7 kỹ năng lái xe bị ảnh hưởng khi say rượu

0
2167

Theo các bác sĩ, một người có nồng độ cồn ở mức 0,15 mg/lít khí thở khi lái xe nguy cơ gặp tai nạn sẽ tăng 25 lần so với người bình thường.

TS.BS Trần Thị Hồng Thu, Phó giám đốc Bệnh viện Tâm thần ban ngày Mai Hương (Hà Nội), cho hay người có nồng độ cồn 0,05 mg/lít khí thở khi tham gia giao thông có nguy cơ gặp rủi ro tai nạn tăng gấp đôi so với người bình thường. Khi nồng độ cồn 0,08 mg/lít khí thở, nguy cơ gặp tai nạn tăng gấp 7 lần. Con số này sẽ là 25 lần nếu nồng độ cồn ở mức 0,15 mg/lít khí thở.

Như vậy, người có nồng cồn đo được là 946 (tương đương 0,946 mg/lít khí thở) khi trực tiếp lái xe sẽ rất nguy hiểm, dễ gây tai nạn.

“Khi điều khiển các phương tiện, con người cần có chức năng não ổn định để kiểm soát đôi mắt, tay và chân. Lái xe đòi hỏi sự ứng phó thay đổi nhanh nhạy. Người sử dụng phương tiện giao thông cần phải nhận thức, cảnh báo, và có thể đưa ra quyết định nhanh chóng vào mọi lúc. Vì vậy, uống rượu có thể ảnh hưởng tiêu cực đến bất kỳ hoặc tất cả kỹ năng lái xe quan trọng”, TS.BS Hồng Thu nói.

Dưới đây là những kỹ năng điều khiển phương tiện giao thông bị ảnh hưởng khi lái xe sử dụng rượu bia:

1. Phán quyết

Rượu thường ảnh hưởng đến cơ thể theo một trình tự đặc biệt. Trong đó, phần đầu của cơ thể mà rượu ảnh hưởng đến là não, đặc biệt là sự phán đoán.

7 kỹ năng lái xe bị ảnh hưởng khi say rượu
Nồng độ cồn 0,05 mg/lít khí thở khi tham gia giao thông đã có nguy cơ gặp tai nạn. Ảnh: Hoàng Lam.

2. Tập trung

Một lượng rượu nhỏ có thể làm giảm khả năng tập trung vào nhiều công việc cùng một lúc – kỹ năng đòi hỏi người lái xe phải có – thay vào đó bạn chỉ tập trung vào một hành động. Nhiều tai nạn giao thông xảy ra do lái xe bị phân tâm vì say rượu hoặc mất tập trung trong thời gian rất ngắn.

3. Hiểu và phán đoán tình huống

Rượu có thể ảnh hưởng đến khả năng hiểu hoặc diễn giải các dấu hiệu, tín hiệu và tình huống mà bạn cần phản hồi nhanh để đảm bảo an toàn khi lưu thông trên đường. Khi say, bạn dễ bị nhầm lẫn hoặc không thể phản ứng trong trường hợp khẩn cấp.

4. Phối hợp động tác

Khi uống rượu, các kỹ năng vận động tổng thể mắt/tay/chân đều có thể ảnh hưởng lớn đến thời gian phản ứng và khả năng phản ứng với một tình huống cụ thể.

5. Tầm nhìn

Rượu có thể làm chậm chức năng cơ mắt và giảm tầm nhìn. Nghiên cứu cho thấy các lái xe say rượu có xu hướng tập trung vào một điểm duy nhất trong thời gian dài, ít nhận thức được các khu vực ngoại vi quan trọng. Người say cũng bị giảm khả năng phán xét chiều sâu và khoảng cách.

6. Thời gian phản ứng

Các nghiên cứu cho thấy dưới ảnh hưởng của rượu, lái xe không thể phản ứng lại với kích thích nhanh như khi họ tỉnh táo. Thời gian phản ứng có thể giảm xuống từ 15-25%.

7. Theo dõi

Rượu có thể làm lái xe giảm khả năng phán đoán vị trí của bản thân, cũng như đường trung tâm, dấu hiệu đường bộ và các phương tiện khác xung quanh.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây