Lái ô tô tay lái nghịch hay thuận an toàn hơn?

0
3364

Đối với những người thường xuyên xuất ngoại và từng lái xe ở nước ngoài, có lẽ nhiều người đều từng tự hỏi: lái xe bên tay trái (tay lái nghịch) có khác gì so với lái xe bên phải. Và 2 cách lái này, cách nào an toàn hơn?

Lái ô tô tay lái nghịch hay thuận an toàn hơn?

Lái ô tô tay lái nghịch hay thuận an toàn hơn?

Hiện tại, có khá nhiều quốc gia trên thế giới tiền hành lái xe bên trái đường, ví dụ như Hồng Kông, Ấn Độ, Thái Lan, Nhật, Indonesia, Singapore, Malaysia, Úc… Thói quen lái xe của mỗi quốc gia thường phụ thuộc vào nhiều yếu tố và rất khó để thay đổi. Dù vậy, chắc chắn nhiều người đã từng thắc mắc, cách lái xe nào dễ dàng hơn và an toàn hơn?

Dựa theo khảo sát của giáo sư J. J. Leeming năm 1969 thì những nước áp dụng luật lái xe bên trái có tỉ lệ tai nạn giao thông thấp hơn các nước lái xe bên phải.

Theo ông, nguyên nhân là do mắt phải của con người thường tinh anh hơn mắt trái. Vậy nên nếu lái xe bên trái, thì mắt phải có độ rõ cao hơn sẽ sử dụng để quan sát xe ở hướng ngược lại.

Ngoài ra, có nhiều giả thiết rằng việc lái xe bên trái phù hợp hơn với người già, bởi khi lớn tuổi thì sự tập trung thị lực mắt trái bị giảm bớt và gây anh hưởng tới việc quan sát các xe đang đi về phía bên trái tại các điểm giao nhau.

Chưa kể, nếu xe có thiết kế vô-lăng bên phải chạy số sàn thì tài xế sẽ dùng tay phải để kiểm soát xe nhiều hơn bởi đây thường là tay thuận, sau đó dùng tay trái để thực hiện các nhiệm vụ như sang số.

Cũng giống như đi xe đạp, xe máy và cưỡi ngựa, chúng ta luôn leo từ bên rái. Vậy nên, nếu lái xe bên trái thì quá trình thực hiện sẽ an toàn hơn. Dù vậy, nếu bạn đi du lịch tới các nước có tay lái bên phải thì việc lái xe chắc chắn sẽ khó khăn hơn chút trong việc định hướng, bởi họ sẽ phải nhìn sang bên phải thay vì bên trái như bình thường.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây