Những lỗi tài xế Việt dễ mắc trước khi tắt máy đỗ xe

0
2772

Không tắt điều hòa; Không lên hết kính cửa sổ; Không tắt đèn và gạt nước mưa… là những lỗi tài xế thường mắc trước khi rời xe. Mặc dù đây là những lỗi nhỏ nhưng có thể để lại hậu quả khôn lường.

1. Không tắt điều hòa xe ô tô

Những lỗi tài xế Việt dễ mắc trước khi tắt máy đỗ xe

Để giúp cơ thể dần làm quen với nhiệt độ bên ngoài, tránh sốc nhiệt, trước khi kết thúc hành trình vài phút, tài xế xe ô tô hãy tắt điều hòa. Lưu ý, chỉ nên tắt điều hòa và vẫn để quạt. Điều này giúp làm khô cửa gió, tránh lượng không khí ẩm tồn đọng sinh ra nấm mốc – một nguyên nhân dẫn tới mùi khó chịu mỗi khi bước vào xe.

2. Thao tác dừng xe: phanh tay trước hay về P trước?

Những lỗi tài xế Việt dễ mắc trước khi tắt máy đỗ xe

Khi dừng xe, lái xe nên thực hiện theo các bước: đạp phanh chân cho xe dừng hẳn, kéo phanh tay sau đó chuyển vị trí cần số từ D về P rồi mới tắt máy. Kinh nghiệm cho thấy, điều đó sẽ góp phần giảm thiểu sự mài mòn cũng như hư hại các chi tiết trong hộp số.

Khi đỗ xe, lái xe nhớ phải luôn kéo phanh tay. Dù cần số ở P (tức xe không thể di chuyển do hộp số giữ lại) nhưng có nhiều trường hợp độ dốc nơi đỗ quá lớn, xe tải nặng hay vì lý do nào đó có thể gây sự cố, số P mất tác dụng và bánh răng cóc mòn nhanh. Bên cạnh đó, tài xế cũng nhớ luôn kéo thêm phanh tay để hỗ trợ giữ xe cho số P, giúp giảm áp lực hộp số.

3. Không lên hết kính cửa sổ

Những lỗi tài xế Việt dễ mắc trước khi tắt máy đỗ xe

Khi đỗ xe ngoài trời, nếu không kéo kính mà gặp cơn mưa thì nội thất xe có thể sẽ bị ướt. Không chỉ có vậy, việc không kéo hết kính, có thể sẽ tạo ra không gian vừa đủ để kẻ gian tận dụng cơ hội đột nhập vào xe của bạn một cách dễ dàng.

Tuy vậy, vào mùa nóng, nếu đỗ xe ở nơi có bảo vệ an toàn, tài xế hãy hé chút cửa kính hai bên nhằm lưu thông không khí, tránh quá nhiệt trong nội thất.

4. Không tắt đèn và gạt nước mưa

Những lỗi tài xế Việt dễ mắc trước khi tắt máy đỗ xe

Xe ô tô hiện đại được trang bị đèn pha tự động, có thể không cần tắt. Tuy nhiên, nhiều xe đời cũ không có trang bị này. Để không ảnh hưởng đến ắc-quy, đi buổi tối xong tài xế nên tắt đèn pha, đèn nội thất vì để sau một đêm, xe có thể hết ắc-quy.

Thực tế, một số xe gạt nước sẽ không tự động chuyển về vị trí bắt đầu nếu xe tắt máy. Trong trường hợp này, cần ở lưng chừng kính, thời gian lâu gây đọng nước, bụi, gây ố mặt kính, rất khó để gạt sạch khi gặp cơn mưa và làm giảm tầm nhìn.

5. Không gập gương xe

Những lỗi tài xế Việt dễ mắc trước khi tắt máy đỗ xe

Gập gương gọn gàng khi đỗ sẽ giúp xe tránh được những va quệt đáng tiếc. Với một số gương gập bằng cơ, trong trường hợp cần thiết, người khác có thể thay bạn gập lại. Với những loại gương điện, việc cố gắng gập lại bằng tay có thể sẽ ảnh hưởng tới khả năng vận hành hoặc ảnh hưởng đến bộ điện. Chủ động gập gương trước khi rời xe sẽ giúp bạn tránh được những sự cố không đáng có.

6. Không chỉnh vô-lăng khi dừng xe

Những lỗi tài xế Việt dễ mắc trước khi tắt máy đỗ xe

Đối với những người mới lái, việc di chuyển vào vị trí đỗ và giữ bánh xe thẳng là không hề dễ dàng. Lái xe lúc này chỉ có cách cố gắng nhớ theo quy tắc đánh hết bên này bao nhiêu trả lại lái lại bên kia bấy nhiêu. Trước khi tắt máy, tài xế đưa chỉnh thẳng vô lăng về phía trước lắc tay thấy nhẹ hoặc có thể nhích lên hoặc lùi lại một chút nếu thấy xe đi thẳng có nghĩa đã đỗ xe thành công.

7. Không khóa cửa xe

Những lỗi tài xế Việt dễ mắc trước khi tắt máy đỗ xe

Trong quá trình sử dụng xe, bạn từng một lần quên khóa cửa. Điều này có thể không ai biết song nếu không may, đây có thể là nguyên nhân khiến những tài sản trong xe “không cánh mà bay”.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây