Hướng dẫn tài xế xử lý khi xe gặp sự cố khẩn cấp

0
2930
Nếu lỡ một ngày trên đường đi làm hoặc đang lái xe đi du lịch cùng bạn bè, xe ô tô của bạn bị nóng máy, ngập nước, hết xăng hoặc chết máy dọc đường, lốp xe bị xì thủng… thì bạn nên xử lý như thế nào?

Bạn cần chuẩn bị cho những sự cố giả định có thể xảy ra trước khi lái xe ra khỏi nhà để tìm ra các giải pháp để xử lý. Một vài thứ cơ bản mà bạn nên đặt trong xe như: một can xăng nhỏ để dự trữ phòng trường hợp hết xăng mà chưa kịp đến cây xăng để làm đầy; bộ phụ tùng để sửa xe đơn giản để trong trường hợp ốc hay lốp cần thay có thể tháo và thay một cách dễ dàng; 1 chiếc đèn pin chiếu sáng trên xe khi đèn hư hoặc xe hỏng có dụng cụ để báo hiệu; dụng cụ lau kính, nước rửa kính phòng chuyên dụng để tẩy sạch lớp bụi bẩn hoặc xác côn trùng bám lên trước kính chắn gió giúp cho xe luôn sạch sẽ sáng bóng.

Hướng dẫn tài xế xử lý khi xe gặp sự cố khẩn cấp

Hướng dẫn tài xế xử lý khi xe gặp sự cố khẩn cấp

Trong trường hợp bạn đang di chuyển thì xe chết máy thì điều đầu tiên cần lưu ý là không được hoảng loạn, bình tĩnh tiếp tục khởi động lại động cơ. Thông thường xe sẽ nổ máy trở lại sau vài lần đề. Nếu xe không khởi động lại được thì bạn hãng nhờ những xe xung quanh kéo một đoạn để lấy trớn có thể nổ máy dễ dàng hơn. Sau khi động cơ đã hoạt động trở lại cần lưu ý không được hạ ga đột ngột nếu không sẽ bị tắt máy trở lại.

Nếu phải chạy xe đường dài thì bạn nên dừng lại nghỉ ngơi sau mỗi 100km để giữ sức bền, đủ tỉnh táo để lái xe. Bên cạnh đó, việc nghỉ ngơi cũng giúp cho động cơ xe không bị quá tải, nóng máy. Nếu xe bị quá tải dẫn đến hoạt động không ổn định thì bạn nên trả về số 0 và nhấn chân ga để hạ nhiệt sau đó tắt máy; kiểm tra hệ thống làm mát, thêm nước vào két nước nếu thấy mực nước bị vơi.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây