Kinh nghiệm dành cho người tập lái xe hơi

0
3014

Việc trở thành tay lái “lụa” sẽ không khó nếu như bạn tưởng tượng nếu như bạn lưu ý những kinh nghiệm dành cho người tập lái xe hơi sau đây.

Chọn loại xe phù hợp

Theo lời khuyên của các chuyên gia Tạp chí The Carconnection, những người đang tập lái xe hơi không nên chọn mẫu xe cỡ lớn như những chiếc SUV đa dụng. Vì không có kinh nghiệm cầm vô-lăng, người lái sẽ gặp lúng túng trong một số trường hợp, khó điều khiển tay lái, tầm nhìn rộng gây khó kiểm soát định hướng. Nếu xử lý kém, khi đi với tốc độ cao, xe sẽ dễ bị lật. Ngoài ra, bạn cũng không nên tập lái bằng những mẫu xe hơi thể thao. Với khả năng tăng tốc lớn dành cho những người đam mê tốc độ chắc chắn tay lái non sẽ không kịp xử lý, nhất là khi di chuyển trên những đoạn đường đông đúc.

Kinh nghiệm dành cho người tập lái xe hơi

Những người tập lái xe hơi nên chọn loại xe phù hợp

Mẫu xe được coi là thích hợp nhất cho những người tập lái xe hơi là những chiếc sedan cỡ nhỏ như Daewoo Lanos, Honda Civic hay Toyota Altis… Tầm nhìn vừa đủ, kích thước nhỏ sẽ giúp người mới cầm vô-lăng không cảm thấy quá khó khăn khi điều khiển xe.

Tập lái xe hơi bằng xe số tự động thay cho xe số sàn

Những chiếc xe được trang bị số tự động sẽ điều khiển dễ hơn so với những chiếc xe số sàn. Khi đi xe số sàn, chỉ cần tập trung vào vô-lăng, bảng điều khiển hoặc quay sang nói chuyện với người bên cạnh cũng có thể khiến người cầm lái quên không đổi số cho phù hợp với tốc độ.

Đặc biệt là đối với phụ nữ, các chuyên gia khuyên rằng nên đi xe số tự động trong ít nhất 2 năm trước khi đổi sang xe số sàn. Việc điều khiển xe khi đó sẽ trở nên dễ dàng hơn nhiều.

Hạn chế di chuyển trong đêm

Lái xe ban đêm luôn gặp khó khăn và tiềm ẩn nguy cơ tai nạn cao hơn so với ban ngày. Thậm chí những tay lái lâu năm cũng gặp trở ngại khi di chuyển trong đêm tối. Do vậy, nếu bạn đang trong giai đoạn tập lái xe hơi hoặc tay lái còn yếu thì tốt nhất hãy nhường vô-lăng cho người thành thạo hoặc di chuyển bằng phương tiện khác để đảm bảo an toàn tối đa.

Không nên chở nhiều người

Nếu bạn vừa mới mua xe và chỉ mới biết đi thì không nên chở tất cả các thành viên trong gia đình trong những chuyến đi, đặc biệt là đi xa. Có quá nhiều người trên xe sẽ khiến tài xế mất tập trung và việc không xử lý linh hoạt trong một số trường hợp sẽ gây tai nạn cho những người đi cùng. Nói như vậy không có nghĩa là bạn chỉ nên đi một mình. Những người mới lái cần thêm một đến hai người để giúp xử lý tốt các tình huống khó khăn.

Luôn thắt dây an toàn

Người Việt Nam thường không có thói quen thắt dây an toàn mỗi khi lên xe. Điều này là vô cùng quan trọng giúp giảm tỷ lệ chấn thương, đặc biệt cần lưu ý với những người mới lái để tạo thành thói quen tốt.

Tuân thủ nghiêm ngặt luật giao thông

Nhiều người tuy mới cầm vô-lăng nhưng đôi khi tự tin rằng mình có khả năng điều khiển tốt mà vi phạm những quy định về an toàn giao thông như chạy quá tốc độ, đi sai làn, lái xe sau khi uống rượu bia… Thực tế, kinh nghiệm của họ chưa đủ để giải quyết mọi tình huống bất ngờ. Vì vậy, để đảm bảo an toàn tối đa khi tập lái xe hơi, tốt hơn hết bạn nên tuân thủ nghiêm túc luật lệ giao thông.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây