Hướng dẫn dành cho người lần đầu lái ô tô số tự động

0
3039

So độ phức tạp thì lái xe số tự động có vẻ không phức tạp như xe số hộp sàn và tích lũy càng nhiều kinh nghiệm sẽ giúp bạn học cách an toàn hơn khi vận hành xe.

Làm quen dần với xe

Người lái nên làm quen với trang thiết bị và điều khiển xe trước khi vận hành xe sẽ khiến bạn tự tin hơn.

Chỉnh gương và ghế lái

Khi bắt đầu ngồi lên xe điều đầu tiên bạn nên làm là chỉnh ghế ngồi cho phù hợp nhất với mình rồi sau đó là đến gương chiếu hậu để bạn có tầm quan sát tốt nhất.

Bàn đạp phanh và gas

Chỉ có 2 bàn đạp phanh và gas ở ô tô trang bị hộp số tự động. Bên trái là phanh với bàn đạp rộng hơn chân gas bên phải. Đạp 1 lực nhỏ lên bàn đạp bên chân phải để cảm nhận độ đáp ứng của bàn đạp.

Vô lăng

Vị trí tốt nhất để đặt tay lên vô lăng là vị trí 3h và 9h để đánh trả lái tốt hơn và cũng chỉ mất vài giây để bạn tìm thấy công tắc xi nhan và cần gạt mưa trên vô lăng để điều khiển xe an toàn

Cần số

Cần gạt số có thể được đặt ở giữa hai hàng ghế đầu hoặc trên vô-lăng trong xe số tự động. Ký tự đầu tiên P trên cùng để đỗ xe. Vị trí chữ R cho chức năng lùi xe, N – số “mo” và D là lái xe. Tùy thuộc vào từng xe, phía dưới chữ D có thêm các số 1, 2, có thể là 3.

P, D và R là những chức năng được sử dụng nhiều khi lái xe. Khi đỗ xe ô tô số tự động phải chuyển về P

Hướng dẫn dành cho người lần đầu lái ô tô số tự động

Hộp số tự động Tiptronic 8 cấp với cần chuyển số trên Audi A8L 2014.

Cách lái xe số tự động

Khởi động

2 điều cần thiết để khởi động xe lần đầu tiên là xe phải đang đỗ và 1 chân phải đặt vào bàn phanh sau đó vặn chìa khóa hoặc nút thông minh. Theo khuyến cáo bạn nên sử dụng 1 chân cho cả 2 bàn đạp, thay vì sử dụng 2 chân sẽ tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Lái về phía trước

Chân phải giữ bàn đạp phanh và đẩy cần số về vị trí D để bắt đầu lái xe. 1 số xe có nút bấm khóa cần số vì thế người lái phải bấm để di chuyển cần số. Khi xe đang ở trong chế độ lái, hãy thả nhẹ chân phanh sau đó bạn sẽ cảm nhận thấy chiếc xe từ từ di chuyển thậm chí khi không đặt lên chân gas. Lý do là xe đang có số và đã sẵn sàng vận hành. Di chuyển về phía trước và nhấp chân gas chiếc xe của bạn sẽ tự động chuyển số và tăng tốc.

Giảm tốc độ

Bạn chỉ cần đạp phành để giảm tốc độ, dù xe đang cài số thì việc đạp phanh cũng không khó khăn. Để xe dừng đúng thời điểm và vị trí bạn cần đạp chân phanh một lực vừa phải. Tránh đạp gấp và mạnh chân phanh trừ trường hợp bạn cần dừng xe khẩn cấp.

Lùi xe

Chuyển số về R và đạp lên bàn phanh để lùi số. Tiếp đó, thả chân phanh và nhấp nhẹ chân gas rồi lùi vào vị trí mong muốn. Tuy nhiên, kỹ năng “lùi chuống” đòi hỏi quá trình trình trải nghiệm lâu dài để thành thạo.

Đỗ xe

Để đỗ xe, hãy dừng hẳn xe bằng cách đạp chân phanh sau đó chuyển về P tiếp đó hãy rút chìa khóa hoặc tắt bằng nút bấm.

Chúc các ban thành công

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây