Tại sao xe sedan thường không trang bị cần gạt mưa phía sau?

0
935

Theo đúng tiêu chuẩn, xe ô tô phải được trang bị cần gạt mưa ở kính sau. Tuy nhiên, câu hỏi đặt ra là tại sao xe sedan thường không trang bị bộ phận này?

Tại sao xe sedan thường không trang bị cần gạt mưa phía sau?

Tại sao xe sedan thường không trang bị cần gạt mưa phía sau?

Thực tế, các mẫu xe SUV, CUV và hatchback đều được trang bị cần gạt mưa phía sau bởi thiết kế đuôi xe ngắn nên khi chạy trời mưa lớn, các chất bẩn dễ bám lên kính phía sau. Lúc này, cần gạt mưa sẽ có vai trò quan trọng trong việc loại bỏ bụi bẩn và làm sạch kính. Trong khi đó, đối với các mẫu xe sedan, cốp xe dài hơn, lớn hơn sẽ giúp che chắn bụi bẩn bám vào kính phía sau. Vì vậy, việc trang bị cần gạt mưa phía sau cho xe sedan là không cần thiết. 

Hơn nữa, xét về thiết kế và tính khí động học thì các loại xe ô tô khi di chuyển ở tốc độ cao sẽ sinh ra luồng gió xoáy phía đuôi. Tuy nhiên, do phần kính sau của xe sedan cách khá xa đuôi xe nên bụi bẩn sẽ không dễ gì bám vào mặt kính và chỉ có thể bám vào khu vực biển số. Ngoài ra, để hạn chế gió xoáy phía sau xe và nâng đuôi xe lên, các nhà sản xuất xe hơi thường bổ sung thêm cánh lướt gió (đuôi cá).

Tại sao xe sedan thường không trang bị cần gạt mưa phía sau?

SUV, CUV và hatchback đều được trang bị cần gạt mưa phía sau để loại bỏ bụi bẩn và làm sạch kính

Đối với các mẫu xe SUV, đuôi xe thẳng nên kính sau rất dễ bị bẩn nên cần phải có gạt mưa. Tuyệt đối đóng kín cửa sau khi chạy các loại SUV để tránh luồng gió xoáy cuốn khí thải độc hại vào khoang cabin. Theo các chuyên gia kinh nghiệm về sử dụng ô tô, chủ xe có thể lắp thêm cánh lướt gió để gạn chế gió xoáy làm bẩn xe.

Cuối cùng, cần gạt mưa sau trên SUV, CUV và hatchback sẽ được gắn trên phần kim loại của cánh cửa sau, trong khi phần kính nằm ở ngay trên. Hay nói cách khác, cả 2 phần này đều là một bộ phận. Còn với xe sedan, phần kính sau thuộc thân xe và phần cốp sau lại là một bộ phận riêng biệt. Vì thế, việc trang bị cần gạt mưa sau cho xe sedan là không cần thiết.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây