Hiểu rõ mức độ nguy hiểm của đèn cảnh báo trên xe ô tô

0
3124

Các lái xe ô tô cần nắm rõ các cảnh báo trên xe thông qua các bộ phận đèn báo trên đồng hồ để đưa ra biện pháp đối phó kịp thời nhằm đảm bảo tuổi thọ động cơ và khả năng vận hành “mượt” nhất có thể.

Các nhà sản xuất xe hơi đều có chủ ý khi thiết kế hệ thống đèn cảnh báo trên bảng đồng hồ giúp lái xe ô tô biết được mức độ nguy hiểm trong lúc xe đang vận hành. Nếu đèn báo màu đỏ thì có nghĩa là nguy hiểm, còn đèn màu vàng thì mức độ nguy hiểm sẽ thấp hơn và trong trường hợp này, lái xe vẫn có thể di chuyển nhưng cần nhanh chóng đưa xe đến các trung tâm sửa chữa uy tín để kiểm tra và xử lý.

Các đèn cảnh báo trên xe ô tô ở mức độ cực kỳ nguy hiểm: 

1. Đèn cảnh báo áp suất dầu bôi trơn động cơ

Hiểu rõ mức độ nguy hiểm của đèn cảnh báo trên xe ô tô

Cảnh báo áp suất dầu bôi trơn động cơ

Nếu đèn này bật sáng thì có nghĩa là động cơ ô tô đang vận hành trong tình trạng thiếu dầu bôi trơn và thậm chí là không có dầu bôi trơn. Lời khuyên của các chuyên gia giàu kinh nghiệm về tô tô là đưa ngay “xế cưng” vào chỗ an toàn và tắt máy. Bởi nếu tiếp tục chạy sẽ làm các chi tiết bên trong động cơ bị khô và việc bị cọ sát ở tốc độ cao sẽ làm hỏng bộ bạc, trục và xi-lanh. Tất cả sẽ làm tăng chi phí sửa chữa lên đáng kể. 

2. Đèn cảnh báo nhiệt độ nước làm mát động cơ

Hiểu rõ mức độ nguy hiểm của đèn cảnh báo trên xe ô tô

Đèn cảnh báo nhiệt độ nước làm mát động cơ

Đây là dấu hiệu cho thấy động cơ ô tô đang nóng lên quá mức do thiếu nước làm mát. Do đó, hãy đỗ xe vào chỗ an toàn và tiến hành chạy máy ở chế độ không tải cho đến khi nhiệt độ giảm dưới vạch đỏ thì tắt máy. Tiếp tục chờ thêm 15 phút cho máy nguội hẳn và kiểm tra lại mực nước làm mát.

Trong trường hợp thiếu nước làm mát động cơ, bổ sung thêm bằng nước tinh thiết. Sau đó, kiểm tra xem có bị rò nước ở hệ thống đường ống dẫn nước làm mát không. Nếu tình trạng trên không được xử lý kịp thời, động cơ nóng quá sẽ dễ bị bó, vênh mặt máy và thổi zoăng quy lát. Lúc này, chi phí sửa chữa sẽ rất lớn.

3. Đèn cảnh báo hệ thống nạp điện cho bình ắc-quy

Hiểu rõ mức độ nguy hiểm của đèn cảnh báo trên xe ô tô

Đèn cảnh báo hệ thống nạp điện cho bình ắc-quy

Đèn cảnh cáo này sáng cho biết máy phát trên xe ô tô không làm việc hoặc làm việc không bình thường. Nguyên nhân của tình trạng trên có thể là do máy phát bị hỏng hoặc đai dẫn động bị dứt/ chùng. Xe vẫn di chuyển bình thường và sử dụng nốt năng lượng điện còn lại. Đến khi hết điện, xe sẽ không thể chạy.

4. Đèn cảnh báo áp suất dầu hệ thống phanh

Hiểu rõ mức độ nguy hiểm của đèn cảnh báo trên xe ô tô

Đèn cảnh báo áp suất dầu hệ thống phanh

Má phanh quá mòn hoặc đường dẫn dầu bị rò rỉ sẽ dẫn đến tình trạng dầu phanh bị thiếu. Một số dấu hiệu dễ dàng nhận thấy là cảm giác đạp phanh mềm hơn bình thường, thậm chí là phanh không ăn. Tuy nhiên, cảm giác chân phanh bị thụt còn có thể do một trong số các cupen phanh bị hỏng làm giảm/ mất áp suất dầu phanh.

Những đèn báo đáng chú ý khác:

5. Đèn cảnh báo áp suất lốp (nếu có)

Hiểu rõ mức độ nguy hiểm của đèn cảnh báo trên xe ô tô

 Đèn cảnh báo áp suất lốp

Khi biểu tượng đèn này sáng, các lái xe cần nhanh chóng đưa xe vào lề đường chỗ bằng phằng để tiến hành kiểm tra. Áp suất lốp không đảm bảo sẽ làm lốp mòn không đều (thường mòn nhiều ở 2 bên thành lốp do phải chịu sức nặng của xe), ngốn nhiêu liệu và lốp nhanh bị nóng. Nghiêm trọng hơn có thể gây mất lái và mất an toàn khi vào cua.

6. Đèn cảnh báo động cơ

Hiểu rõ mức độ nguy hiểm của đèn cảnh báo trên xe ô tô

Đèn cảnh báo động cơ

Đây là dấu hiệu cho thấy đã có lỗi gì đó bên trong động cơ và cần đưa xế yêu đến các trung tâm sửa chữa để kiểm tra.

7. Đèn cảnh báo hệ thống túi khí

Hiểu rõ mức độ nguy hiểm của đèn cảnh báo trên xe ô tô

 Đèn cảnh báo hệ thống túi khí

Đèn này cho chúng ta biết hệ thống kiểm soát túi khí đã ngừng hoạt động và túi khí có thể không bung khi xảy ra va chạm.

8. Đèn cảnh báo ABS (nếu có)

Hiểu rõ mức độ nguy hiểm của đèn cảnh báo trên xe ô tô

Đèn cảnh báo ABS 

Khi đèn này báo sáng. hệ thống chống bó cứng phanh ABS đang không hoạt động và hệ thống phanh thông thường vẫn làm việc.

Tóm lại, khi thấy xe ô tô xuất hiện các cảnh báo trên, điều quan trọng nhất là bạn phải bình tĩnh để xử lý sự cố một cách an toàn nhất khi đang tham gia giao thông. Sau đó, hãy gọi cứu hộ hoặc đưa xe đến các trung tâm sửa chữa để kiểm tra.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây