Kỹ năng lái xe ô tô số sàn tài mới nhất định phải biết

0
3033

Đề-pa mượt mà, không để xe giật cục hay chết máy là điều mà mọi tài mới mong muốn trước khi lái xe ra đường phố đông đúc. Tuy nhiên, để thành thạo những kỹ năng lái xe số sàn, tài xế cần trang bị cho mình những kinh nghiệm lái xe ô tô quan trọng dưới đây.

Những kỹ năng lái xe số sàn và xử lý trong nhiều tình huống trên đường là vô cùng cần thiết, vừa tiết kiệm nhiên liệu, kéo dại tuổi thọ cho ô tô và là cách ngay từ đầu.

Thao tác số nhịp nhàng

Điều quan trọng khi thao tác ra vào số là xe của bạn phải đạt đủ tốc độ, vòng tua máy đủ, điều này sẽ giúp xe không bị ì và thao tác số một cách dễ dàng.

Mỗi chiếc xe thường có vòng tua sang số khác nhau, tuy nhiên trung bình mà hầu hết xe hơi hiện nay vào khoảng 2.500 òng/phút khi từ số 1 vào số 2. Ngoài ra, khi sang số bạn cần phải đạp hết côn, thao tác sang số nhanh, nhả côn từ từ và kết hợp tăng ga sẽ giúp ô tô khỏe và máy hoạt động trơn tru.

Sử dụng chân côn

Kỹ năng lái xe ô tô số sàn tài mới nhất định phải biết

Sử dụng chân côn hợp lý khi lái xe số sàn

Đây là một trong những thao tác khó nhất khi lái xe số sàn, khi mới tập chắc chắn ai cũng từng chết máy nhiều lần vì việc nhả côn không hợp lý. Để xe hoạt động bình thường và êm ái, tài xế buộc phải đạp hết chân côn, sau đó nhả côn gần hết thì giữ lại khoảng giây, xe bắt đầu chuyển động thì nhả hết côn và kết hợp với việc tăng ga.

Lưu ý, không thả chân côn một mạch sẽ khiến xe bị chết máy, khi đi đường đông có thể xảy ra tai nạn bất cứ lúc nào.

Đề-pa khi trên dốc

Đây là một trong những thao tác khó nhất khi điều khiển xe, đề-pa là sự kết hợp nhịp nhàng giữa chân côn, chân phanh và ga để xe có thể chuyển bánh khi ở lưng chừng dốc.

Khi mới học lái, bạn thường được dạy cách đề-pa bằng phanh tay, tuy nhiên khi đi trên đường đông đúc như Việt Nam việc này khiến bạn mất nhiều thời gian và toát mồ hôi.

Do đó, bạn cần chủ động đề-pa bằng chân côn, nhả chân côn cho tới khi xe rung, đầu xe nhấc lên. Lúc này, chuyển thật nhanh chân phanh sang đạp nhẹ chân ga để xe từ từ tiến về phía trước. Thao tác này cần phải nhanh để xe không bị trôi về phía sau.

Tránh về số N (số mo)

Nhiều tài xế có thói quen hoặc vô tình về số mo ( số N ) khi xe đang chạy, việc làm này là cực kỳ nguy hiểm bởi khi đó xe sẽ chạy theo quán tính mà bạn rất khó kiểm soát.

Kỹ năng lái xe ô tô số sàn tài mới nhất định phải biết

Cần tránh về N khi lái xe số sàn

Ngoài ra, khi xe xuống dốc, tuyệt đối không được về số N, không tiết kiệm được bao nhiêu xăng nhưng việc làm đó vô tình khiến công việc đè nặng lên phanh. Nếu rà phanh quá nhiều khi xuống dốc sẽ khiến nhiệt độ phanh tăng cao, quá mức sẽ mất tác dụng và không có cách nào để kiểm soát tốc độ của xe.

Cách khởi động xe

Thói quen nổ máy đi ngay dường như đã ăn sâu vào tiềm thức của nhiều tài xế Việt, điều này vô cùng tai hại cho chiếc xe ô tô của bạn. Sau khoảng thời gian dài không hoạt động, dầu xe sẽ lắng xuống phía dưới động cơ. Hệ thống xi-lanh và buồng đốt lúc này gần như chỉ còn một lớp dầu mỏng bám trên bề mặt. Do đó, khi khởi động xe bạn cần để máy nổ khoảng 1 phút để dầu có thể được bơm lên xi-lanh một cách đầy đủ rồi mới vào số và di chuyển.

Những điều cần tránh khi lái xe số sàn theo chuyên gia có kinh nghiệm về ô tô khuyên:

– Không để tay vào cần số:

Việc luôn để 1 tay vào vô lăng, 1 tay vào cần số sẽ khiến cho thao tác lái xe của bạn bị ảnh hưởng khiến việc xử lý tình huống bị hạn chế nên tuyệt đối không được để tay liên tục trên cần số.

Kỹ năng lái xe ô tô số sàn tài mới nhất định phải biết

– Đừng để số khi dừng đèn đỏ: 

Khi dừng đèn đỏ, bạn nên về số N để tranh chân côn bị mỏi, đồng thời về số N sẽ tách ly hợp khỏi hộp số giúp vòng bi không tiếp xúc với các lò xo trên bộ ly hợp, điều này làm tăng tuổi thọ cho hệ truyền động của xe.

– Không gác chân lên bàn đạp côn:

Khi gác chân lên bàn đạp côn, không ít thì nhiều cũng sẽ tác dụng lực, nhất là những xe có bàn đạp côn rất nhẹ. Điều này sẽ làm bố ly hợp không ăn khớp hoàn toàn với động cơ, gây ra tình trạng trượt ly hợp. Hậu quả dẫn đến hộp số sẽ không truyền tải đủ 100% công suất từ động cơ, gây tiêu hao nhiên liệu và bố ly hợp cũng nhanh bị ăn mòn.

Kỹ năng lái xe ô tô số sàn tài mới nhất định phải biết

– Không dùng côn để giữ xe trên dốc:

Điều này sẽ khiến các chi tiết như bố ly hợp, bánh răng dẫn động, ổ bi sẽ phải chịu lực ma sát rất lớn để giữ cả khối lượng xe đứng yên trên dốc, trong khi thắng ở 4 bánh có thể đảm nhận trách nhiệm này một cách nhẹ nhàng.

– Đừng ép số để tăng tốc:

Số cao trên cần số có vai trò giúp xe đi nhanh nhưng vẫn giữ vòng tua máy thấp, giúp tiết kiệm nhiên liệu và các chi tiết máy được hoạt động với áp lực thấp nhất. Khi muốn tăng tốc, các bác tài thường về 1 số, tăng ga, sau đó mới lên lại số cũ, điều này giúp xe tăng tốc rất nhanh nhưng cũng hại hộp số hơn so với cách nhấn thêm ga để tăng tốc.

Tài mới cần nắm vững những kỹ năng trên để giữ vững tuổi thọ cho ô tô và có những chuyến đi an toàn.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây