Bạn đã biết cách sử dụng hệ thống lấy gió hiệu quả?

0
3074

Việc chọn chế độ lấy gió ngoài hay lấy gió trong thông qua hệ thống điều hòa khá đơn giản. Tuy vậy, không phải ai cũng biết sự khác nhau giữa hai chế độ này cũng như việc khi nào thì nên lấy gió ngoài, khi nào thì nên lấy gió trong.

Mối quan hệ giữa chế độ lấy gió với hệ thống điều hòa

Bạn đã biết cách sử dụng hệ thống lấy gió hiệu quả?

Hệ thống điều khiển gió là một bộ phận thuộc hệ thống điều hòa xe ô tô

Theo các chuyên gia giàu kinh nghiệm chăm sóc và bảo dưỡng xe ô tô, hệ thống điều khiển lấy gió là một bộ phận thuộc hệ thống điều hòa không khí (nhiệt độ) trên các xe ô tô hiện đại. Cụ thể, gió (không khí) được thổi qua dàn lạnh của điều hòa nhằm hạ nhiệt độ hoặc dàn sưởi nhằm tăng nhiệt độ trước khi thổi vào khoang lái thực hiện chức năng điều hòa nhiệt độ trong xe ô tô. Chức năng lấy gió trong/ngoài là việc điều khiển nguồn gió/không khí trước khi đi qua dàn lạnh hoặc dàn sưởi.

Sự khác nhau giữa “lấy gió trong” và “lấy gió ngoài”

Bạn đã biết cách sử dụng hệ thống lấy gió hiệu quả?

Sự khác biệt giữa chế độ lấy gió trong và ngoài là lượng gió được lấy từ bên trong hay bên ngoài khoang xe

Sự khác biệt giữa chế độ lấy gió trong và gió ngoài ở chỗ gió/không khí được đưa qua dàn lạnh (nhằm hạ nhiệt độ) hoặc dàn sưởi (nhằm tăng nhiệt độ) là gió/không khí đó được lấy từ bên trong khoang xe hoặc bên ngoài khoang xe.

Bạn đã biết cách sử dụng hệ thống lấy gió hiệu quả?

Sử dụng chế độ lấy gió trong sẽ cho hiệu quả làm nóng/lạnh cao hơn

Nếu lấy gió trong thì hiệu quả làm lạnh/nóng sẽ gia tăng đáng kể vì với cùng một lượng không khí đó chúng liên tục làm lạnh hoặc nóng. Ví dụ như nếu nhiệt độ không khí trước khi đưa qua dàn lạnh là 28 độ, khi đi qua dàn lạnh, mức nhiệt này sẽ hạ xuống tối đa khoảng 5 độ, còn 23 độ. Bạn muốn nhiệt độ không khí lạnh hơn thì chỉ cần điều chỉnh cho lượng không khí này tiếp tục đi qua dàn lạnh. Lúc này, nhiệt độ của chúng sẽ được làm giảm thêm khoảng 5 độ, còn 19 độ.

Nếu cần hiệu quả làm mát hoặc sưởi cao nhất thì bạn điều chỉnh chế độ lấy gió trong. Tuy vậy, việc sử dụng xe thời gian dài sẽ khiến lượng oxy trong xe sụt giảm. Điều này có thể gây choáng, mệt mỏi cho người trong xe. Chính vì vậy, chúng ta cần lưu ý sử dụng đan xen chế độ lấy gió ngoài để đảm bảo lượng oxy trong xe. Ngược lại với chế độ lấy gió trong, hiệu quả làm lạnh/nóng của hệ thống điều hòa khi sử dụng chế độ lấy gió ngoài không cao.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây