽ dài hơn. Trong đó, xe tải hay SUV thông thường sẽ “chuồi” hơn rất nhiều so với xe sedan. Dẫu vậy, điều này còn phục thuộc nhiều vào khả năng của hệ thống phanh.

4. Nếu bạn lái xe tải hay SUV, hãy cân nhắc kỹ về tốc độ xe trong điều kiện thời tiết xấu. Bởi những loại xe này có trọng tâm cao hơn xe khác nên nguy cơ lật xe cũng cao hơn nhiều khi phanh khẩn cấp.

5. Nên lựa chọn những trang bị công nghệ an toàn hiện đai như: hệ thống chống bó cứng phanh (ABS) và hệ thống phân bổ lực phanh điện tử (EBD). Hệ thống phanh ABS giúp bánh xe được phanh/nhả liên tục tránh tình trạng bó cứng phanh cũng như chống việc bánh xe bị trượt. Nhờ đó, quãng đường phanh có thể được rút ngắn tối đa.  Bên cạnh đó, hệ thống phanh đĩa tốt hơn phanh tang trống bởi khả năng tỏa nhiệt tốt hơn, giảm khả năng phanh bị bó hay chai mặt phanh.

Đạp phanh như thế nào?

Hướng dẫn sử dụng phanh an toàn
Hướng dẫn sử dụng phanh an toàn: Đạp phanh như thế nào? 

Trước khi phanh, cần quan sát gương chiếu hậu để đảm bảo xe của bạn không bị bẹp “mông” vì phanh quá bất ngờ. Cố gắng tránh đạp phanh ở những chỗ xóc và thay vào đó,  hãy giảm ga và phanh trước khi đến chỗ xóc để tránh gây hỏng phanh.

Đạp mạnh chân phanh và nhả khi có dấu hiệu bị trượt. Sau đó, liên tục đạp lại cho đến khi xe dừng hẳn.  Trong quá trình phanh nên kết hợp việc về số thấp.

Trong trường hợp, xe sở hữu trang bị hệ thống phanh ABS, bạn chỉ cần đạp đủ mạnh trong cả quá trình phanh để đảm bảo cho ABS hoạt động đúng với chức năng được thiết kế.

Chúc các bạn lái xe an toàn!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây