Làm sao để tiền ít vẫn “hít” được ô tô ngon ?

0
2857

Dưới đây là tổng hợp những phương pháp giúp bạn tiết kiệm chi phí “nuôi” xe, để tiền ít vẫn có thể chạy xe ô tô.

Làm sao để tiền ít vẫn "hít" được ô tô?

Làm sao để tiền ít vẫn “hít” được ô tô?

Đối với mỗi người đang có nhu cầu mua ô tô, câu hỏi đầu tiên mà họ phải đối mặt chính là “nuôi ô tô mỗi năm hết bao nhiêu tiền?”. Trong một cuộc khảo sát của Oto.com.vn, hầu hết các chủ xe đều khẳng định họ tốn chi phí cho xe hơi khoảng 4 triệu mỗi tháng, 1 năm tốn khoảng 45-50 triệu đồng. Điều này khiến nhiều người có tâm lí sợ hãi rằng không nuôi nổi xe. Tuy nhiên, thực tế khả năng nuôi xe cũng phụ thuộc vào tùy người, tùy hoàn cảnh và tùy loại xe. Hãy tưởng tượng rằng người mua xe chạy dịch vụ dĩ nhiên phải tiêu tốn nhiều tiền hơn người chỉ đi xe loanh quanh trong phố, hay người mua 1 chiếc xe Mercedes hạng sang dĩ nhiên cũng phải tốn chi phí hơn người mua 1 chiếc Kia Morning đời cũ nhỏ gọn.

Hãy làm một bài toán nho nhỏ, nếu bạn có đủ tiền mua 1 chiếc xe Kia Morning giá 350 triệu đồng, bạn sẽ tốn bao nhiêu tiền để duy trì:

Chi phí cho chiếc xe trong 1 năm bao gồm: Phí sử dụng đường bộ 1 năm: 1,56 triệu; Bảo hiểm trách nhiệm dân sự: 450.000 đồng; phí đăng kiểm: 350.000 đồng.

Tổng cố định hàng năm: 2,36 triệu đồng.

Chi phí xăng hàng tháng: (50-60 lít) khoảng 1 triệu – 1,5 triệu đồng trong điều kiện bạn di chuyển mỗi ngày khoảng 10 km.

Rửa xe: 100.000 đồng/tháng

Phí bảo dưỡng: 2 lần một năm – 1,2 triệu.

Gửi xe: 800.000 đồng/tháng (trong trường hợp nhân ưu đãi của công ty, nếu phải thuê gara để xe hàng ngày thì tính khoản riêng).

Phí cầu đường: 200.000 đồng (trong trường hơp 1 tháng đi 1 lần tới các điểm xa).

Chi phí bảo dưỡng: Tính riêng

Như vậy, tổng phí nuôi xe mỗi năm dao động từ 20-25 triệu đồng, tức 2-3 triệu đồng/tháng. Thực tế, đây chỉ là một ví dụ trong trường hợp chủ xe không sống ở các thành phố lớn như Hà Nội hay Tp.HCM và có mức độ sử dụng xe ít, không tốn quá nhiều chi phí bảo dưỡng.

Như vậy, trong điều kiện chủ xe đi ít, xe cỡ nhỏ ít hỏng vặt, không phải tiến hành thuê gara bên ngoài thì việc nuôi xe sẽ không tốn tới mức không thể nuôi nổi như nhiều người vẫn nghĩ. Tuy nhiên, bạn cũng cần biết rằng, việc mua xe và sử dụng xe luôn luôn phát sinh vô số vấn đề ngoài lề mà bạn không thể lường trước được, ví dụ như tai nạn bất ngờ phải đền bù, chi phí xăng xe tăng… Vậy nên, nếu như bạn thực sự có mức thu nhập không cao, nhưng vẫn muốn mua xe ô tô để di chuyển thì có thể cân nhắc một số phương pháp tiết kiệm chi phí sử dụng xe như sau:

Không sử dụng bảo hiểm vật chất

Làm sao để tiền ít vẫn "hít" được ô tô?

Bảo hiểm vật chất là loại bảo hiểm cho các chi tiết thân vỏ xe ô tô, giúp chủ xe chi trả các chi phí trong trường hợp xe gặp tai nạn, va quệt, cháy nổ, hỏa hoạn, dính sét đánh, động đất hay bị mất cắp. Bảo hiểm vật chất có chi phí hàng năm khoảng 8 -10 triệu/năm, tuy nhiên đây là loại bảo hiểm không bắt buộc. Chủ xe trong trường hợp không sử dụng bảo hiểm vật chất thì nếu xảy ra vấn đề tai nạn, hỏng hóc sẽ phải chịu toàn bộ chi phí đền bù, dù họ tiết kiệm được một khoản không nhỏ mỗi năm.

Trong trường hợp bạn thực sự tự tin với tay lái của bản thân và ít đi xe thì có thể cắt bỏ bảo hiểm vật chất để tiết kiệm chi phí sử dụng.

Mua xe cũ cỡ nhỏ

Làm sao để tiền ít vẫn "hít" được ô tô?

Các yếu tố như dòng xe, loại xe chính là một trong những yếu tố ảnh hưởng chính tới chi phí nuôi ô tô. Nếu bạn chọn 1 chiếc xe cồng cềnh với động cơ lớn thì rõ ràng chi phí nhiên liệu sẽ nhiều hơn xe động cơ nhỏ. Ngoài ra, các khoản tiền bảo dưỡng của xe cỡ lớn cũng đắt tiền hơn so với các dòng xe cỡ nhỏ giá rẻ.

Vậy nên, phương pháp đơn giản để nuôi xe ít tốn tiền là phải mua 1 chiếc xe cũng có giá rẻ. Trong điều kiện này, bạn có thể mua 1 chiếc xe hạng A đã qua sử dụng như Kia Morning 2010, Kia Carens 2010… Tuy nhiên việc chọn xe đã qua sử dụng cũng gặp vấn đề là dễ dính phải xe taxi hoàn lương, vậy nên lời khuyên là bạn nên mua các xe bản số tự động và kiểm tra xe thật kĩ càng trước khi mua.

Mua xe nếu gần nhà có đường cao tốc hoặc ở quê

Một trong những cách để tiết kiệm chi phí sử dụng xe chính là tiết kiệm xăng, vậy để tiết kiệm xăng thì vấn đề di chuyển của bạn cũng rất cần được chú trọng. Thông thường, những người có chi phí sử dụng xe thấp hầu hết là bởi họ vốn ở tỉnh lẻ thay vì các đô thị lớn ngập trong tắc đường như Hà Nội hay Tp.HCM. Hoặc nếu các thành phố trọng điểm thì thông thường cũng sẽ công tác hoặc làm việc ở khu vực đường xá thoáng đãng, ít tắc đường hoặc có đường cao tốc nối thẳng từ nhà đến địa điểm làm việc. Vậy nên, nếu bạn thực sự không có đủ tiền để chi trả mức phí nuôi xe thì hãy cân nhắc chỉ mua xe khi địa điểm làm việc tránh xa vấn nạn tắc đường hoặc chỗ ở không quá cách xa nơi làm việc.

Trong điều kiện bạn không có nhiều tiền mà lại ở các đô thị lớn thì tốt nhất nên phấn đấu tăng thu nhập trước rồi mới mua xe, không nên cố đấm ăn xôi. Bạn cũng có thể tiết kiệm chi phí xăng xe một chút khi quyết định hành trình di chuyển kĩ càng mỗi ngày, tránh các tụ điểm tắc đường hay khói bụi có thể khiến bạn phải tốn nhiều chi phí bảo dưỡng và rửa xe

Tự rửa xe tại nhà

Làm sao để tiền ít vẫn "hít" được ô tô?

Đối với nhiều người, việc rửa xe tại nhà là một thú vui nếu như họ có sân vườn rộng rãi và có thời gian rảnh. Thực tế, đây cũng là 1 trong những phương pháp tiết kiệm chi phí sử dụng xe, dù thực tế khoản này không đáng bao nhiêu. Thông thường, mỗi lần đem xe ra cửa hàng rửa thì bạn tốn khoảng 40.000 đồng/lần, trung bình 1 tháng rửa 3-4 lần, tiêu tốn của bạn khoảng 150.000 đồng/tháng và khoảng hơn 1 triệu đồng mỗi năm. Đối với những chủ xe có thời gian rảnh thì có thể rửa xe nhiều lần hơn mỗi tuần và rửa tại nhà sẽ giúp cho xe của bạn mới lâu hơn, giảm bớt chi phí bảo dưỡng.

Tuy nhiên, bạn cần biết rằng việc rửa xe cũng cần phải chú ý nhiều điều, nếu không rất dễ khiến cho xe bị ướt nội thất hay xước sơn, tốn thêm chi phí.

Có sẵn chỗ để xe

Làm sao để tiền ít vẫn "hít" được ô tô?

Thực tế, nếu bạn mua xe mà nhà không có gara, phải đi thuê chỗ để xe mỗi đêm thì thực tế chi phí sử dụng xe sẽ không bao giờ thấp xuống được. Vậy nên, nếu đã không có tiền mà cũng không có gara thì tốt nhất bạn không nên mua xe. Còn trong trường hợp nhà có gara sẵn thì bạn có thể an tâm là chi phí sử dụng đã đỡ đi một khoản vô cùng lớn. Lúc này, bạn chỉ cần quan tâm duy nhất đến vấn đề chi phí đỗ xe khi đi đến các địa điểm bên ngoài mà thôi.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây