Kỹ năng lái xe đường dài an toàn

0
3021

Lái ô tô đường dài tài xế phải chịu rất nhiều áp lực. Bởi vậy những kinh nghiệm và quy tắc lái xe đường dài sau đây sẽ rất có ích cho bạn đọc.

Khi lái xe đường dài, tài xế cần phải chuẩn bị rất nhiều để có chuyến đi an toàn, từ trang bị những đồ dùng cần thiết đến sức khỏe tốt. Tuy nhiên, khi đã bắt đầu cuộc hành trình dài thì kỹ năng lái xe chính là yếu tố quan trọng nhất mà tài xế phải chuẩn bị để đảm bảo một chuyến đi an toàn. sẽ chia sẻ đến bạn đọc những kỹ năng lái xe an toàn cần thiết sau:

1. Lái xe theo kiểu phòng thủ

Kỹ năng lái xe đường dài an toàn

Đây là kỹ năng đầu tiên và cũng có thể coi là kỹ năng quan trọng nhất. Lái xe phòng thủ là cách để mình giữ được thế chủ động, sẵn sàng né tránh và ngăn ngừa được những tai nạn xảy ra khi người xung quanh mình gây ra điều gì đó bất ngờ và ngu ngốc.

Chủ động phòng tránh có thể bằng nhiều cách, ví dụ như chạy chậm lại khi có khả năng sự cố, hoặc đánh lái theo hướng khác tránh xa họ ra.  Không len vào những nơi quá chật khiến mình không thể né tránh khi có sự cố xảy ra. Hơn nữa, tài xế cần phải hết sức lưu ý giữ khoảng cách nhất định với xe đi phía trước, không tiến lại quá gần tránh trường hợp bị đụng xe khi người đằng trước phanh gấp.

Có nhiều người thường nghĩ mình đi đúng luật, đúng tốc độ là được. Tuy nhiên, khi đã lái xe thì tốt nhất nên nhường nhịn, nhường đường cho người khác, phòng tránh những tai nạn liên lụy theo.

2. Vượt và để người khác vượt

Kỹ năng lái xe đường dài an toàn

Vượt ô tô không đơn giản như vượt xe máy, các bạn cần phải liếc nhìn nhanh qua gương chiếu hậu xem có xe nào không, xe đó có ý định vượt mình hay không. Tránh trường hợp mình vượt mà xe sau cũng vượt thì sẽ xảy ra đụng xe.

Khi vượt lái xe cần phải bật xi nhan lên để báo hiệu cho xe khác, lưu ý bật đèn vài giây rồi mới bắt đầu vượt. Nếu vừa bật xi nhan vừa vượt ngay thì người khác sẽ trở tay không kịp.

Có nhiều trường hợp tài xế “trẻ trâu” không muốn tạo điều kiện cho người khác vượt mình vì họ nghĩ : nếu cho vượt xe đó chạy chậm trước mặt sẽ ngáng lối của mình, hay đơn giản là không quan tâm. Tuy nhiên, suy nghĩ như vậy là hoàn toàn sai, lái xe cần thể hiện văn hóa giao thông và thể hiện mình là một người lịch sự.

Khi xe sau muốn vượt, hãy xi nhan phải và không đạp chân ga nữa hoặc nhấp thắng nhẹ. Nếu bên phải không có chướng ngại vật thì lách nhẹ qua phải tí để nhường cho người ta vượt. Nếu lái xe cố tình áp trái, hoặc tăng ga không cho người khác vượt như vậy sẽ gây mất an toàn, dồn người khác vào chỗ chết.

3. Né xe ngược chiều lấn trái để vượt và đối đầu với mình

Kỹ năng lái xe đường dài an toàn

Việc làm lúc này là cần tạo điều kiện cho họ vượt an toàn. Đa phần là xe khách, lái xe thường rất “ẩu”, mặc sức lấn chiếm đường mặc kệ các xe khác cũng đang lưu thông.

Điều cần làm là xi nhan phải, liếc nhanh vào gương chiếu hậu và quay sang phải xem hông xe sau của mình có ai không. Trong trường hợp không có ai phía sau thì phải lập tức tấp vào nề hoặc dừng lại để tránh nếu cần. Còn nếu có người bên phải, bạn hãy phanh xe lại cho người đó vượt qua rồi tấp vào lề phải. Ngoài ra không cần phải làm gì khác.

Như vậy, trong tình huống phải né ngược chiều lấn trái để vượt và đối đầu với mình, điều duy nhất bạn có thể làm để đảm bảo an toàn là xi nhan phải, nhìn phải và tấp vào lề phải hoặc phanh lại.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây