Hộp số tự động là gì? Những lưu ý khi lái xe số tự động.

0
3096

Ngành công nghiệp ô tô ngày càng phát triển và cùng với đó là sự ra đời của những công nghệ, cải tiến mới trên xe. Nếu như trước đây những chiếc ô tô chỉ được trang bị hộp số sàn thì giờ đã có hộp số tự động, hộp số tự động vô cấp,..Vậy hộp số tự động là gì, chúng có ưu điểm ra sao?,…Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn trả lời được những câu hỏi đó.

1. Hộp số tự động là gì?

Theo tìm hiểu của backhoa.net thì hộp số tự động được hiểu là việc tăng giảm số sẽ được thực hiện bởi hệ thống trên xe một cách tự động, phù hợp với tốc độ và sức tải thực tế của chiếc xe khi di chuyển ở các địa hình.

Hộp số tự động có những đặc điểm để nhận dạng như:

– Xe không có chân côn như xe số sàn, cần thường có các chữ cái P-R-N-D

– hộp số tự động được chia làm hai loại là tự động vô cấp và tự động có cấp số

– Khi muốn tăng tốc xe thì chỉ cần đạp chân ga và nhả ga, giảm phanh khi muốn giảm tốc độ hoặc muốn dừng lại.

2. Ưu điểm của hộp số tự động

Hộp số tự động đóng một vai trò quan trọng và là một trong những bộ phận quyết định đến khả năng tiêu thụ nhiên liệu của xe ô tô. Hộp số tự động được đánh giá là tốn xăng và giảm tính năng của xe.

Thời gian gần đây, hộp số tự động 3 cấp và 4 cấp đang được dần thay thế bằng hộp số tự động  5 cấp hoặc hộp số tự động 6 cấp. Bên cạnh đó còn có hộp số tự động vô cấp CVT đang dần được đưa vào sản xuất thương mại rộng rãi.

Hộp số tự động mang những ưu điểm như thao tác đơn giản,  thuận tiện, dễ dàng không cầu kỳ khi kết hợp ga, côn và số như xe số sàn. Không gây ra việc mỏi khi phải nhấn côn thường xuyên, nhất là với những quãng đường di chuyển dài, đông đúc. Hầu như không xuất hiện việc giật cục khi chuyển số. Hạn chế tối đa việc chết máy và xe bị trôi dốc khi di chuyển trên những địa hình phức tạp.

3. Những lưu ý khi lái xe số tự động.

Không dùng chân trái mà chỉ dùng chân phải để thay đổi đạp chân ga hoặc chân phanh. kiểm soát lái xe bằng cách để gót chân ở chính giữa sao cho chỉ cần xoay phần trên mũi chân để thay đổi chân ga sang chân phanh dễ dàng.

Tuyệt đối không được lái xe ô tô theo hình thức chân trái đạp chân phải đạp phanh. Điều này sẽ giúp bạn tránh khỏi việc đạp nhầm chân phanh với chân ga khi có những tình huống bất ngờ.

Luôn đạp chân phanh khi muốn chuyển số, duy trì thói quen này để giữ kiểm soát tốc độ xe.

Không về số N khi đang di chuyển và nhất là khi xuống dốc bởi nó sẽ khiến bạn mất kiểm soát trong việc hãm động cơ.

Trên đây là những giải đáp của chuyên mục tin tức về câu hỏi hộp số tự động là gì? nó có những ưu điểm nào. Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp sẽ giúp bạn hiểu hơn về một bộ phận trên xe ô tô.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây