Ô tô bị kẹt chân ga và cách xử lý sự cố xe hơi này

0
1733

Trong nhiều trường hợp ô tô bị kẹt chân ga dẫn đến việc xe tăng tốc mất kiểm soát và gây ra những tai nạn đáng tiếc.

Dù không thường xuyên xảy ra nhưng tình trạng ô tô bị kẹt chân ga vẫn xảy ra và dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng cho bản thân người lái và những người tham gia giao thông xung quanh. Sự cố kẹt chân ga trên xe ô tô khiến xe tăng tốc nhanh và hệ thống phanh không thể kiểm soát được tình hình. Nếu trong trường hợp này, người lái không bình tĩnh để xử lý sự cố ô tô bị kẹt chân ga sẽ gây ra những tai nạn đáng tiếc.

Ô tô bị kẹt chân ga và cách xử lý sự cố xe hơi này

Ô tô bị kẹt chân ga dẫn đến hậu quả nghiêm trọng nếu không xử lý kịp thời

Ô tô bị kẹt chân ga và cách xử lý sự cố xe hơi này

Theo các chuyên gia nhiều , khi bị kẹt chân ga, vận tốc mà xe có thể đạt được lên đến 200km/h. Đây là thông số quá nguy hiểm khi mà việc đạp phanh dường như trở nên vô hiệu. Sau đây là cách xử lý khi ô tô bị kẹt chân ga mà chia sẻ cho các tài xế.

Bình tĩnh

Việc đầu tiên mà tài xế cần tuân thủ khi gặp sự cố ô tô bị kẹt chân ga, đó chính là tuyệt đối phải giữ bình tĩnh. Mất bình tĩnh dẫn đến hoảng loạn, xử lý thiếu chính xác khiến hậu quả trở nên trầm trọng hơn.

Giữ bình tĩnh để có thể kiểm soát tình hình và chủ động xử lý sự cố xe hơi nguy hiểm này. Quan sát mọi diễn biến xung quanh, bật đèn báo hiệu tình huống khẩn cấp.

Ô tô bị kẹt chân ga và cách xử lý sự cố xe hơi này

Không tắt máy xe ô tô

Khi ô tô bị kẹt chân ga, tài xế nên nhớ không được tắt máy ngay. Đây là thói quen mà nhiều người điều khiển phương tiện vẫn sử dụng thường xuyên với suy nghĩ đơn giản là ‘tắt máy, xe dừng, sự cố được khắc phục’.

Tuy nhiên trong trường hợp ô tô đang bị kẹt chân ga, xe đang tăng tốc, nếu bạn thực hiện thói quen này, đồng nghĩa với việc ‘tắt máy, chờ chết’. Bởi khi tắt máy, vô lăng bị vô hiệu hóa, không thể điều khiển được. Hoàn toàn có thể tưởng tượng ra kết cục thê thảm của trường hợp xe di chuyển ở tốc độ cao gần 200km/h, phanh mất tác dụng, vô lăng vô hiệu.

Không kéo phanh tay

Ô tô bị kẹt chân ga và cách xử lý sự cố xe hơi này

Nếu tắt máy không có tác dụng, vậy có thể nhờ sự trợ giúp của phanh tay? Theo nguyên tắc, phanh tay sẽ giúp xe giữ nguyên vị trí, bánh sau xe không bị trôi trong trường hợp xe đã được tắt máy. Còn trong trường hợp kẹt chân ga, xe vẫn đang di chuyển, việc kéo phanh tay không thể cứu vãn tình thế mà còn làm cho mọi việc trở nên trầm trọng hơn. Cụ thể, khi kéo phanh tay và khóa bánh sau, do đang đi ở tốc độ cao, xe sẽ mất đi khả năng bám đường và dễ bị trượt và lật.

Nâng bàn đạp ga

Dùng mui chân phải nâng bàn đạp ga trong khi chân trái đạp côn để dừng xe lại. Nên nhớ phải quan sát kỹ tình hình lưu thông xung quanh để có thể dừng xe an toàn, không gây ảnh hưởng đến người khác.

Ô tô bị kẹt chân ga và cách xử lý sự cố xe hơi này

Đạp chân phanh

Đối với sự cố kẹt chân ga ở xe số sàn, người lái cần nhanh trí đạp chân phanh với lực vừa phải, đồng thời đạp côn mạnh để ngăn chặn quá trình truyền động tới bánh xe.

Đối với sự cố kẹt chân ga ở xe số tự động, đạp và giữ chân phanh.

Chuyển xe về số N (mo)

Ô tô bị kẹt chân ga và cách xử lý sự cố xe hơi này

Lời khuyên từ các bác tài nhiều năm , đó chính là sau khi đạp phanh, tài xế nên chuyển xe về số N. Khi xe chuyển về số N, hệ truyền động bị vô hiệu hóa trong khi vô lăng vẫn sử dụng như bình thường. Việc tiếp theo là người lái nên từ từ giảm tốc độ, kiểm soát tình hình và tìm chỗ dừng xe an toàn.

Liên hệ với đội cứu hộ

Ô tô bị kẹt chân ga và cách xử lý sự cố xe hơi này

Sau khi chuyển xe về số N, lúc này tài xế đã có thể kiểm soát được tốc độ với việc sử dụng chân phanh. Tìm chỗ đỗ xe an toàn, tắt máy xe và liên hệ với đội cứu hộ để họ nhanh chóng đến kiểm tra và xử lý. Tuyệt đối không cố khởi động xe nếu như tài xế không muốn tiếp tục đẩy mình vào tình huống nguy hiểm một lần nữa.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây