10 lưu ý giúp lái xe ô tô an toàn mùa mưa bão

0
3247

Lái xe ô tô trong điều kiện mưa bão luôn tiềm ẩn nhiều nguy hiểm hơn bình thường. Do đó, 10 lời khuyên của các chuyên gia dưới đây có thể giúp các bạn lái xe an toàn hơn khi gặp mưa bão.

Theo các chuyên gia giàu kinh nghiệm về sử dụng ô tô, trong điều kiện thời tiết mưa bão, các tài xế cần tuyệt đối tránh dùng các thiết bị ngoại vi như máy nghe nhạc, màn hình DVD hay điện thọa di động để tránh mất tập trung và giảm khả năng quan sát.

Một trong những kinh nghiệm lái xe ô tô an toàn mùa mưa bão là bật hệ thống chiếu sáng của xe, thậm chí cả khi ban ngày. Việc làm này giúp tăng khả năng quan sát của lái xe cũng như giúp các phương tiện khác nhận biết được xe của mình.

Các lái xe cần chú ý quan sát các gương chiếu hậu 2 bên và cả phía sau phòng các phương tiện khác vượt lên 2 bên.

Theo các chuyên giakinh nghiệm lái xe hơi , tuyệt đối không cố gắng chạy xe qua khu vực ngập nước nhằm tránh các hiện tượng hỏng hóc do nước vào khoang máy hay hệ thống điện.

Ngoài các vùng ngập nước, lái xe cũng cần tránh các vũng nước lớn trên đường đi. Bởi rất khó để xác định những rủi ro ở dưới vũng nước như: ổ gà, ổ voi, bùn lầy hay các vật sắc nhọn.

Bên cạnh cần gạt nước, lái xe có thể dùng thêm sấy kính để tránh hiện tượng mờ kính do hơi nước.

Các lái xe nên di chuyển ở tốc độ thấp hơn tốc độ giới hạn để có thể quan sát tốt hơn cũng như có thêm thời gian xử lý các tình huống bất ngờ xảy ra.

Với điều kiện đường mưa ướt, hệ thống phanh xe ô to chắc chắn sẽ bị ảnh hưởng. Do vậy, các lái xe cần chú ý sử dụng phanh xe đúng cách trong mùa mưa.

Khi di chuyển qua các vũng nước, lái xe không nên chạy quá nhanh vì có thể tạo sóng lớn gây ảnh hưởng đến các phương tiện khác cùng tham gia lưu thông. Mặt khác, lực cản của nước sẽ làm ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng dẫn lái của bánh xe.

Khi lái xe dưới trời mưa bão, nên giữ khoảng cách an toàn với những xe đi trước nhằm tránh các tình huống bất ngờ có thể xảy ra.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây