7 điều cần biết giúp bạn lái xe an toàn trong suốt mùa đông

0
3061

Dưới đây là một số lời khuyên hữu ích giúp bạn lái xe an toàn trong suốt mùa đông trên những con đường phủ đầy tuyết hay sức kéo của xe bị ảnh hưởng

1. Điều chỉnh tốc độ lái xe ô tô phù hợp 

Điều chỉnh tốc độ lái xe ô tô phù hợp 

Lái xe ở một tốc độ hợp lý còn quan trọng hơn điều kiện đường xá giao thông. Vì thế, bạn cần xem xét khả năng của xe ô tô cũng như khả năng của bản thân khi trở thành người điều khiển xe. Sẽ rất nguy hiểm khi đi quá chậm nhưng lái quá nhanh sẽ không đủ thời gian để xử lý những tính huống khó. Ngay cả khi xe được trang bị lốp mùa đông, bạn cũng phải điều chỉnh tốc độ lái xe phù hợp.

2. Lường trước tình huống khó

Có nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng hầu hết tai nạn đều có thể tránh được nếu lái xe có thêm một giây để phản ứng. Vì vậy, làm thế nào để bạn có được một giây quý giá nhằm thoát khỏi ranh giới mong manh giữa sự sống và cái chết? Câu trả lời là hãy mở rộng tầm nhìn (không nhìn vào điện thoại di động hay Ipod) để xác định các vấn đề trước khi quá muộn.

3. Nên mở cửa sổ khi lái xe ô tô vào mùa đông

Nên mở cửa sổ khi lái xe ô tô vào mùa đông

Hãy mở cửa sổ bên cạnh người lái vì không khí mát mẻ sẽ khiến tài xế tỉnh táo và giữ cho các cửa sổ xe không bị phủ hơi nước. Cửa sổ mở cũng giúp bạn nghe được tiếng còi báo động và những tiếng ồn khác (chẳng hạn như tiếng cành cây gãy) một cách nhanh chóng hơn.

4. Đồng bộ hóa cần gạt nước và đèn pha

Đồng bộ hóa cần gạt nước và đèn pha khi lái xe ô tô

Đây là một quy tắc rất đơn giản: Bất cứ khi nào bạn bật cần gạt nước kính chắn gió, hãy bật đèn pha (ngày nay nhiều xe ô tô đều có đèn chạy ban ngày). Thực tế, bất cứ khi nào tầm nhìn ban ngày bị hạn chế, bật đèn xe là một điều khôn ngoan giúp bạn và người khác có thể nhìn thấy phía trước.

Nếu bạn di chuyển trong thời tiết có tuyết, hãy nhớ chăm sóc đèn pha, đèn tín hiệu và đèn hậu xe. Hãy dành thời gian dọn dẹp và làm sạch chiếc xe của bạn trước khi khi khởi hành và đỗ xe an toàn trên đường nếu tuyết rơi quá dày và đèn xe của bạn cần được làm sạch.

5. Đừng quá trông đợi vào “phép màu” công nghệ trên xe ô tô

Theo các kinh nghiệm lái xe ô tô, đừng đánh giá quá cao khả năng của những chiếc xe được trang bị dẫn động 4 bánh (4WD) và hệ thống chống bó cứng phanh ABS. Mỗi loại xe, ngay cả SUV và xe tải 4WD, đều phụ thuộc vào 4 diện tích tiếp xúc nhỏ giữa lốp xe và mặt đường. Vì vậy, hãy nhớ rằng cả AWD, 4WD đều không cải thiện phanh hay hiệu suất vào cua.

Hệ thống chống bó cứng phanh ABS cũng không ‘thần thánh’ như bạn nghĩ. Nếu bạn lái xe với tốc độ quá cao khi vào cua, ABS sẽ không thể giữ bạn không lao ra khỏi đường.

6. Bảo vệ đôi mắt

Khi lái xe vào ban ngày, đeo kính râm chất lượng sẽ giúp làm nổi bật những thay đổi địa hình và mặt đường, ngay cả trong các điều kiện tầm nhìn thấp. Vào ban đêm, bật đèn pha ở tầm thấp khi lái xe trong điều kiện tuyết rơi hoặc sương mù để giảm thiểu sự phản chiếu và ánh sáng chói, cải thiện tầm nhìn và giảm mỏi mắt. Khi những chiếc xe phía trước đi tới, hãy tập trung vào bên phải đường để có tầm nhìn ban đêm tối ưu.

7. Leo đồi

Khi lái xe lên một ngọn đồi, ngay lập tức xe phải đạt được tốc độ cần thiết. Do đó khi xe bắt đầu leo đồi, hãy giảm gia tốc và để xe leo từ từ lên đỉnh. Nếu bạn gia tốc xe quá nhiều và quay bánh xe, xe có thể sẽ mất đà và không thể leo lên đỉnh.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây