4 nguyên tắc “nằm lòng” khi quay đầu xe ô tô trên đường hẹp

0
3056

Quay đầu xe ô tô trên phố, đường làng hay những con đường nhỏ hẹp không đủ một lần xoay hết vô-lăng là chuyện không hề đơn giản với hầu hết các lái xe.

Hãy cùng backhoa.net tham khảo 4 nguyên tắc “nằm lòng” dưới đây nhằm đảm bảo an toàn cho tất cả các hành khách trên xe khi quay đầu ô tô trên đường hẹp

STTNguyên tắcNội dung
1Tránh xa chân ga

Quay đầu xe ô tô nơi đường hẹp sẽ không thể chạy nhanh, do đó, hãy bỏ ý nghĩ dùng chân ga để vận hành thật nhanh. Theo các bác tài kinh nghiệm về lái xe hơi, chỉ một cú lỡ mớm chân ga hơi mạnh là bạn có thể khiến xế cưng đâm ngay vào chiếc xe máy đang cố lách hoặc phi thẳng vào tường hay thậm chí là lao xuống sông nếu đang ở trên đê.

Nguyên tắc là chỉ dùng chân phanh và côn (đối với xe số sàn) để điều chỉnh tốc độ khi phải tiến/lùi để quay đầu. Sau đó, từ từ nhả phanh để cảm nhận di chuyển và quan sát xung quanh. Di chuyển chậm chậm và luôn đặt chân ở chân phanh để dừng xe.

2Đưa đầu xe vào chỗ nguy hiểm

Ở các đoạn đường hẹp, chắc chắn bạn phải có ít nhất một lần tiến/lùi thì mới có thể quay đầu thành công. Một nguyên tắc an toàn khi phải lùi/tiến ở những nơi khó quan sát hay địa hình nhiều rủi ro thì nhất định đưa đầu vào chứ không lùi đuôi.

Nếu quay đầu trên đường đèo một bên là vách núi và một bên là vực thẳm. Trong trường hợp này, hãy lấy hết lái và tiến sát đầu xe ô tô về phía vực bởi đó là nơi lái xe dễ dàng quan sát cũng như chủ động điều chỉnh. Chú ý không lùi đuôi xe về mép vực vì chỉ một sơ sẩy nhỏ rất có thể phải trả giá rất đắt.

3Nhìn qua vai

Một trong 4 nguyên tắc “nằm lòng” khi quay đầu xe ô tô trên đường hẹp là nhìn qua vai. Đây là cách để quan sát điểm mù vì gương chiếu hậu và quay đầu hai bên là thực sự chưa đủ.

Thực tế, khi quay đầu ô tô trên phố đông, mắt lái xe phải hoạt động liên tục và để loại bỏ vùng điểm mù ở hai bên hông xe, lái xe phải quay đầu lại nhìn nhưng nguyên tắc an toàn là quay đầu qua vai thay vì quay cả người. Nếu qua cả người, thân, tay và chân đều vặn theo thì nhiều khả năng sẽ làm chệch lái sang hướng khác hay trượt chân phanh/ga gây tai nạn.

4Chuyển số trước khi đánh lái 

Khi lùi xong, lái xe phanh và đánh lái nhưng quên không chuyển số tiến để chạy tiếp. Đây có thể là nguyên nhân khiến xe lao xuống dưới đê. Vì thế, các chuyên gia kinh nghiệm về sử dụng ô tô cho biết phải nhớ sau khi tiến/lùi, dừng xe, chuyển số rồi mới đánh lái đi tiếp.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây