Kinh nghiệm lái xe ô tô: Ứng phó với những tình huống khẩn cấp

0
3004

Một người có kinh nghiệm lái xe ô tô không chỉ biết cách điều khiển xe “nuột” mà còn phải bình tĩnh ứng phó với các tình huống bất ngờ có thể xảy ra bất cứ lúc nào khi đang di chuyển trên đường.

Đối với bất kỳ trường hợp khẩn cấp nào trên đường, điều quan trọng nhất là bạn cần giữ bình tĩnh xử lý, đặt an toàn của bản thân lên hàng đầu và tìm phương án giải quyết tối ưu.

Làm gì khi xe bị nổ lốp?

Kinh nghiệm lái xe ô tô: Ứng phó với những tình huống khẩn cấp

Thường xuyên kiểm tra lốp để đảm bảo chúng hoạt động tốt

Xe bị nổ lốp khi va phải những vật thể sắc nhọn trên đường hoặc do lốp bị hao mòn do sử dụng sau một thời gian dài. Khi đang tham gia giao thông mà xe bị nổ lốp, kinh nghiệm lái xe ô tô trong trường hợp này là cần điều khiển xe một cách chậm rãi vào lề đường hoặc một địa điểm dành cho xe gặp nạn. Bạn không nên dừng xe ở giữa làn đường và thay thế một lốp xe mới mà quên đi sự an toàn của bản thân vì xe cộ đi lại như mắc cửi sẽ rất nguy hiểm. Nếu không có lốp dự phòng, hãy bật đèn báo chớp nguy hiểm rồi gọi cứu hộ. Nếu di chuyển trên đường trường tốt nhất hãy chuẩn bị lốp dự phòng vì cứu hộ có thể ở rất xa so với vị trí của bạn.

Để hạn chế tình huống này xảy ra bạn cần thường xuyên kiểm tra và chăm sóc lốp kỹ lưỡng, đặc biệt là trước những chuyến đi xa. Ngoài ra cần bơm lốp đúng mức áp lực của nhà sản xuất, kiểm tra áp suất lốp hàng tháng.

Xe bị chết máy

Kinh nghiệm lái xe ô tô: Ứng phó với những tình huống khẩn cấp

Kinh nghiệm lái xe ô tô: Làm gì khi xe bị chết máy

Những người không có kinh nghiệm lái xe ô tô khi mới lái xe, đặc biệt là phụ nữ thường rất lúng túng khi động cơ gặp trục trặc. Có rất nhiều lý do làm hệ thống điện ngừng hoạt động như đứt ống dẫn xăng, bộ phận phát điện hỏng hóc hoặc hệ thống bơm nhiên liệu bị lỗi. Nếu đang di chuyển mà xe đột ngột dừng lại, bạn không nên quá hoang mang. Hãy thử chuyển về số 0 và khởi động lại động cơ rồi vào số và di chuyển như bình thường. Nhưng nếu chiếc xe vẫn không chịu nghe lời bạn, hãy giữ phanh và từng bước đưa xe vào lề đường. Bạn sẽ mất trở lực lái, cảm giác lái sẽ nặng hơn nhưng vẫn có thể điều khiển được chiếc xe. Hãy sử dụng phanh khẩn cấp bất cứ khi nào bạn cảm thấy cần thiết.

Kinh nghiệm lái xe khi xe tăng tốc đột ngột

Các nhà sản xuất đã nghiên cứu và chỉ ra rằng hệ thống phanh không có khả năng làm một chiếc xe dừng lại khi chân ga bị mắc kẹt và nó đang di chuyển với một tốc độ cao trên đường. Tình huống này rất nguy hiểm đặc biệt là phía trước bạn có nhiều chướng ngại vật. Bạn cần bình tĩnh phanh một cách ổn định và chắc chắn. Tuyệt đối không nhấn phanh nhiều và liên tục cũng không được đột ngột tắt đông cơ. Vì nếu làm như vậy sẽ vô hiệu hóa sức mạnh có thể hỗ trợ cho phanh và lái của bạn. Tiếp tục bằng cách chuyển vè số 0. Đừng lo lắng nếu vòng quay động cơ tăng một cách bất thường, các mẫu xe hiện đại có trang bị hệ thống vòng quay giới hạn, nó sẽ giúp bạn kiểm soát tốt động cơ. Điều khiển xe đến một khu vực an toàn rồi thực hiện thao tác dừng. Bằng cách tắt động cơ khi hộp số đang nằm ở số 0. Cuối cùng là chuyển hộp số về số P (số đỗ) và cài đặt phanh ở chế độ khẩn cấp.

Cần chuẩn bị những gì để sẵn sàng đối phó với tình huống khẩn cấp?

Ngoài kinh nghiệm lái xe ô tô vững vàng, bạn cũng cần chuẩn bị một số vật dụng sau đây để hành trình của mình luôn đảm bảo an toàn. Cẩn thận hơn nữa, bạn hãy thường xuyên kiểm tra và đảm bảo chúng làm việc ổn định luôn sẵn sàng khi bạn cần đến trong những trường hợp khẩn cấp.

Hãy note lại và kiểm tra ngay xem hiện trên xe của bạn đang thiếu những gì nhé!

• Bình chữa cháy (đa chức năng, kích thước nhỏ gọn)

• Điện thoại di động và bộ sạc cho xe

• Cảnh báo ánh sáng, cảnh báo nguy hiểm hình tam giác, hoặc pháo sáng

• Một bộ kích nâng (nếu lốp xe của bạn không trang bị lốp run-flat)

• Bọt chịu nhiệt làm kín lốp (sử dụng trong trường hợp các lỗ thủng nhỏ, nhưng chỉ có tác dụng sửa chữa tạm thời)

• Đèn pin có độ bền với thời tiết khắc nghiệt

• Găng tay, nước rửa tay, giẻ sạch

• Thông tin và số liên lạc của các dịch vụ hỗ trợ sự cố xe

• Thiết bị thoát hiểm (ví dụ, một móc chìa khóa có kèm một lưỡi sắc để cắt dây an toàn và một vật nhọn để phá vỡ cửa sổ).

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây