Kinh nghiệm lái xe off-road

0
3297

Off-road là lái xe trên những con đường chông chênh đầy bùn đất và đất đá, là chinh phục những địa hình khó khăn. Do đó, bạn nên trang bị những kiến thức vững chắc nhất trước khi offroad.

Những người mê xe được chia thành nhiều nhóm. Có người thích mùi khói mù mịt những pha drift điệu nghệ, có người lại mê tốc độ trên những đường đua, có người thích lái xe chinh phục những địa hình khó. Khi bước chân vào offroad, tài xế cần nắm rõ các kiến thức kỹ thuật về xe, địa hình nơi đến và hỏi kinh nghiệm của những người đi trước. Dưới đây là danh sách những điều cơ bản mà nếu bạn muốn trở thành một tay chơi off-road thứ thiệt cần phải biết.

1. Chậm nhất có thể, nhanh khi cần thiết

Chạy quá nhanh khi đi off-road không phải là một lựa chọn lý tưởng. Ví dụ trên đường đồi núi, khi bạn muốn vượt qua một hòn đá cao mà lại đạp mạnh chân ga khiến xe lao lên, đâm vào tảng đá khiến hệ thống giảm xóc làm việc hết cỡ, kịch lò xo và bật ngược trở lại. Việc đó không chỉ chiếc xe bị hư hại vì cú đâm mà người lái và xe còn bị bật ngược lại phía sau, không thể vượt được chướng ngại vật. Do đó, bạn cần đi chậm, tận dụng lực kéo lớn khi ở vòng tua thấp giúp giảm xóc làm việc vừa phải, nhẹ nhàng đưa xe qua tảng đá mà không làm hư hại lốp và các bộ phận khác.

Kinh nghiệm lái xe off-road

Huấn luyện viên của Land Rover hướng dẫn các thành viên off-road bằng khẩu quyết “As Slow As Possible, As Fast As Necessary” (chậm nhất có thể, nhanh khi cần thiết), đó thực sự là câu thần chú để giữ cái đầu lạnh trước những thử thách của off-road. Ví dụ như trong trường hợp khác, khi xe muốn vượt qua một con dốc trơn ướt, dính bùn mà tài xế lại đạp  mạnh ga, lao xe thật nhanh qua thì tốc độ thừa sẽ khiến tài xế mất kiểm soát ở cuối con dốc, hoặc chướng ngại vật tiếp theo.

2. Đi số thấp, vòng tua thấp

Kinh nghiệm lái xe off-road

Off-road có nghĩa là cần sức vượt lớn, mất bám, do đó cách tốt nhất là đi ở tốc độ thấp, có thể lựa chọn ở việc cài cầu chậm. Ngoài ra, tài xế phải đi ở số thấp nếu không có chế độ cài chậm. Việc di chuyển ở vòng tua thấp không chỉ giúp tăng lực kéo khi leo dốc, vượt chướng ngại vật khó mà còn tăng khả năng phanh động cơ, giúp hệ thống phanh không phải làm việc quá sức.

3. Xịt bớt lốp

Kinh nghiệm lái xe off-road

Lốp xe được bơm căng tương tự như một quả bóng rổ được bơm căng.Nguyên nhân mà quả bóng rổ có thể nảy được lên là do áp suất khí trong ruột cao, đẩy căng bề mặt khiến điểm tiếp xúc với mặt đất nhỏ, từ đó năng lượng bị phản ngược lại.
Khi đi đường phố, cần lốp căng để giảm ma sát, tiết kiệm nhiên liệu. Nhưng khi đi đường off-road, cần áp suất lốp thấp để tăng tiết diện tiếp xúc, năng lượng từ lốp hấp thụ vào bề mặt chướng ngại vật, giúp tăng độ bám đường, không bị trượt. Lời khuyên của các chuyên gia off-road là nên xịt bớt lốp cho tới khi còn khoảng 75% so với áp suất lúc căng chạy đường trường.

4. Đừng sợ tổn thất

Kinh nghiệm lái xe off-road

Nếu bạn đam mê thì đừng sợ tổn thất vì chơi off-road không phải chơi mô hình, chắc chắn cản xe sẽ va vào gốc cây, xe bị sạt gầm, treo lơ lửng trên một tảng đá. Nếu sợ những thứ đó, hãy quay về trước khi quá muộn, vì off-road không dành cho bạn. Trước khi trở thành những tay lái cừ khôi chinh phục địa hình khó, những tín đồ off-road đều trải qua một thời làm kẻ nhập môn, “xót” xe và ngơ ngác.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây