Hiểu thêm về hệ thống Drive Mode trên xe ô tô

0
3089

Drive Mode (chế độ lái) có thể được hiểu là khả năng tùy chỉnh của hệ thống lái: tay lái, chân ga, hộp số với các chế độ được lập trình sẵn để tạo ra khả năng vận hành phù hợp nhất với điều kiện giao thông.

Hiểu thêm về hệ thống Drive Mode trên xe ô tô

Hiểu thêm về hệ thống Drive Mode trên xe ô tô

Drive Mode của các phương tiện giao thông vận tải thường có 4 đến 5 chế độ. Tất cả các chế độ này có cấu hình riêng khác nhau. Chúng có thể bao gồm các chế độ như: Eco (Tiết kiệm), Comfort (Thoải mái), Sport (Thể thao), Race (Đua) hay Off-road/Winter (Off-road/ Mùa đông).

Ví dụ, đối với chế độ vận hành Comfort, hệ thống treo tương thích sẽ trở nên mềm mại hơn, ga và hộp số (trong trường hợp hộp số tự động) sẽ hoạt động chậm hơn. Nhờ vậy, hệ thống lái cũng trở nên nhẹ nhàng hơn rất nhiều.

Một vài dòng xe cao cấp cũng cho phép người dùng thay đổi các chế độ có sẵn và tự thiết lập một chế độ cá nhân phù hợp. Ví dụ, như một chiếc xe có hệ cơ cấu lái Sport hoàn toàn có thể kết hợp cùng hệ thống treo Comfort để phù hợp với người sử dụng.

Một khía cạnh khác về Drive Mode ở đây chính là chế độ tự động. Ở chế độ này, các phương tiện có thể tự chuyển đổi giữa các chế độ khác nhau sao cho phù hợp với cách lái xe của từng người dùng và điều kiện hiện hành của xe. Ví dụ, khi xe chạy trên cao tốc với sự kiểm soát hành trình được thiết lập, xe sẽ tự chuyển đối qua chế độ Comfort hay Eco cho phù hợp. Trong khi đó, nếu xe chạy trên một con đường nhỏ, chế độ Sport sẽ được kích hoạt giúp xe di chuyển linh hoạt hơn.

Drive Mode có thực sự cần thiết?

Lựa chọn chế độ lái Drive Mode có thể thay đổi cảm giác khi chạy xe trong tích tắc, ví dụ như đối với chiếc BMW 7 Series. Trong một khoảnh khắc, bạn đang cảm nhận chiếc siêu xe thể thao tốc độ trong phong cách Sport thì ngay một phút sau bạn hoàn toàn có thể tận hưởng sự êm ái từ chế độ Comfort.

Tuy nhiên, ở một số hệ thống khác, sự khác biệt này không được thể hiện rõ lắm, đặc biệt là với những dòng xe không sử dụng hộp số tự động hay hệ thống treo tương thích giá trị. Mà chính những thiết bị cao cấp này lại đóng vai trò chính trong sự chuyển đổi giữa các chế độ lái.

Trong trường hợp chưa cảm thấy thuyết phục lắm để lựa chọn dòng xe có các chế độ lái khác nhau, hãy tự mình thử và cảm nhận. Điều đó sẽ giúp người dùng cảm nhận sự khác biệt giữa các chế độ.

Drive Mode được trang bị trên các mẫu ô tô nào?

Lựa chọn chế độ lái sẽ là tính năng tùy chọn trên xe VW Scirocco hay Audi A3. Tuy nhiên, tính năng này thì phổ biến hơn cả ở các dòng đắt tiền, ví dụ như BMW 3 Series hay Jaguar XF.

Một số chế độ khác tương tự Drive Mode

Adaptive suspension, Drive Select, Drive Experience Control, Dynamic Select.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây