Nỗi sợ chung của những người mới mua ô tô

0
1733

Không giống những người lái xe đã nhiều năm, họ thường có tâm lý vững vàng hơn trong mọi vấn đề. Còn người mới mua ô tô để đi thì dù chỉ là một vết xước nhỏ hay luật giao thông cũng là vấn đề khiến họ phải băn khoăn nhiều ngày.

Nỗi sợ chung của những người mới mua ô tô

Đối với phần đông người Việt thì việc sở hữu một chiếc ô tô không phải là vấn đề quá lo ngại. Điều đáng lo hơn cả có lẽ lại là kỹ năng và kiến thức sử dụng. Trong bài viết này, chia sẻ với bạn đọc một số những lỗi no của người lần đầu có ô tô để mọi người có thể rút ra được kinh nghiệm lái xe và vững vàng hơn về mặt tâm lý.

1. Xe bị xước

Nỗi sợ chung của những người mới mua ô tô

Khi chiếc ô tô mới được mua về, bất cứ người chủ nào cũng đều rất nâng niu từng chút một, cố gắng tránh khỏi những va chạm không đáng có. Tuy nhiên, không hiểu tại sao xe lại có một vết xước xe dù chỉ là rất nhỏ cũng đủ khiến chủ xe phải buồn mất mấy ngày. Thậm chí có người còn mang đi sơn lại ngay lập tức.

2. Chạy nhiều, xe mệt

Người mới mua xe thường rất “thương” xe bị mệt khi chạy nhiều giờ mà không tắt máy, lo sợ động cơ sẽ bị nóng nên thường tranh thủ tắt máy liên tục để xe được làm mát. Tuy nhiên, điều đó hoàn toàn không cần thiết, xế mới chỉ cần chú ý rằng nước làm mát đầy đủ thì động cơ chạy tới 5-6 tiếng cũng không phải đáng lo ngại.

3. Xe sắp hết xăng

Nỗi sợ chung của những người mới mua ô tô

Người mới mua xe vẫn chưa hiểu rõ kim chỉ xăng hoạt động báo theo mức độ nào, xe ăn tốn xăng hay không. Vì thế mà khi vạch báo về đến E họ rất lo lắng liệu đi được bao nhiêu cây nữa, liệu có bị hết xăng giữa đường đi hay không? Bởi vậy, người mới mua xe thường chuẩn bị cho bình xăng lúc nào cũng dư dả.

4. Đèn cảnh báo

Do chưa sử dụng quen xe nên các tín hiệu, đèn cảnh báo vẫn còn lạ lẫm với lái xe là điều rất bình thường. Có thể những tiếng kêu tít tít cảnh báo thông thường như chưa thắt dây an toàn, chưa hạ phanh, hay tín hiệu báo hết nước rửa kính, ắc quy,…cũng đủ khiến họ toát mồ hôi vì nghĩ rằng xe bị “hỏng”, bị “lỗi”.

5. Đi rón rén vì không hiểu luật 

Ngoài tay lái phụ nữ thì chỉ có những bác tài non mới đi rón rén vì họ còn chưa quen xe, quen đường. Biểu hiện chứng tỏ họ thường đi chậm để rò la về luật lệ xem đường này có cấm ôtô không, đi ở làn này đúng chưa, chạy tốc độ thế nào, biển báo này có ý nghĩa gì. Song, dù đã chuẩn bị khá kỹ lưỡng nhưng việc phạm luật khi mới ra nghề là điều khó tránh khỏi.

6. Cho người khác mượn xe

Với những người mới lái họ thường có tâm lý không tin tưởng bản thân, và tất nhiên nếu ai đó mượn xe cũng khiến họ lo lắng về tay lái của họ có đủ tin cậy để cho mượn xe. Chỉ đến khi họ trả xe thì những lỗi lo lắng cho chiếc xe của mình mới tan dần.

7. Đỗ xe

Nỗi sợ chung của những người mới mua ô tô

Đỗ xe ô tô có thể nói là “bài toán rất khó” với những người mới lái xe. Ghép dọc còn khả thi, ghép ngang lại là nhiệm vụ tốn nhiều công sức, trí tuệ. Hiện nay nhiều xe có camera, cảm biến khoảng cách thì việc đỗ dễ dàng hơn nhiều.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây