Lái ô tô đường làng và 5 điều chắc chắn cần biết

0
3063

Ở Việt Nam không thiếu các vùng quê dân dã, vậy nên dù muốn hay không, chắc chắn có lúc bạn sẽ phải đi vào đường làng. Dưới đây là kinh nghiệm lái xe ô tô đi vào đường làng để an toàn, tiết kiệm thời gian và “vào được, ra được”.

Lái ô tô đường làng và 5 điều chắc chắn cần biết

Lái ô tô đường làng và 5 điều chắc chắn cần biết

1. Cần tham quan trước

Kinh nghiệm đi vào đường làng là bạn nên nhờ người đi bộ tham quan trước, xem thử chất lượng mặt đường tốt hay xấu, rộng hay hẹp, có thể quay đầu không, có khoảng nào đủ để tránh xe bò, xe cải tiến hay đỗ xe hay không. Ngoài ra, hãy thăm hỏi xem có xe cùng cỡ nào từng đi vào khu vực đó chưa để biết chắc có nên tiến xe vào không.

2. Lái như thế nào trong đường làng

Các tài xế giàu  đều cho rằng, nên đi số thấp, nếu có xe đi trước thì hãy bám đuôi, hạ kính, vặn nhỏ đài, chỉnh gương và kéo ghế lái gần hơn.

Trong trường hợp đường lồi lõm, trơn trượt, ướt thì cần chú ý chuẩn bị sẵn gạch, ván để lót nếu cần. Khi cua hẹp cần chú ý xem khả năng xe có thoát ra được không để tránh “đầu xuôi, đuôi không lọt” khiến sườn xe bị va chạm.

Ngoài ra, khi quay đầu cũng cần tận dụng khoảng trống dù hẹp nhất, va quệt 1 chút cũng đành “cắn răng”. Thực hiện đúng quy tắc “tiến bám lưng, lùi bám bụng”.

3. Đừng ngại nhờ người thân trợ giúp

Tốt nhất là bạn nên nhờ người nhà (người làng) xi-nhan giúp, tuy nhiên cũng có nhiều người không biết xi-nhan nên bạn phải chú ý. Ngoài ra, nếu xe cồng kềnh, đi chậm gây tắc đường, đậu choán chỗ cùng nên để người làng “nói khó” với nhau.

4. Chú ý trông xe

Thông thường chỉ hi hữu lắm thì tài xế mới không dám đi đường làng, gửi xe quốc lộ. Tuy nhiên, nếu đưa xe vào trong làng, cần để mắt đến xe hoặc thậm chí là để người lại trông đồ trong xe, cũng là để trông trẻ nhỏ. Nguyên nhân là bởi ở nhiều vùng quê, trẻ em nếu thấy ô tô lạ, dễ táy máy, lấy gạch, cây vẽ lên thân, cửa xe, hoặc đen đủi hơn là lấy kính chắn gió chơi cầu trượt. Nếu không để ý thì người chịu thiệt về tu sửa lại xe chính là bạn.

5. Cần tránh nắp công, mép ruộng

Đường quê vốn không xi-măng, cốp thép, vậy nên đất mềm, dễ gây trượt, sụt lún. Khi đi xe, đặc biệt tránh các nắp cốp, mép ruộng nếu không muốn xe sa lầy. Ngoài ra, gặp vật nuôi qua đường thì chú ý đi chậm, nên nhớ “gặp chó tránh đầu, gặp bò tránh đuôi”, còn nếu thấy gà vịt thì dừng lại hẳn.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây