Kinh nghiệm lái xe ô tô thân thiện với môi trường

0
429

Chỉ số tiết kiệm nhiên liệu đang được tăng cường kiểm soát trong những năm gần đây. Cùng tham khảo bài viết dưới đây để hiểu lý do tại sao người lái không thể đạt được những chỉ số công bố chính thức ấn tượng trên đường lái thực tế và những thay đổi nhỏ của lái xe ô tô có thể cải thiện chỉ số tiết kiệm nhiên liệu và thân thiện với môi trường.

Chỉ số tiêu hao nhiên liệu công bố và thực tế

Tất cả xe ô tô đều phải tham gia chương trình kiểm tra NEDC của Châu Âu đã có mặt trên thị trường 45 năm tính đến thời điểm hiện tại với lần cập nhật gần đây nhất là vào năm 1997. Cuộc kiểm tra được tiến hành trong điều kiện phòng thí nghiệm, sát hạch xe ô tô trên đường một chút không bằng phẳng trong khoảng thời gian được định trước là 20 phút. Quãng đường nhân tạo bao gồm đường cao tốc và đường trong thành phố, cộng thêm cả khoảng thời gian xe dừng để nghỉ, thời gian tăng tốc và phanh. Tất cả tiến hành trong điều kiện và nhiệt độ được kiểm soát.

Tuy nhiên chương trình kiểm tra trên lại không tính đến việc thay đổi điều kiện thời tiết chẳng hạn như gió và mưa, các loại địa hình đa dạng ngoài thực tế như đồi dốc hay hệ thống đèn giao thông. Bên cạnh đó, tất cả xe ô tô tham gia kiểm tra đều không có hành khách hay hành lý và các thiết bị tiêu thụ nhiên liệu như điều hòa không khí và ghế sưởi đều bị tắt đi.

Nghiên cứu chỉ ra khoảng cách giữa chỉ số sử dụng nhiên liệu thực tế với con số được công bố chính thức qua bài kiểm tra có thể chênh lệch nhau đến 40%. Sự khác biệt trở nên rõ rệt đặc biệt khi bạn mua một chiếc xe lớn sở hữu động cơ cỡ bé.

Trong tương lai gần, những bài kiểm tra lỗi thời có thể sẽ thay đổi để đáp ứng theo sát điều kiện lái thực tế, đặc biệt trong bối cảnh vụ bê bối gian lận khí thải của Volkswagen làm dấy lên dư luận trong những ngày gần đây. Hiện tại, bài kiểm tra dường như chỉ đóng vai trò làm thước đo tiêu chuẩn so sánh chỉ số đạt được giữa các xe tham gia.

Cần lưu ý một số thay đổi nhỏ người lái có thể thực hiện nhằm cải thiện hiệu quả sử dụng nhiên liệu và thân thiện với môi trường.

Kinh nghiệm lái xe ô tô thân thiện với môi trường
Kinh nghiệm lái xe ô tô thân thiện với môi trường

Phong cách điều khiển xe

Tốc độ có lẽ là nhân tố rõ ràng nhất ảnh hưởng đến chỉ số tiết kiệm nhiên liệu. Cụ thể, người lái càng điều khiển xe ở tốc độ cao, mức độ hao tốn nhiên liệu lại càng nhiều.

Tăng tốc độ nhanh hay phanh gấp khiến xe tiêu tốn nhiều nhiên liệu hơn thông thường. Các chuyên gia giàu kinh nghiệm về ô tô cho biết điều khiển xe ở tốc độ vừa phải, nhịp nhàng được chứng minh giúp xe cải thiện hiệu quả sử dụng nhiên liệu, bao gồm thao tác khi sang số và khi các chỉ số bảng điều khiển cho thấy xe đang chạy ở điều kiện tiết kiệm nhiên liệu tối ưu.

Kinh nghiệm lái xe ô tô thân thiện với môi trường
Phong cách điều khiển xe gây ảnh hưởng đến chỉ số tiết kiệm nhiên liệu

Chất đầy xe những thứ không cần thiết cũng trở thành một gánh nặng khi điều khiển xe, khi đó xe cần nhiều nhiên liệu hơn so với thông thường.

Hầu hết người lái không thể tránh khỏi việc gặp phải ùn tắc giao thông hàng ngày vào giờ cao điểm. Tuy nhiên, trước khi rời khỏi nhà cho mỗi chuyến đi xa, hãy dành thời gian tìm những con đường thay thế và kiểm tra cảnh báo giao thông qua radio có thể giúp tiết kiệm thời gian và tiền bạc hơn đáng kể.

Liên tục dừng xe và khởi động xe ngay sau đó sẽ tiêu hao nhiều nhiên liệu hơn thay vì quan sát kỹ đoạn đường phía trước và từ từ, chậm rãi tiếp cận hệ thống đèn báo giao thông hay dòng xe đang chờ. Điều khiển tốc độ nhịp nhàng có thể giúp người lái không cần thiết phải dừng hẳn xe.

Thiết bị và điều hòa nhiệt độ

Những mẫu xe hiện đại ngày nay được trang bị nhiều hỗ trợ thông minh như hệ thống đỗ xe tự động, chức năng làm nóng trên vô lăng, tự động điều khiển xe quay về đúng làn đường hay cung cấp tầm nhìn cho người lái khi quay đầu xe.

Tất cả những hệ thống này đều cần năng lượng và nhiên liệu để vận hành, đặc biệt là hệ thống điều hòa không khí và hệ thống làm nóng. Vì thế, kinh nghiệm lái xe ô tô cho thấy hãy lưu ý tắt chúng đi hoàn toàn để tiết kiệm nhiên liệu tối đa. Được biết, điều hòa không khí cũng vận hành trong những tháng thời tiết lạnh giúp gạt bỏ sương mù ra khỏi kính xe hiệu quả hơn.

Nhiều mẫu xe ngày nay được thiết kế phù hợp theo công nghệ tiết kiệm nhiên liệu, chẳng hạn hệ thống stop/start sẽ tự động tắt động cơ hoàn toàn khi xe dừng chờ tắc đường. Lốp cải thiện hiệu quả nhiên liệu bằng cách tối thiểu hóa năng lượng lãng phí khi lốp xe lăn trên đường cũng là một lựa chọn phổ biến cho hiệu quả sử dụng nhiên liệu tốt hơn.

Để tối đa hóa hiệu quả sử dụng nhiên liệu, xe ô tô cần được chăm sóc tốt cả về diện mạo bên ngoài và nhiên liệu bên trong luôn được đổ đầy, đồng thời lốp xe nên được bơm căng hợp lý.

Kiểm tra bảo trì thường xuyên rất quan trọng bởi việc này giúp tiết kiệm chi phí mang xe đến ga-ra ô tô để sửa chữa. Bên cạnh đó, khi xe ô tô vận hành ở điều kiện tối ưu, mức độ hiệu quả sử dụng nhiên liệu sẽ được phát huy. Đồng thời, bằng việc bảo trì xe thường xuyên, hồ sơ bảo hiểm xe ô tô sẽ hợp lệ hơn khi xe gặp phải vấn đề cần dùng đến bảo hiểm.

Kinh nghiệm lái xe ô tô thân thiện với môi trường
Dầu động cơ, nước rửa kính xe và nước làm mát cần kiểm tra thường xuyên

Dầu động cơ, nước rửa kính xe và nước làm mát luôn cần được đổ đầy và nên kiểm tra vài tuần một lần hay trước một chuyến đi dài. Mặc dù nhiều mẫu xe ô tô mới tự động đưa ra cảnh báo nếu phát hiện bất cứ vấn đề gì cần sửa chữa, vẫn là tốt hơn nếu tạo thói quen chủ động kiểm tra xe ô tô.

Áp suất lốp xe không đảm bảo sẽ làm lốp nhanh hỏng hơn, làm xe mất thăng bằng và tốn nhiên liệu hơn. Hãy kiểm tra lốp xe hàng tháng để đảm bảo lốp xe ở áp suất được khuyên dùng và không có vết nứt, vết cắt trên lốp, đồng thời đảm bảo độ sâu gai lốp không dưới mức cho phép là 1,6 mm.

Kinh nghiệm lái xe ô tô thân thiện với môi trường

– Sử dụng chỉ số hiệu quả sử dụng nhiên liệu được công bố chính thức giữa các xe để chọn ra xe có tính tiết kiệm nhất – hãy nhớ rằng chỉ số phát thải CO2 và tính tiết kiệm nhiên liệu có liên hệ trực tiếp với nhau. Mẫu xe tiết kiệm nhiên liệu thông thường có chỉ số phát thải CO2 thấp.

– Kiểm tra bảo trì xe ô tô thường xuyên giúp xe vận hành ở mức tối ưu nhất vì thế động cơ sẽ không phải hoạt động quá sức, từ đó ít tiêu hao nhiên liệu hơn.

– Phong cách điều khiển xe là một trong những nhân tố quan trọng để xem xét khi muốn cải thiện hiệu quả sử dụng nhiên liệu và chỉ số phát thải CO2. Người điều khiển xe cần tránh tăng tốc nhanh và hạn chế phanh gấp nhất có thể.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây