Những chú ý tránh trơn, trượt khi di chuyển trên đường ướt

0
2826

Lưu thông trong điều kiện đường trơn, ướt tiềm ẩn rất nhiều nguy hiểm. Để đảm bảo an toàn, hãng lốp GoodYear của Mỹ đã đưa ra cho bạn một số lời khuyên sau.

Những chú ý tránh trơn, trượt khi di chuyển trên đường ướt

Xe dễ bị trơn trượt khi di chuyển trên đường ướt mưa

Xe bị trượt trên đường ướt khi lượng nước phía trước lốp xe hình thành nhanh hơn lượng nước bị đẩy ra bởi trọng lượng xe. Sức ép của nước sẽ nâng xe bạn lên và xe trượt trên một lớp nước mỏng ở giữa lốp xe và mặt đường. Lúc này, xe bạn không tiếp xúc với mặt đường và bắt đầu trượt hay rê trên đường thậm chí là văng ra khỏi đường. Để đảm bảo an toàn khi di chuyển trên đường trơn, ướt, bạn nên:

1. Thường xuyên kiểm tra lốp xe

Những chú ý tránh trơn, trượt khi di chuyển trên đường ướt

Cần đảm bảo áp suất lốp đúng quy định của nhà sản xuất

Kiểm tra lốp là việc làm đầu tiên của bạn trước mỗi chuyến hành trình. Bạn hãy đảm bảo lốp xe luôn căng đúng với áp suất mà nhà sản xuất chỉ định. Bạn có thể tìm thấy thông tin về áp suất lốp trên gờ cửa, hộp số đựng đồ, nắp nhiên liệu hoặc trụ cửa. Bạn cần chú ý thông số ghi trên thành vỏ không phải là độ bơm căng khuyên dùng. Nó là độ bơm căng tối đa của lốp xe.

Ngoài việc kiểm tra áp suất lốp, bạn cũng nên quan tâm đến độ mòn của lốp. Thông thường, các nhà sản xuất lốp thường khuyến cáo bạn nên thay lốp xe căn cứ vào thời gian sử dụng, độ mòn của gai lốp. Ở Việt Nam, độ mòn của vỏ lốp được quy định là 1.2mm. Tuy vậy, do đường Việt Nam xấu và thường có nhiều sỏi đá nên để đảm bảo an toàn, bạn nên thay lốp xe khi gai của chúng còn 1.4mm.

2. Chạy chậm lại

Trời mưa, nước mưa kết hợp với bụi bẩn và dầu trên đường khiến cho mặt đường rất trơn, độ bám đường giảm. Đặc biệt, đường sẽ rất trơn khi mưa mới bắt đầu. Để không bị trượt, lái xe nên điều khiển xe chạy chậm lại. Bởi lẽ, khi xe đi chậm, diện tích tiếp xúc giữa lốp và mặt đường tăng lên, độ bám đường vì thế cũng tăng theo. Thêm nữa, việc bạn di chuyển chậm sẽ rất thuận tiện cho các thao tác xử lý khác.

3. Xử lý khi bị trượt 

Những chú ý tránh trơn, trượt khi di chuyển trên đường ướt

Xe ô tô rất dễ bị trơn trượt khi di chuyển trong điều kiện thời tiết mưa

Việc bị trơn, trượt khi đi trên đường ướt có thể xảy ra đối với mọi lái xe, kể cả những người lái cẩn thận. Nếu bị trượt, bạn phải nhớ không được phanh gấp. Nếu xe bạn không có hệ thống chống bó cứng phanh ABS thì bạn không được đạp nhanh lên phanh. Trong trường hợp này, tốt nhất là bạn nên đạp phanh từ từ và lái xe theo đà trượt.

4. Lái theo vệt lốp của xe phía trước 

Bạn nên bật đèn pha (đèn ban ngày nếu có) ngay cả khi mưa nhỏ. Ánh sáng này không chỉ giúp bạn nhìn đường rõ hơn mà còn giúp cho các xe khác nhìn thấy xe bạn rõ hơn từ đó tránh được những va trạm không đáng có.

5. Nhẹ nhàng với mọi hệ thống

Để tránh trơn, trượt khi di chuyển trong điều kiện đường ướt, các lái xe cần phải sử dụng các hệ thống điều khiển, bánh lái, bộ ly hợp, bàn đạp ga và bánh lái thật nhẹ nhàng. Thêm vào đó, bạn cũng cần phải giữ khoảng cách lớn với các xe khác để đề phòng các trường hợp sự cố xảy ra hay xử lý các tình huống khẩn cấp. Ngoài ra, bạn cũng cần chú ý đảm bảo giày của mình không bị ướt để không bị trượt chân khỏi bàn đạp.

6. Hãy dừng xe nếu mưa quá lớn 

Khi mưa quá lớn, gạt nước có thể bị quá tải làm nước chảy siết trên mặt kính khiến tầm nhìn của bạn bị hạn chế, bạn sẽ không nhìn thấy mép đường và các xe khác. Trong trường hợp này, bạn nên dừng hẳn xe lại. Bạn nên lưu ý rằng dù có dừng xe ở nơi an toàn thì vẫn nên bật đèn pha và đèn báo nguy hiểm để cảnh báo cho những xe khác.

7. Làm khô phanh sau khi má phanh bị ướt

Nếu xe bạn đi qua vũng nước sâu mà má phanh bị ướt, bạn cần nhẹ nhàng làm khô chúng ngay. Việc để má phanh ướt sẽ dẫn đến việc phanh dừng xe của bạn không còn hiệu quả như mong muốn nữa.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây