Kinh nghiệm chống ngủ gật khi lái xe đường dài

0
3037

Không ít người rơi vào trạng thái “buồn ngủ díp mắt” khi lái xe, đặc biệt vào ban đêm. Ngủ gật khi đang lái xe có thể khiến người điều khiển gặp tai nạn.

Khi tài xế rơi vào trạng thái buồn ngủ, sự tập trung của não bộ giảm xuống khiến phản xạ kém đi, gây nguy cơ va chạm cao.

Theo chia sẻ của những người nhiều năm , chống lại cơn buồn ngủ không hề dễ dàng, đặc biệt vào ban đêm. Tuy nhiên, cánh lái xe có thể phòng chống hiện tượng buồn ngủ bằng các biện pháp sau:

Kinh nghiệm chống ngủ gật khi lái xe đường dài

Cách chống lại cơn buồn ngủ khi lái xe 

Ngủ đủ giấc trước khi lái xe đường dài

Nếu biết trước phải lái xe ban đêm, lái đường dài thì tài xế cần ngủ đủ giấc (từ 6 đến 8 tiếng) trước khi lên đường. Bên cạnh đó, người lái cần hạn chế sử dụng chất kích thích như rượu, bia; không ăn quá no; không sử dụng các loại thuốc cảm cúm, dị ứng trước vì chúng dễ gây buồn ngủ.

Không lái xe quá 4 tiếng

Việc lái xe liên tục trong vòng 4 tiếng sẽ khiến não căng thẳng quá mức, khả năng tập trung và phản xạ kém đi. Do vậy, những tài xế chạy đường dài nên có ít nhất một người thay phiên, hoặc đỗ lại sau 2 giờ chạy liên tục, xuống xe vận động cơ thể khoảng 15 phút sau đó mới tiếp tục lái.

Lên lịch trình lái và nghỉ ngơi rõ ràng

Công việc này cần thực hiện trước khi chạy xe. Tránh lái xe vào thời điểm hay buồn ngủ như giữa trưa hay nửa đêm.

Dừng xe để ngủ ít phút

Kinh nghiệm chống ngủ gật khi lái xe đường dài

Dừng lại “chợp mắt” giúp bạn tỉnh táo hơn khi lái xe đường dài

Cách tốt nhất để bạn đảm bảo an toàn giao thông khi cơn buồn ngủ ập đến là dừng lại để ngủ. Tài xế có thể dừng lại để chợp mắt từ 15 phút hoặc 1 giời tùy điều kiện cho phép. Nhiều bác tài chia sẻ, chỉ cần chợp mắt trong 5 phút là họ có thể lấy lại sự tỉnh táo để lái xe hàng giờ sau mà không lo buồn ngủ.

Không lạm dụng các biện pháp tình thế

Một số chất kích thích như trà đặc, nước tăng lực, cà phê đặc, kẹo cao su có thể chống buồn ngủ cho cánh lái xe. Tuy nhiên, biện pháp này chỉ mang tính tạm thời, phát huy tác dụng trong thời gian ngắn. Các biện phác khác như rửa mặt, bật đài, trò chuyện với người cùng đi cũng cho hiệu quả tương tự.  

Dùng khăn lạnh và rửa chân

Một số tài xế thực sự tỉnh táo sau khi lau mặt bằng khăn lạnh và rửa chân. Bạn có thể tham khảo biện pháp này để chống buồn ngủ khi lái xe.

Thiết bị chống buồn ngủ

Tùy điều kiện kinh thế, bạn có thể sử dụng một số thiết bị rung hoặc phát âm thanh to để tránh buồn ngủ. Tuy nhiên, tài xế cần lực chọn sản phẩm phù hợp nhất với sức khỏe của mình và tránh dùng thiết bị có thể gây hại cho sức khỏe.

Dừng lại ngay khi ý thức được mình vừa ngủ gật

Không ít bác tài cố chạy xe dù biết mình đang buồn ngủ. Điều này hết sức nguy hiểm do họ có thể gặp tai nạn bất cứ lúc nào. Do vậy, khi ý thức được rằng mình vừa ngủ gật, bạn hãy dừng xe ngay để chợp mắt hoặc thực hiện các biện pháp nêu trên.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây