Xe hơi còn an toàn khi xuất hiện lỗ thủng trên ống xả?

0
2948

Hệ thống xả trên xe ô tô có chức năng hút khí thải từ các xi lanh động cơ vào một chiếc ống, sau đó chuyển tới ống xả và thải ra môi trường. Nếu hệ thống xả bị rò rỉ thì rất có thể bạn sẽ gặp hiểm họa do các nguy cơ cháy nổ, hoặc hít phải khí thải độc hại.

Xe hơi có còn an toàn khi xuất hiện lỗ thủng trên ống xả?Xe hơi có còn an toàn khi xuất hiện lỗ thủng trên ống xả?

Chính vì thế, lái xe ô tô cần kiểm tra các dấu hiệu trên hệ thống xả dưới đây:

– Nếu động cơ phát ra âm thanh khác lạ, rất có thể là do hệ thống xả đã bị rò rỉ. Các đoạn ống xả là một phần của hệ thống xả thải có chức năng thu thập khí thải. Do đó, nếu xuất hiện lỗ thủng thì toàn bộ hệ thống xả sẽ mất chức năng. Khi nhận thấy những dấu hiệu này, lái xe cần ngay lập tức đưa xe đến thợ cơ khí chuyên nghiệp để kiểm tra.

– Lỗ thủng trên hệ thống xả sẽ làm khí thải len lỏi vào trong cabin xe, tích tụ carbon monoxide (CO) và gây nhiễm độc. Carbon monoxide là một loại khí rất độc khiến người hít phải có các triệu chứng: buồn nôn, nôn mửa, cảm lạnh và các triệu chứng giống bệnh cảm cúm. Tiếp xúc với loại khí này trong thời gian dài gây nguy hiểm tới cả người lớn và trẻ em, thậm chí có thể gây thiệt mạng. Nếu bạn phát hiện mùi khí thải trong cabin, hãy lập tức đến các trung tâm sửa chữa chuyên nghiệp để kiểm tra.

– Hệ thống xả giúp kiểm soát lưu lượng khí thải thải ra ngoài môi trường. Lỗ thủng trên ống xả sẽ làm gia tăng những phát thải này và gây hại cho bầu không khí. Hầu hết các loại xe hơi đều phải vượt qua bài kiểm tra khí thải từ các tổ chức đánh giá an toàn trên thế giới. Chính vì vậy, lỗ thủng trên ống xả sẽ ngăn cản xe ô tô vượt qua phép thử phát thải do Cơ quan Bảo vệ Môi sinh Hoa Kỳ quản lý.

– Nếu nghi ngờ có lỗ thủng trên hệ thống xả, hãy kiểm tra bộ giảm thanh. Đầu tiên hãy tắt máy, đỗ xe và thắng phanh, sau đó kiểm tra bộ giảm thanh. Nếu phát hiện han gỉ, hao mòn, hoặc lỗ thủng trên ống xả, hãy liên hệ ngay với thợ máy để tiến hành sửa chữa càng sớm càng tốt. Han gỉ ở phía bên ngoài có thể báo hiệu nhiều vấn đề khác bên trong ống xả, vì vậy tốt nhất hãy liên hệ người có chuyên môn để kiểm tra.

Tóm lại, chiếc xe sẽ trở nên rất nguy hiểm khi xuất hiện lỗ thủng trên hệ thống xả do khí thải phát tán vào cabin gây nhiễm độc và gia tăng nguy cơ gây ô nhiễm môi trường.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây